Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức
Muốn cá hấp thơm ngọt, mềm ngon không tanh, chị em cần biết thêm một vài mẹo vặt đơn giản, dễ làm.
Cá là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon, bổ dưỡng. Cá có thể được làm thành nhiều món như cá kho, hấp, rán, nướng... mà mỗi món đều đem lại hương vị hấp dẫn riêng. Vào những ngày trời rét như thế này, nhiều người thích làm món cá hấp để thưởng thức để tận hưởng vị ngọt thơm nguyên bản của cá cùng sự nóng hổi của món ăn giúp xua tan lạnh giá.
Tuy nhiên, một số người phàn nàn vì sao mình hấp cá lại bị khô và tanh, không ngon. Đầu bếp đã cho rằng, nhiều người sau khi mổ cá xong cho lên nồi hấp luôn nhưng chính cách này khiến cá bị tanh, không thơm ngọt. Để cá hấp ngon cần thêm bước nữa vậy đó là bước nào các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé:
Chuẩn bị:
- 1 con cá vược (hoặc trắm, chép, rô phi), 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 củ gừng, 1 củ hành tím, một chút muối, dầu ăn lượng vừa phải.
Cách làm:
Để cá hấp ngon thì nguyên liệu cần phải lựa chọn khắt khe. Cá hấp nên dùng loại cá tươi, không dùng cá chết hoặc cá đông lạnh thì cá mới ngon, thịt mềm ngọt và không khô.
Sau đó làm sạch cá, cắt vây, moi mang và cạo sạch màng đen trong bụng cá. Phần mang và màng đen khiến cá rất tanh do đó bạn cần làm sạch chúng. Ngoài ra, sau khi mổ xong, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 phút cho ra bớt máu thừa để cá đỡ tanh.
Trước khi cho cá vào nồi hấp, hoa đều một ít rượu nấu và muối lên 2 mặt ngoài và bên trong bụng cá. Để nguyên trong 5 phút rồi rửa lại với nước. Đây là cách giúp cá khử mùi tanh và làm thịt cá săn chắc không bị nát.
Sau đó dùng dao khứa vài đường hai bên thân cá giúp cá nhanh chín hơn. Lưu ý không cắt quá sâu khiến cá bị nát khi hấp.
Cắt gừng thành từng lát mỏng, phần thân trắng hành lá cắt thành sợi, phần hành lá xanh cắt khúc để dùng sau. Nếu bạn có thì là thì dùng thêm thì là cũng rất ngon.
Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, bạn úp phần bụng cá xuống rồi ngửa phần lưng lên. Cho gừng và phần hành lá lên lưng và lót thêm dưới bụng cá.
Đun sôi nước trong nồi hấp, vặn lửa lớn cho nước sôi rồi cho đĩa cá vào nồi hấp trên lửa lớn khoảng 8 phút. Nếu thấy mắt cá lồi ra tức là cá đã được hấp chín.
Lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp. Đổ phần nước hấp cá ở trong đĩa ra, thêm 2 thìa nước tương lên mình cá.
Cho hành lá thái chỉ lên lưng cá.
Cho một thìa dầu ăn vào chảo, đun cho dầu nóng 80% rồi đổ hành lá thái nhỏ vào phi thơm. Sau đó rưới dầu ăn nóng này lên thân cá là xong.
Như vậy, khi hấp cá, đừng cho vào nồi trực tiếp sau khi mổ xong, cần ướp với chút rượu và muối sau đó rửa sạch lại sẽ giúp cá mềm thơm đỡ tanh hơn nhiều.
Chúc các bạn thành công!
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 20 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.