Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe

Thứ năm, 14:00 26/05/2022 | Ẩm thực 360

GiadinhNet - "Nữ hoàng giải trí" lại một lần nữa chia sẻ về món ăn này, đủ thấy cô mê mẩn nó đến mức nào.

Lần trước, Hồ Ngọc Hà đã khoe tô cà pháo mắm nêm (mắm dưa cà pháo) đậm chất miền Trung quê mình khi ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác tạo thành món bún mắm nêm hấp dẫn. Cô đã không ngừng thốt lên trước tô cà tím quyện mùi mắm: "Chúng ta sẽ đến với cái món 'chết người'. Trời ơi cái khúc này..."

Mới đây, món ăn này lại một lần nữa xuất hiện trên story của "nữ hoàng giải trí". Có thể nói, thứ quả dân dã này hòa cùng vị mắm quê hương đã "gây nghiện" Hồ Ngọc Hà đến nỗi cô phải chia sẻ rất nhiều lần. Lần nào, người đẹp 3 con cũng quay lại cận cảnh đầy hào hứng.

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 1.

Tô cà pháo mắm nêm lại một lần nữa xuất hiện trên story của Hồ Ngọc Hà. Bên cạnh đó là rất nhiều nguyên liệu khác để trộn cùng như bún, thịt luộc, đậu, nem chua, chả bò, giá, đồ chua, dưa leo, rau sống...

Lần trước khi giới thiệu món này, bà xã Kim Lý đã gọi đây là "heathy food" (chế độ ăn lành mạnh) vì không chỉ nhiều đạm mà còn có rất nhiều loại rau củ quả nên cô chẳng sợ tăng cân.

Cà pháo tím vốn là loại quả rất dân quê. Nó thường có màu trắng pha tím, khi muối chua lên sẽ rất giòn và đậm đà ngon miệng. Hơn nữa, loại quả này còn thuộc nhóm rau quả đứng đầu về hàm lượng vitamin P, vitamin E. Chẳng thế mà người chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe cẩn thận như Hồ Ngọc Hà luôn thích thú để "cân" món ăn này.

Đặc biệt, cà pháo tím có chứa Nightshade soda, một chất có tác dụng chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u trong bộ máy tiêu hóa. Nó cũng chứa nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho, ma giê, kẽm cùng nhiều nhóm vitamin có lợi cho cơ thể.

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 3.

Có lẽ biết được tác dụng rất tốt của cà pháo tím nên Hồ Ngọc Hà đã ngay lập tức đưa nó vào thực đơn của mình.

Bổ sung thường xuyên cà pháo tím vào thực đơn có tác dụng chống ứ đọng cholesterol, điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và phòng chống ung thư. Ở Nhật Bản, đây là loại thực phẩm rất được ưa thích. Tuy nhiên, cà pháo tím chín thì tốt hơn, cà xanh có chứa hàm lượng solanin cao gấp 5 – 10 lần so với mức an toàn vì vậy cần cẩn trọng khi sử dụng.

Cà pháo trộn mắm nêm là món ăn rất quen thuộc đối với người miền Trung quê Hồ Ngọc Hà. Đây là một trong những món ăn kèm ngon, chống ngán cho bữa cơm nhà. Cà pháo giòn hòa với vị cay của ớt, quyện mùi thơm của mắm nêm và tỏi ăn không thể chê vào đâu được. 

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 4.

Món cà pháo mắm nêm đậm chất miền Trung quê Hồ Ngọc Hà.

Dù được ăn nhiều "sơn hào hải vị" hay những thực đơn "healthy" rất Tây nhưng qua story của Hồ Ngọc Hà, nhiều người hâm mộ cũng thấy được đôi khi chỉ là một món ăn hết sức dân dã cũng khiến nữ ca sĩ sinh năm 1984 thỏa mãn vô cùng.

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 5.

Gần đây, Hồ Ngọc Hà khoe trên story món bún hến Huế. Đây là món ăn đặc trưng, có thể cảm nhận được rõ nét hương vị ẩm thực nơi đất cố đô.

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 6.

Vợ Kim Lý cũng là "fan ruột" của món bánh bột lọc. Cô có thể ăn hết một đĩa lớn. Mỗi lần về quê, có khi cô mua cả mấy trăm cái để ăn dần và tặng bạn bè.

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 7.

Đan xen với đó, Hà Hồ cũng dung nạp nhiều món lành mạnh từ nước ngoài. Gần đây, cô kết thân với hạt Granola (thực phẩm có lợi cho giảm cân và sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô). Cô cho biết đây là sở thích chung của cả mình và ông xã Kim Lý, nữ ca sĩ thốt lên: "Ăn riết ghiền. Ngon dã man".

