Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hành động này khi rửa bát giống như nuôi cấy vi khuẩn nhưng hầu hết các gia đình đều mắc phải

Thứ sáu, 21:06 14/05/2021 |

GiadinhNet - Trong trường hợp ngại rửa bát, nhiều người đã nghĩ ra một sáng kiến: ngâm hoặc để nguyên bát đĩa ở bồn rửa, sau khi ăn vài bữa rồi rửa một thể. Tuy nhiên, sáng kiến này lại không khác gì việc nuôi cấy vi khuẩn.

"Tôi thà nấu ăn trong một giờ còn hơn rửa bát trong vài phút", đây có thể là chân dung của phần lớn mọi người.

Rửa bát, là một vấn đề không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn có thể nói là "một trong mười ngòi nổ chính của những xung đột gia đình hiện đại."

Hành động này khi rửa bát giống như nuôi cấy vi khuẩn nhưng hầu hết các gia đình đều mắc phải - Ảnh 2.

Nhiều người đã nghĩ ra sáng kiến ngâm hoặc để nguyên bát đĩa sau vài lần dùng rồi rửa một thể. Ảnh minh hoạ


Trong trường hợp ngại rửa bát, nhiều người đã nghĩ ra một sáng kiến: ngâm hoặc để nguyên bát đĩa ở bồn rửa, sau khi ăn vài bữa rồi rửa một thể. Tuy nhiên, sáng kiến này lại không khác gì việc nuôi cấy vi khuẩn.

Trên thực tế, có rất nhiều vi sinh vật có thể lây lan bệnh tật trong đường ruột của chúng ta, những vi sinh vật phổ biến nhất là Staphylococcus, Salmonella và Escherichia coli. Một số vi khuẩn này sẽ bám vào bát đĩa mà chúng ta đã sử dụng.

Khi vi khuẩn bám vào bát đĩa, chúng ta chỉ cần rửa là không có vấn đề gì. Nhưng một số người thích ngâm bát đĩa sau khi ăn rồi mới rửa lại không biết rằng ngâm càng lâu càng ngấm nhiều vi khuẩn.

Hành động này khi rửa bát giống như nuôi cấy vi khuẩn nhưng hầu hết các gia đình đều mắc phải - Ảnh 3.

Bát đĩa ngâm càng lâu, càng ngấm nhiều vi khuẩn. Ảnh minh hoạ


Tại sao lại như vậy? Thứ nhất việc ngâm bát đũa trong bồn rửa lại vô hình trung cung cấp một nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn. Hầu hết vi khuẩn có thể sinh sản ở nhiệt độ nước từ 20-30℃, tương ứng với nhiệt độ trong phòng. 

Ngoài ra, bát đĩa, đũa đã sử dụng còn sót lại cặn thức ăn, dầu mỡ cũng tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi.

Cuối cùng, do sự lười biếng của bạn, vi khuẩn có nhiều thời gian để thích nghi sau khi vào môi trường mới. Sau khi thích nghi, nếu bạn chưa rửa sạch bát đĩa, vi khuẩn sẽ tăng lên gấp đôi.

Dữ liệu thử nghiệm cho thấy, số lượng vi khuẩn ban đầu là 1.000 con, sau khi ngâm trong nước khoảng 10 giờ, tổng số vi khuẩn đã tăng lên gấp 70.000 lần so với số lượng ban đầu.

Nhìn vào con số gấp 70 vạn lần, thật khiến da đầu tê dại! Nếu sau này bạn không rửa bát cẩn thận và ăn phải những vi khuẩn này, bạn sẽ cảm thấy kinh hãi thậm chí nghĩ về nó!

Ngoài ra, những việc bạn thường làm dưới đây cũng cần được chú ý:

Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiến hành một cuộc khảo sát, kết quả điều tra cho thấy tổng số vi khuẩn trong mỗi 1cm vuông khăn lau bát lên tới gần 100.000 con. Dựa trên ước tính này, một chiếc khăn lau bát có thể ẩn chứa hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu vi khuẩn.

Các quy định quốc gia là tổng số vi khuẩn trên bề mặt tiếp xúc của thiết bị và đồ dùng đã được khử trùng và làm sạch phải nhỏ hơn 100 trên một cm vuông. Vì vậy, khăn trải bàn của hầu hết các gia đình đều không đạt tiêu chuẩn!

Điều này yêu cầu chúng ta khi sử dụng khăn lau bát đĩa cần thay thường xuyên nhất là nếu có mùi đặc biệt thì nên thay ngay; Sau khi sử dụng nhớ giặt, vắt khô, để nơi thoáng gió.

Đồng thời giẻ rửa bát, rửa xoong nồi, khăn lau bếp và mặt bàn cũng phải dùng riêng.

