Hàng há cảo chỉ bán 3 tiếng buổi chiều ở phố cổ
Cắn một miếng há cảo be bé, vị ngọt của nhân thịt đầy đặn bên trong lan tỏa khắp đầu lưỡi. Cái bụng cũng được vỗ về cho một bữa ăn chơi giữa giờ chiều.
Há cảo ở Hà Nội được biến tấu với nhiều hình dáng, loại nhân, có mặt trong thực đơn các nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn bình dân. Tuy vậy, một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất với món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc này là một hàng vỉa hè nhỏ trên phố Hàng Bồ. Tại đây chỉ có hơn chục chiếc ghế nhựa thấp lè tè, một quầy hàng nhỏ xinh và tấm bìa ghi dòng chữ “Bánh tôm – Há cảo – Bánh gối” treo trên thân cây trước nhà số 55 .
Bước vào quán, nếu khách chưa biết gọi gì, chủ hàng sẽ giới thiệu mỗi đĩa bánh tôm hoặc há cảo đều có giá 26.000 đồng. Gợi ý dành cho bạn là một đĩa lẫn với chục chiếc há cảo và hai chiếc bánh tôm, vừa đủ để đỡ đói mà lại không bị ngấy do ăn đồ chiên rán.
Mức giá này ở ngay trung tâm phố cổ là điều khiến quán đắt khách. Tuy nhiên, chất lượng mới giúp quán ăn vỉa hè ghi được ấn tượng tốt hàng chục năm qua. Chủ hàng chia sẻ, quán mở từ năm 1992, gần đây mới có thêm một cơ sở bên Đình Ngang nhưng khách hàng chủ yếu vẫn quen đến ăn ở quanh gốc cây này, dù chỗ ngồi không mấy thuận tiện. Có lẽ chính cái xô bồ của phố phường là “gia vị” để món ăn thêm phần đặc biệt.
Há cảo tuy bé nhưng nhân thịt được đánh giá là khá đầy đặn, cắn miếng nào ngập thịt miếng nấy. Lớp vỏ mỏng, giòn tan, không bị ngấm quá nhiều dầu mỡ. Rổ rau sống tươi xanh cùng bát nước chấm chua ngọt vừa độ cũng giúp món ăn không bị ngấy. Bởi vậy mà quán vẫn luôn đông khách ngay cả trong những ngày hè đổ lửa.
Bánh tôm không phải là món chủ đạo nhưng vẫn được thực khách đón nhận rất nhiệt tình. Con tôm bé còn nguyên vỏ khá ngọt thịt, tuy vậy điểm đặc biệt nhất vẫn là hương vị khoai tây bùi thơm trong vỏ bánh. Ngoài há cảo và bánh tôm nổi tiếng, quán còn có thêm bánh gối với giá 8.000 đồng/chiếc.
Quán mở từ 14h đến khoảng 17h30 là hết hàng, tuy nhiên nhiều hôm bánh hết từ sớm. Nhiều khách hàng “kiến nghị” chủ quán làm thêm bánh, nhưng cô chỉ phẩy tay cười, “bán thế thôi, bán rẻ kiếm ít, không ham làm nhiều!” Bởi vậy, để ăn được một đĩa bánh bình dân bên góc đường, thực khách thường phải canh giờ tới sớm để không phải ngậm ngùi ra về.
Theo VnExpress
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 50 phút trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 6 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.