Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hất CSGT lên nắp capo ô tô, liệu cụ ông 65 tuổi có bị xử lý về tội ‘Giết người’?

Thứ tư, 19:51 08/02/2023 | Pháp luật

GĐXH - Nếu người vi phạm gia giao thông lao xe vào người thi hành công vụ với tốc độ cao (có khả năng dẫn đến chết người) thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người”, kể cả trường hợp nạn nhân không chết.

Khởi tố tài xế trốn kiểm tra nồng độ cồn, hất cảnh sát giao thông lên nắp capoKhởi tố tài xế trốn kiểm tra nồng độ cồn, hất cảnh sát giao thông lên nắp capo

GĐXH - Không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Cao Văn Lý còn điều khiển xe ô tô hất cảnh sát giao thông lên nắp capo và gây tai nạn cho người đi đường.

Ngày 8/2, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Cao Văn Lý (65 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường) về tội "Chống người thi hành công vụ". Ông Lý là tài xế điều khiển xe ô tô, hất CSGT lên nắp capo bỏ chạy hơn 2 km khi bị kiểm tra nồng độ cồn, sau đó gây tai nạn cho người đi đường.

Chiều 5/2, trong quá trình làm nhiệm vụ trên khu vực đê tả sông Hồng (xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường), tổ công tác của Công an huyện Vĩnh Tường đã ra tín hiệu dừng xe ô tô BKS 88A- 288.45 do ông Cao Văn Lý (65 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường) điều khiển để kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, ông Lý không chấp hành mà quay đầu xe bỏ chạy.

Đỉnh điểm, xe ô tô hất anh Nguyễn Danh Nam (cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an huyện Vĩnh Tường) lên nắp capo và di chuyển 2km. Sau đó, xe do ông Lý điều khiển còn đâm vào anh N.C.D. (37 tuổi, trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội) đang di chuyển trên đường.

Sau khi gây tai nạn, ông Lý không cho xe dừng lại mà tiếp tục chạy tiếp khoảng 100m nữa, hất anh Nguyễn Danh Nam rơi xuống đường. Đến 15h cùng ngày, ông Lý điều khiển phương tiện đến Công an huyện Vĩnh Tường để trình diện và khai nhận hành vi vi phạm.

Hậu quả vụ việc khiến anh Nam và anh D. bị thương nặng, hiện đang được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.

Hất CSGT lên nắp capo ô tô, liệu cụ ông 65 tuổi có bị xử lý về tội ‘Giết người’ - Ảnh 2.

Hình ảnh tài xế Cao Văn Lý điều khiển ô tô hất CSGT lên nắp capo tại Vĩnh Phúc (ảnh cắt từ clip)

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, với những gì diễn ra qua đoạn clip cho thấy hành vi của người lái xe ô tô trong tình huống này là nguy hiểm cho xã hội, hoàn toàn có thể gây ra tai nạn, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với chiến sĩ cảnh sát giao thông đang bám trên cần gạt nước phía kính chắn gió.

Tuy nhiên, cũng thẳng thắn nhìn nhận về vụ việc này. Về phía người thi hành công vụ, trong những tình huống như vậy (người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn và có dấu hiệu không chấp hành hiệu lệnh) có rất nhiều cách để giải quyết. Cán bộ thi hành công vụ không nên đứng trước mũi xe của người vi phạm giao thông; không nhất thiết là phải trèo lên nắp capo và bám vào kính chắn gió để ngăn cản người tham gia giao thông di chuyển xe ô tô.

Clip cho thấy chiến sĩ cảnh sát giao thông còn lại đứng ở phía trước mũi xe của người đang có nồng độ cồn cũng là hành vi có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân. Đối với vấn đề này cơ quan chức năng cũng cần xem xét làm rõ để quán triệt, rút kinh nghiệm, tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra đối với người thi hành công vụ.

Về phía người tham gia giao thông là tài xế lái chiếc xe ô tô màu đen này thì có rất nhiều lỗi vi phạm hành chính và có hành vi chống người thi hành công vụ đến mức phải xử lý hình sự.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì người lái xe này đã vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông và đi xe vào đường ngược chiều, đây là những lỗi rất nghiêm trọng trong quá trình tham gia giao thông đường bộ. Với những lỗi này thì người điều khiển phương tiện này sẽ bị xử phạt với mức xử phạt ở mức cao nhất theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ; có thể tước giấy phép lái xe với thời hạn 24 tháng, tạm giữ phương tiện để chờ xử lý.

Điều đáng chú ý trong vụ việc này là khi thấy cảnh sát giao thông đang đu bám ở phía trước kính chắn gió thì người này đã không dừng xe, tiếp tục cho xe tăng ga bỏ chạy đến khi gây tai nạn giao thông và khiến cảnh sát giao thông bị rơi xuống đường. Đây là hành vi nguy hiểm, thể hiện hành vi coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Với hành vi như vậy thì cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự đối với người điều khiển xe ô tô này về tội "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 330 (BLHS 2015) là có căn cứ.

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ hậu quả của vụ tai nạn giao thông do người này gây ra có đến mức nghiêm trọng hay không. Trong trường hợp hậu quả của vụ tai nạn giao thông đến mức nghiêm trọng thì người này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 (BLHS 2015).

Ngoài ra, nếu người tham gia giao thông lao xe vào người thi hành công vụ với tốc độ cao có khả năng dẫn đến chết người thì tình huống này sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 (BLHS 2015), kể cả trường hợp nạn nhân không chết.