Việc rửa bát tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là "công trình cốt lõi" liên quan đến sức khỏe của một gia đình.

Bạn có thể đã có những thói quen khi rửa bát trong nhiều năm. Nhưng chính những cách làm sai lầm này sẽ khiến vi khuẩn tăng lên gấp đôi, rồi lần sau ăn vào bụng. Vì vậy, những sai lầm dưới đây bạn không được mắc lại khi rửa bát lần sau nhé!

1. Xếp các bát lại với nhau sau khi sử dụng

Đây là thói quen của hầu hết mọi người, bởi mâm bát sẽ gọn gàng hơn, tiện lợi hơn cho việc dọn dẹp. Nhưng làm như vậy, dầu mỡ trên bát sẽ dễ bám vào bên ngoài bát chồng lên trên nó, làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Vì vậy, khi rửa bát, cách tốt nhất là bạn nên để riêng bát đũa ra nhiều nơi khác nhau, bỏ đồ nhiều dầu mỡ sang một bên, rửa sạch đồ nhiều dầu mỡ trước. Ngoài ra, đáy bát phải được làm sạch!

Hành động này khi rửa bát giống như nuôi cấy vi khuẩn nhưng hầu hết các gia đình đều mắc phải - Ảnh 4.

2. Lau khô bát sau khi rửa bát

Chúng ta cũng đã đề cập đến việc trong khăn lau bát đĩa chứa nhiều vi khuẩn, do đó hãy lau bát bằng khăn đã giặt sạch. Nếu không, bạn nên dốc ngược cho bát ráo nước để khô trước khi úp lên tủ bát.

3. Vải rửa bát là "vải vạn năng"

Có người dùng khăn lau bát rồi tiện thể dùng để lau bếp cho tiện, biến khăn lau bát đĩa trở thành "khăn lau đa năng". Làm như vậy làm tăng đáng kể nguy cơ lây lan và sinh sản của vi khuẩn.

Vì vậy, chúng ta phải nhớ thay khăn lau bát đĩa thường xuyên và đảm bảo rằng khăn lau bát đĩa được sạch sẽ và hợp vệ sinh.

4. Nước rửa bát 

Rửa bát bằng xà phòng, bằng nước rửa bát rất tiện lợi nhưng bạn thường phải tráng nhiều lần mới sạch. 

Do đó, có thể sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như nước nóng, bột mì, nước vo gạo và muối.

Hành động này khi rửa bát giống như nuôi cấy vi khuẩn nhưng hầu hết các gia đình đều mắc phải - Ảnh 5.

5. Không bao giờ tiệt trùng bát đĩa và đũa

Đây cũng là một hiểu lầm mà nhiều gia đình bỏ qua, thấy không cần thiết phải khử trùng bát đĩa, đũa thường xuyên. Nếu không có tủ khử trùng ở nhà, bạn có thể đun sôi một nồi nước, cho bát đĩa vào đun trong 10 phút.

Ngoài việc chú ý đến việc sử dụng và vệ sinh bát, đũa tại nhà, bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh bát, đũa khi đi ăn bên ngoài.

Khi đi ăn ở ngoài, hầu hết mọi người sử dụng nước sôi hoặc trà để tráng bộ đồ ăn. Điều này có thực sự hiệu quả không?

Hành động này khi rửa bát giống như nuôi cấy vi khuẩn nhưng hầu hết các gia đình đều mắc phải - Ảnh 6.

Trên thực tế nó vô dụng! Để khử trùng ở nhiệt độ cao, phải đáp ứng hai điều kiện: thứ nhất, nhiệt độ và thứ hai, thời gian.

Khi nhiệt độ nước lên đến 100°C, phải mất hơn 5 phút để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa một số vi khuẩn và vi sinh vật.

Ví dụ virus viêm gan B có thể bị tiêu diệt ít nhất 10 phút ở nhiệt độ nước 100°C.

Nước bạn dùng tại hầu hết các nhà hàng cung cấp có nhiệt độ nước từ 70-80℃. Khi bạn đổ vào cốc hoặc bộ đồ ăn, nhiệt độ nước sẽ chỉ thấp hơn.

Hơn nữa, khi ăn ở nhà hàng, hầu như không thấy ai rửa bộ đồ ăn bằng nước sôi quá 5 phút chứ đừng nói là 10 phút. Việc này sẽ khiến bạn nghĩ rằng quá nhiều rắc rối. Do đó để đảm bảo, bạn yêu cầu nhà hàng nhúng bát đũa vào nồi nước đang sôi trên bếp trong vòng 5 phút. 

Sức khỏe là của bạn, nếu bạn thấy nó phiền phức, không ai thực sự có thể giúp mình!

Minh Trang (Theo Aboluowang)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi mua chung cư chỉ còn nhà ở tầng 1 và 9 thì phải chọn tầng nào?