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 8.

Thi thoảng, nữ ca sĩ làm mọi người trầm trồ vì những món ăn vừa giúp "mi nhon" lại vô cùng đẹp đẽ và sang trọng mà mình được thưởng thức.

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 9.

Bà mẹ 3 con vừa hào hứng làm đẹp, vừa đứng bên bàn ăn ngập những món ngon. Bữa nào bữa nấy vừa đủ đầy lại tốt cho việc giữa dáng.

Hồ Ngọc Hà "nghiện" thứ quả màu tím dân dã quyện mùi mắm đến nỗi quá nhiều lần phải khoe - Ảnh 10.

Dù bận rộn với đủ loại công việc và chăm sóc 3 con nhưng "nữ hoàng giải trí" vẫn tranh thủ thời gian vào bếp như một cách giải stress.

Tham khảo cách làm cà pháo mắm nêm miền Trung thơm ngon đúng điệu:

Nguyên liệu

Cà pháo: 500gr

Dưa leo: 300gr

Mắm nêm: 300ml

Tỏi: 1 củ

Ớt chỉ thiên: 4-5 trái ( tùy theo sở thích)

Đường: 150gr

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo sau khi mua về lặt bỏ đi phần cuống, sau đó mang cà đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng từ 10 – 15 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp đến, bạn chuẩn bị một thau nước muỗi pha loãng, dùng dao bổ đôi cà pháo rồi thả vào ngâm.

Ngâm cà khoảng 4 – 5 tiếng thì vớt ra, rửa sạch để ráo nước. Mẹo này có thể giúp cà pháo sau khi muối trắng, giòn và ngon hơn, không bị hăng hay đắng. 

Dưa leo sau khi mua về cắt bỏ đi phần đầu và đuôi, rửa sạch với nước. Tiếp đến, dùng dao bổ dọc quả dọc quả dưa, dùng muỗng loại bỏ đi phần hạt bên trong rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn. 

Dưa sau khi được cắt, bạn mang đi ngâm trong nước muối loãng từ 5-10 phút. Rửa sạch dưa với nước, vớt ra để ráo, cuối cùng là mang dưa đi phơi dưới bóng râm khoảng 8 tiếng để dưa săn lại. Làm theo cách này dưa sau khi muối giòn và bảo quản được lâu hơn.

Tỏi lột bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước, sau đó băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên lặt bỏ đi phần cuống, rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần mang đi băm nguyễn cùng với tỏi.

Bước 2: Pha mắm nêm

Bắt lên bếp một cái nồi nhỏ, cho vào nồi 300ml mắm nêm cùng 150ml nước lọc, đun sôi ở lửa nhỏ. Mắm nêm bắt đầu sôi thì cho tiếp 150gr đường vào khuấy đều, đợi đến khi đường tan hết và mắm bắt đầu sôi lại thì tắt bếp để nguội.

Mắm nêm nguội rồi thì bạn cho hết phần ớt và tỏi băm nhuyễn vào trộn đều. Tùy vào từng loại mắm và khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho vào. Mắm và nước bạn sẽ áp dụng theo tỷ lệ 2 mắm : 1 nước thì mắm sẽ ngon và không bị loãng.

Bước 3: Muối cà pháo mắm nêm

Để muối cà pháo mắm nêm bạn nên chuẩn sẵn bị một cái hủ đựng bằng nhựa hoặc thủy tinh nếu có. Vệ sinh hũ đựng bằng nước nóng, để ráo nước rồi dùng khăn sạch lau lại một lần nữa.

Cho hết phần cà pháo và dưa leo đã sơ chế vào, đảo đều một lần cho cà pháo và dưa được trộn đều vào nhau. Sau đó, đổ hết phần mắm nêm, ớt và tỏi băm vào, trộn đều thêm một lần nữa cho thấm gia vị. 

Lưu ý, để cà pháo và dưa leo tránh bị đen và không thấm đều mắm, bạn dùng một cục đá hoặc vật gì nặng đè lên trên. Làm như vậy sẽ đảm bảo được tất cả các nguyên liệu đều ngập trong mắm. 

Đậy kín nắp, mang đi ủ ở nơi không thoáng, tránh ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 ngày là có thể mang ra sử dụng. Bảo quản cà trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.  

Bước 4: Thành phẩm 

Cà pháo và dưa giòn giòn, thấm đẫm hương vị đậm đà của mắm nêm, ăn kèm cùng với ít cơm nóng thì còn gì ngon bằng.

LINH SAN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa là chuỗi sự kiện đặc sắc, quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc cùng nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa chưa từng có, diễn ra từ ngày 27/4 - 30/4 tại thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa) .

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top