Hất CSGT lên nắp capo ô tô, liệu cụ ông 65 tuổi có bị xử lý về tội ‘Giết người’ - Ảnh 3.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường chia sẻ, đây là bài học cho những người tham gia giao thông coi thường pháp luật

Theo quy định của pháp luật thì mỗi hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý một lần. Bởi vậy ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Chống người thi hành công vụ" thì người này sẽ bị xử phạt hành chính với nhiều lỗi khác nhau. Trong đó có lỗi vi phạm về nồng độ cồn, đi vào đường ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh và gây tai nạn giao thông, nếu hậu quả gây tai nạn giao thông nghiêm trọng thì có thể xử lý hình sự thêm một tội danh khác.

Vụ việc này là một bài học cho những người tham gia giao thông coi thường pháp luật, vi phạm quy định về sử dụng rượu bia, vi phạm nồng độ cồn. Pháp luật quy định người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật do sử dụng rượu, bia, chất kích thích hoặc các chất cấm khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi đến mức nguy hiểm cho xã hội; việc sử dụng chất kích thích không phải là trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự. Bởi vậy nhiều người chỉ vì uống rượu bia, không làm chủ bản thân dẫn đến thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

"Sự việc cũng cho thấy việc xử lý người vi phạm giao thông khi có nồng độ cồn là một tình huống rất phức tạp, đòi hỏi người thi hành công vụ phải có kĩ năng tốt, có khả năng xử lý tình huống một cách kiên quyết, dứt khoát. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, tránh những hành vi gây kích động, bức xúc cho những người tham gia giao thông cũng như không phù hợp với điều lệnh, lễ tiết tác phong trong khi thi hành công vụ", Tiến sĩ, luật sư Cường chia sẻ.

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.".


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giải cứu cô gái bị lừa bán làm tiếp viên

Giải cứu cô gái bị lừa bán làm tiếp viên

Pháp luật - 49 phút trước

Thông qua mạng xã hội, A. quen Liêm và được Liêm giới thiệu việc làm với mức lương từ 10 - 20 triệu đồng. Sau đó, Liêm lừa bán A. vào làm tiếp viên tại các quán karaoke, quán nhậu.

Xử nghiêm kẻ bạo hành, ép trẻ hít ma túy

Xử nghiêm kẻ bạo hành, ép trẻ hít ma túy

Pháp luật - 1 giờ trước

Công an TP HCM đang khẩn trương làm rõ clip có dấu hiệu bạo hành, ép trẻ em hút ma túy đá gây phẫn nộ trong dư luận

Siêu trộm Hưng Nhái bị bắt sau nhiều năm trốn lệnh truy nã

Siêu trộm Hưng Nhái bị bắt sau nhiều năm trốn lệnh truy nã

Pháp luật - 2 giờ trước

Sau nhiều năm bỏ trốn vì có lệnh truy nã, siêu trộm Hưng Nhái đã bị cơ quan công an bắt giữ

Đâm tử vong đồng nghiệp vì món nợ 1,3 triệu đồng

Đâm tử vong đồng nghiệp vì món nợ 1,3 triệu đồng

Pháp luật - 3 giờ trước

Sau khi chém dọa vu vơ, Thiện đâm một nhát trúng phần hông anh H. Bị tấn công, nạn nhân bật dậy, rồi ngay sau đó gục xuống vì vết thương ra nhiều máu.

Bắt tạm giam chủ quán cà phê cho nữ tiếp viên bán dâm

Bắt tạm giam chủ quán cà phê cho nữ tiếp viên bán dâm

Pháp luật - 3 giờ trước

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Quan (51 tuổi, thị xã Tân Uyên).

17/18 cơ sở kinh doanh của F88 tại Bắc Giang có vi phạm

17/18 cơ sở kinh doanh của F88 tại Bắc Giang có vi phạm

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Theo cơ quan chức năng, hầu hết địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại Bắc Giang có một số tồn tại, vi phạm về điều kiện kinh doanh đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Mâu thuẫn trong lúc chơi thể thao, nam sinh lớp 9 bị bạn đâm trọng thương

Mâu thuẫn trong lúc chơi thể thao, nam sinh lớp 9 bị bạn đâm trọng thương

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH – Trong lúc chơi thể thao giữa 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, N.V.A thủ dao trong người đâm bạn cùng lớp trọng thương.

Hành trình truy bắt người cho bé trai hút ma túy ở TP.HCM

Hành trình truy bắt người cho bé trai hút ma túy ở TP.HCM

Pháp luật - 14 giờ trước

Sau khi clip được phát tán lên mạng, Nguyên và người tình xóa tài khoản Facebook, bỏ trốn nhiều nơi trước khi bị bắt giữ ở Củ Chi.

Khởi tố vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Khởi tố vụ nhiều golfer đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Pháp luật - 15 giờ trước

Cơ quan điều tra Bộ Công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố các bị can liên quan vụ đánh bạc bằng hình thức chơi Poker này.

Nổ quen biết nhiều lãnh đạo có thể xin việc, nữ giáo viên lừa đảo tiền của nhiều người

Nổ quen biết nhiều lãnh đạo có thể xin việc, nữ giáo viên lừa đảo tiền của nhiều người

Pháp luật - 16 giờ trước

GĐXH - Tự giới thiệu bản thân có quen biết với nhiều quan chức nên có khả năng lo được cho mọi người theo đúng nguyện vọng, nữ giáo viên đã chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Người đàn ông chết trong nghĩa trang và tên "sát thủ" lang thang (P1): Vụ án mạng kinh hoàng

Người đàn ông chết trong nghĩa trang và tên "sát thủ" lang thang (P1): Vụ án mạng kinh hoàng

Pháp luật

GĐXH - Một sáng đầu tháng 10/2008, người dân thôn Phương Mỹ (xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bất ngờ phát hiện một người đàn ông nằm chết ở nghĩa trang của thôn. Khi tiếp cận hiện trường, Công an thành phố Hải Phòng xác định đây là vụ án có dấu hiệu giết người đặc biệt nghiêm trọng.

Top