Khi mua chung cư chỉ còn nhà ở tầng 1 và 9 thì phải chọn tầng nào?

- 5 giờ trước

Ngôi nhà thực sự có ý nghĩa rất quan trọng, tác động lớn đến cuộc sống của mỗi người.

Mắc một sai lầm khi dùng máy giặt, người dùng than thở phơi quần áo mãi mà không khô

Mắc một sai lầm khi dùng máy giặt, người dùng than thở phơi quần áo mãi mà không khô

- 6 giờ trước

Là thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.

Mẫu thiết kế nhà lô góc đẹp, nhiều người yêu thích

Mẫu thiết kế nhà lô góc đẹp, nhiều người yêu thích

Không gian sống - 11 giờ trước

Những mẫu nhà lô góc luôn được nhiều người yêu thích bởi nó sở hữu 2 mặt tiền, thuận lợi cho việc kinh doanh, dễ dàng cho việc thiết kế.

Đừng vội vứt bỏ những hộp đựng đã qua sử dụng, nếu dùng cách này, bạn sẽ không phải tốn tiền mua đồ mới

Đừng vội vứt bỏ những hộp đựng đã qua sử dụng, nếu dùng cách này, bạn sẽ không phải tốn tiền mua đồ mới

- 1 ngày trước

Đối với những hộp đựng này, bạn đừng vội vứt chúng đi, bạn có thể thử thay đổi chúng như thế này.

Mẹ đảm mê trồng cây sân thượng: Rau củ ăn quanh năm không hết phải mang tặng, vườn đẹp đến nỗi đồng nghiệp lẫn học sinh mầm non đến check-in

Mẹ đảm mê trồng cây sân thượng: Rau củ ăn quanh năm không hết phải mang tặng, vườn đẹp đến nỗi đồng nghiệp lẫn học sinh mầm non đến check-in

- 1 ngày trước

Với dáng người nhỏ bé chỉ nặng 39kg, bỏ ngoài tai bao lời nói mỉa mai, chị Thu Luy vẫn chăm chỉ vác từng bao đất lên sân thượng để thỏa lòng đam mê "trồng cây gây vườn" của mình.

Những món đồ đơn giản nhưng đặt vào phòng khách là tài lộc, hưng vượng, bình an cả năm

Những món đồ đơn giản nhưng đặt vào phòng khách là tài lộc, hưng vượng, bình an cả năm

- 2 ngày trước

GĐXH - Theo quan niệm phong thủy, vị trí Tài vị phòng khách tác động đến sự hưng suy về tài vận, sự nghiệp, sức khoẻ của gia đình. Vì vậy, nhiều gia chủ ngày nay rất chú ý bài trí cung tài vị bằng đồ phong thủy, cây xanh để đón tài lộc cả năm.

Cận cảnh bên trong tòa lâu đài 100 tỷ của 'đại gia đồng nát' ở Nghệ An

Cận cảnh bên trong tòa lâu đài 100 tỷ của 'đại gia đồng nát' ở Nghệ An

- 2 ngày trước

Tòa lâu đài trị giá 100 tỷ thuộc sở hữu của đại gia Nguyễn Vĩnh Thoan (SN 1978, Nghệ An). Anh Thoan được người dân trong vùng gọi là "đại gia đồng nát", vươn lên từ những ngày nghèo khổ và cực khó.

7 sai lầm 'kinh điển' khi chọn ghế sofa mà 80% người mua sẽ mắc phải

7 sai lầm 'kinh điển' khi chọn ghế sofa mà 80% người mua sẽ mắc phải

- 2 ngày trước

Mua một chiếc ghế sofa là một việc không đơn giản. Nhiều người trong chúng ta đã mắc sai lầm khi lựa chọn món đồ nội thất này.

Chỗ đặc biệt này ở phòng khách mà đúng phong thủy thì mọi việc dần như ý, được phúc lộc, bình an

Chỗ đặc biệt này ở phòng khách mà đúng phong thủy thì mọi việc dần như ý, được phúc lộc, bình an

- 2 ngày trước

GĐXH - Theo quan điểm phong thủy, bạn không đủ kiến thức về phong thủy thì chỉ cần biết chăm chút tốt vị trí đặc biệt này trong phòng khách là mọi việc có thể như ý, phúc lộc trọn vẹn, gia đạo thuận hòa bình an.

Cách bố trí góc làm việc lý tưởng cho căn hộ diện tích nhỏ

Cách bố trí góc làm việc lý tưởng cho căn hộ diện tích nhỏ

- 3 ngày trước

Tham khảo bài viết dưới đây để có thể nắm bắt được cách bố trí góc làm việc lý tưởng nếu bạn đang ở trong một căn hộ có diện tích nhỏ.

Top