Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội

Thứ ba, 11:06 05/12/2023 | Ăn

Dù không phải vùng đất nuôi rươi thế nhưng, nói đến cách làm ra món chả rươi thơm ngon thì không đâu sánh được với phương pháp chế biến của người Hà Nội.

Nằm ngay sát cạnh di tích Ô Quan Chưởng, có một quán chả rươi với tuổi đời hơn 30 năm đã rất đỗi quen thuộc với người dân sinh sống quanh khu vực phố cổ của thủ đô Hà Nội. Quán chả rươi Hưng Thịnh ở số 1 Hàng Chiếu chỉ rộng chừng hơn 20m2. Bước chân vào quán, ấn tượng đầu tiên là nụ cười tươi rói của chị chủ quán Bùi Thị Nga với đôi bàn tay nhanh nhẹn lật từng miếng chả nóng hổi trong chảo dầu. Năm nay chị Nga đã hơn 40 tuổi và chỉ cần nhìn cách chị làm đã biết chị phải gắn bó với nghề này lâu lắm rồi mới có những động tác thuần thục như vậy.

Chị Nga vừa làm kể với tôi rằng: "Gia đình tôi bán chả rươi từ khi tôi còn rất bé. Đầu tiên, cửa hàng do mẹ tôi quản lý, bây giờ mẹ tôi truyền nghề lại cho tôi. Tôi nhớ ngày trước cứ tầm tháng 9, tháng 10 âm lịch, người dân ở các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An.... lại gồng gánh những thúng rươi to mang lên Hà Nội bán. Rươi tươi nhập về bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Dù không phải là nơi có điều kiện thuận lợi để rươi sinh sống nhưng tôi đảm bảo để làm ra món chả rươi thơm ngon thì không đâu sánh được với phương pháp chế biến của người Hà Nội".

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi nằm trên phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm - Hà Nội)

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 2.

Nằm ngay sát cạnh di tích Ô Quan Chưởng, đây là một địa chỉ quen thuộc để thưởng thức món chả rươi của người dân sinh sống xung quanh khu vực phố cổ.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 3.

Chị Bùi Thị Nga hóm hỉnh kể về kỷ niệm đáng nhớ khi bán hàng: " Nhớ nhất là mỗi lần khách du lịch nước ngoài đến ăn thử, đầu tiên ai nhìn cũng lắc đầu ngao ngán vì sợ hình thù kinh dị của con rươi, nhưng sau khi thưởng thức thì ai cũng tấm tắc khen ngon. Có người còn hỏi làm cách nào để có thể mang con rươi tươi đem về nước nhưng tôi trả lời điều đó là không thể vì bảo quản rươi tươi rất khó, trong khi để chế biến món chả rươi ngon nhất thì điều quan trọng là các nguyên liệu phải được đảm bảo tươi sống".

Rươi có thể chế biến thành rất nhiều món như riêu rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng hay mắm rươi, nhưng có lẽ gần gũi và dễ làm nhất là món "chả rươi". Khi được hỏi về cách làm món chả rươi truyền thống của người Hà Nội, chị Nga không "dấu nghề" mà vui vẻ chia sẻ một cách vô tư, tỉ mỉ từng công đoạn chế biến. 

Theo chị Nga, làm chả rươi không khó, quan trọng là mọi loại nguyên liệu đều phải tươi ngon. Rươi tươi trước khi chế biến cần phải được làm sạch. "Rửa rươi" là một công đoạn đòi hỏi sự kiên trì bởi vì rươi rất dễ hỏng, vậy nên khi rửa mọi động tác đều phải nhẹ nhàng. Rươi được cho vào nước sạch, dùng tay khuấy nước thật nhẹ để gạn những cặn bẩn ra ngoài, công đoạn này phải được thực hiện từ 5 - 6 lần cho đến khi nước rửa phải thật trong thì mới đạt yêu cầu.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 4.

Rươi được rửa bằng nước sạch trước khi chế biến, theo kinh nghiệm của chị Nga rươi ngon là những con có màu đỏ đậm vì chúng có hàm lượng đạm cao và rất nhiều sữa.

Sau khi rửa sạch, rươi được trộn với các nguyên liệu khác như thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt băm nhỏ, thì là, hành hoa, hạt tiêu và nước mắm gia giảm sao cho vừa vị, công đoạn quan trọng nhất là dùng đũa khuấy đều sao cho "sữa rươi" tan ra, hoà quyện vào các loại nguyên liệu khác.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 5.

Rươi sau khi làm sạch được trộn cùng thịt lợn xay, trứng gà, vỏ quýt băm nhỏ, thì là, hành hoa, hạt tiêu và nước mắm và điều rất quan trọng khác là gia giảm sao cho vừa vị.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 6.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 7.

Người đầu bếp đảo trộn, khuấy đều tay sao cho sữa rươi cùng các nguyên liệu khác hoà quyện vào cùng nhau.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 8.

Chả rươi được chiên ngập trong dầu nóng già, mỗi lần chiên từ 4 - 5 phút là chín vàng ươm. Cái mùi thơm béo ngậy đứng cách xa cả chục mét cũng gửi thấy làm cho ai đã từng ăn một lần thì không thể cưỡng lại được.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 9.

Sau khi chiên chả rươi sẽ được đặt trong các khay sắt cho ráo hết dầu mỡ.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 10.

Giá một chiếc chả rươi từ 20.000VNĐ/1 chiếc là loại chả rươi thường đến 220.000VNĐ/1 chiếc là loại chả rươi đặc biệt.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 11.

Hàng chả rươi hơn 30 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội - Ảnh 12.

Chả rươi thường được ăn cùng cơm hoặc bún. Một suất chả rươi ăn cùng bún rối sẽ kèm một bát nước chấm chua ngọt, vài lát nộm đu đủ và các loại rau sống ăn kèm như xà lách, kinh giới, tía tô, mùi tàu, húng xoăn.....

Ngày xưa, người Hà Nội ăn chả rươi cùng nước mắm mặn, có nghĩa là nước chấm chỉ có nước mắm nguyên chất thêm vào đó nhiều hạt tiêu, nhiều ớt. Lý giải cho điều này chị Nga cho biết: "Vì rươi có tính hàn, có mùi tanh vậy nên từ những nguyên liệu làm món chả rươi như vỏ quýt, thì là là những loại rau có thể át đi mùi tanh, khi ăn chả rươi được chấm với nước mắm mặn, nhiều hạt tiêu, nhiều ớt để trung hoà tính hàn của rươi. Ngày nay, khẩu vị ẩm thực của giới trẻ thay đổi nên cửa hàng có làm thêm nước chấm chua ngọt để phục vụ các bạn khách trẻ. Còn với những người sinh ra ở Hà Nội thì món chả rươi luôn đi cùng với hương vị của bát nước mắm mặn nguyên chất".

Mỗi cách ăn chả rươi đều mang lại cho mỗi người một cảm nhận đặc biệt về món ăn độc đáo của người Hà Nội. Trong tiết trời se lạnh đầu đông, cuộn một miếng chả rươi bên trong lá xà lách thêm vào rau tía tô, rau mùi, rau kinh giới và một vài lá húng xoăn rồi chấm ngập vào bát nước mắn chua ngọt nhiều ớt, đưa vào miệng ăn cùng với một miếng bún rối. Cảm giác béo ngậy, bùi bùi, phảng phất hương thơm của lá thì là, cái vị hơi nhặng nhặng của vỏ quýt hoà quyện, tan chảy trong miệng còn gì thích thú hơn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 6 giờ trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 23 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Top