Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hoa mộc - loài hoa giản dị thơm ngát hương mùa thu, được dùng trong ẩm thực như thế nào?

Thứ hai, 10:54 31/10/2022 | Ăn

Đi trên con đường đầy gió mùa thu, hít căng ngực mùi hương hoa mộc, nếm một miếng bánh quế hoa là điều không phải ai cũng được tận hưởng.

Hoa mộc, hay còn gọi là cây mộc, mộc tê, quế hoa là loại cây bụi hoặc gỗ nhỏ có mùi thơm rất dễ chịu và sảng khoái. Mùi hương có chút vương vấn của đào chín và cũng quấn quít vị mơ chín thoang thoảng. Có thể nhiều người không biết đến loại hoa này vì ở nước ta, chúng thường mọc hoang ở Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình và phần lớn được trồng làm cảnh lác đác ở nhà dân.

Tại Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, loài hoa này được trồng khắp các nẻo đường, góc phố, trở thành đặc trưng của thành phố này. Hoa mộc nơi đây có đủ 3 màu vàng, trắng và cam. Hoa mộc trắng thường được gọi là đông thụ, một cách gọi rất lãng mạn.

Hoa mộc thường được dùng để ướp trà và là nguyên liệu chính cho món bánh quế hoa - loại bánh dưỡng nhan bước ra đời thực từ nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc. Ở nước này, hoa mộc thường được gọi là quế hoa, là nguyên liệu làm các món bánh đẹp mắt được nhiều mỹ nhân xưa dùng làm món tráng miệng nhằm dưỡng nhan, tăng cường sắc đẹp.

Bánh hoa mộc xin phép được gọi theo tên bánh quế hoa cho giàu chất thơ của mùa thu. Khi tiết trời trở nên mát mẻ, gió se mình hơn là lúc hoa mộc nở rộ, là lúc phù hợp để thưởng thức bánh quế hoa.

Bánh quế hoa truyền thống được làm từ bột nếp, mật hoa mộc, kỷ tử và đường phèn hoặc mật ong. Bánh khi hoàn thành màu trong suốt như giọt pha lê, vị thanh mát, mềm mại và hương thơm ngọt rất dễ chịu. Theo người xưa, các nguyên liệu làm bánh quế hoa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm ho và điều tiết dịch dạ dày.

Nếu linh hồn mùa thu có hương thơm, hẳn phải là mùi hoa mộc tê - Ảnh 3.

Hoa mộc có vị cay ấm, hương thơm thanh nhẹ giúp làm giảm đau bụng kinh, dưỡng da và trị mụn. Kỷ tử là nguyên liệu thường xuất hiện trong nhiều công thức chè dưỡng nhan, có tác dụng đẹp da, chống lão hóa. Sử dụng kỷ tử làm bánh quế hoa còn giúp tăng phần đẹp mắt cho món bánh.

Nếu linh hồn mùa thu có hương thơm, hẳn phải là mùi hoa mộc tê - Ảnh 4.

Những bông hoa mộc tươi nhỏ nhắn được thu hái, lọc khử qua nước đắng. Sau đó, mang chúng ướp với đường phèn hoặc mật ong. Đổ vào khuôn mật hoa mộc cùng bột nếp, dầu cải và hấp chín.

Ở công thức khác, bột nếp được thay bằng bột thạch hoặc gelatin. Bánh quế hoa có thể làm bằng phương pháp hấp, nướng, chiên,...

Bánh quế hoa có màu vàng hổ phách đẹp mắt, điểm xuyết những cánh hoa mộc li ti và hạt kỷ tử đỏ rực rỡ. Bánh có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh đến cả tuần, ăn vào thấy vị ngọt thơm, thanh mát rất sảng khoái.

Mùa thu vàng thưởng thức từng miếng bánh quế hoa thanh khiết, đậm mùi hoa mộc là một thú vui di dưỡng tinh thần không phải ai cũng biết. Bánh quế hoa có thể làm quanh năm vì nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên, khi đúng mùa thì vị thu luôn đong đầy và giàu cảm xúc hơn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất

Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì?

Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay

Ăn - 5 giờ trước

Thịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán

Ăn - 10 giờ trước

Nếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?

Ăn - 1 ngày trước

Tráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà

Ăn - 1 ngày trước

Món hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Top