Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hoa mộc - loài hoa giản dị thơm ngát hương mùa thu, được dùng trong ẩm thực như thế nào?

Thứ hai, 10:54 31/10/2022 | Ăn

Đi trên con đường đầy gió mùa thu, hít căng ngực mùi hương hoa mộc, nếm một miếng bánh quế hoa là điều không phải ai cũng được tận hưởng.

Hoa mộc, hay còn gọi là cây mộc, mộc tê, quế hoa là loại cây bụi hoặc gỗ nhỏ có mùi thơm rất dễ chịu và sảng khoái. Mùi hương có chút vương vấn của đào chín và cũng quấn quít vị mơ chín thoang thoảng. Có thể nhiều người không biết đến loại hoa này vì ở nước ta, chúng thường mọc hoang ở Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình và phần lớn được trồng làm cảnh lác đác ở nhà dân.

Tại Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, loài hoa này được trồng khắp các nẻo đường, góc phố, trở thành đặc trưng của thành phố này. Hoa mộc nơi đây có đủ 3 màu vàng, trắng và cam. Hoa mộc trắng thường được gọi là đông thụ, một cách gọi rất lãng mạn.

Hoa mộc thường được dùng để ướp trà và là nguyên liệu chính cho món bánh quế hoa - loại bánh dưỡng nhan bước ra đời thực từ nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc. Ở nước này, hoa mộc thường được gọi là quế hoa, là nguyên liệu làm các món bánh đẹp mắt được nhiều mỹ nhân xưa dùng làm món tráng miệng nhằm dưỡng nhan, tăng cường sắc đẹp.

Bánh hoa mộc xin phép được gọi theo tên bánh quế hoa cho giàu chất thơ của mùa thu. Khi tiết trời trở nên mát mẻ, gió se mình hơn là lúc hoa mộc nở rộ, là lúc phù hợp để thưởng thức bánh quế hoa.

Bánh quế hoa truyền thống được làm từ bột nếp, mật hoa mộc, kỷ tử và đường phèn hoặc mật ong. Bánh khi hoàn thành màu trong suốt như giọt pha lê, vị thanh mát, mềm mại và hương thơm ngọt rất dễ chịu. Theo người xưa, các nguyên liệu làm bánh quế hoa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm ho và điều tiết dịch dạ dày.

Nếu linh hồn mùa thu có hương thơm, hẳn phải là mùi hoa mộc tê - Ảnh 3.

Hoa mộc có vị cay ấm, hương thơm thanh nhẹ giúp làm giảm đau bụng kinh, dưỡng da và trị mụn. Kỷ tử là nguyên liệu thường xuất hiện trong nhiều công thức chè dưỡng nhan, có tác dụng đẹp da, chống lão hóa. Sử dụng kỷ tử làm bánh quế hoa còn giúp tăng phần đẹp mắt cho món bánh.

Nếu linh hồn mùa thu có hương thơm, hẳn phải là mùi hoa mộc tê - Ảnh 4.

Những bông hoa mộc tươi nhỏ nhắn được thu hái, lọc khử qua nước đắng. Sau đó, mang chúng ướp với đường phèn hoặc mật ong. Đổ vào khuôn mật hoa mộc cùng bột nếp, dầu cải và hấp chín.

Ở công thức khác, bột nếp được thay bằng bột thạch hoặc gelatin. Bánh quế hoa có thể làm bằng phương pháp hấp, nướng, chiên,...

Bánh quế hoa có màu vàng hổ phách đẹp mắt, điểm xuyết những cánh hoa mộc li ti và hạt kỷ tử đỏ rực rỡ. Bánh có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh đến cả tuần, ăn vào thấy vị ngọt thơm, thanh mát rất sảng khoái.

Mùa thu vàng thưởng thức từng miếng bánh quế hoa thanh khiết, đậm mùi hoa mộc là một thú vui di dưỡng tinh thần không phải ai cũng biết. Bánh quế hoa có thể làm quanh năm vì nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên, khi đúng mùa thì vị thu luôn đong đầy và giàu cảm xúc hơn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách phân biệt miến dong thật giả

Cách phân biệt miến dong thật giả

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Hiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.

Món gà chiên đưa cơm hơn khi có thêm loại hạt được mệnh danh là

Món gà chiên đưa cơm hơn khi có thêm loại hạt được mệnh danh là

Ăn - 9 giờ trước

Gà chiên bơ tỏi tiêu đen mềm, mọng nước và thơm ngon béo ngậy sẵn sàng chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút!

Loại nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới, có gì đặc biệt?

Loại nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới, có gì đặc biệt?

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

Nước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.

Trải nghiệm ẩm thực 'đến Lạng Sơn, ăn sạch trơn'

Trải nghiệm ẩm thực 'đến Lạng Sơn, ăn sạch trơn'

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Giờ đây khi đến Lạng Sơn, du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm các món ăn, địa chỉ quán với chất lượng "ngon bổ rẻ" nhờ có "bản đồ food tour".

Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú

Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Các mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.

9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo

9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo

Bếp đẹp - 1 ngày trước

GĐXH - Một nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.

Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê

Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê

Ăn - 1 ngày trước

Hãy cùng vào bếp thử nấu ngay 1 trong 4 món canh tuyệt ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày gió mùa tăng cường!

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ăn - 2 ngày trước

Trong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Ăn - 2 ngày trước

Món thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".

Top