Nhiều nhà pha trà uống hàng ngày, nhưng những người nào nên và không nên uống trà thường xuyên?
GiadinhNet - Trà là thức uống truyền thống của Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với một số người mắc các loại bệnh lý nhất định lại không nên thường xuyên uống trà. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia trà đạo Hoàng Anh Sướng.
Nhóm người nên uống trà hằng ngày
Trà mang lại nhiều công dụng với sức khoẻ. Đa phần mọi người đều có thể sử dụng trà hàng ngày, nhất là vào buổi sáng. Đây cũng là thói quen của nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay. Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng cho biết: "Ở nhiều gia đình làm nông, khi khách đến nhà, việc đầu tiên là pha ấm trà nóng mời khách thể hiện sự tôn trọng. Qua bát trà tươi ấy, người nông dân có thể nói chuyện với nhau rất nhiều điều, có thể là mùa màng, công việc con em,…".
Một ý nghĩa khác là việc mời bát trà tươi cũng giúp những người nông dân lấy lại sức lực sau buổi làm việc vất vả. Đặc biệt, với những người nông dân tuổi đã cao, chén trà giúp họ giữ được sức khoẻ tốt hơn, tinh thần minh mẫn. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, người cao tuổi uống trà thường xuyên sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ, hoạt động chân tay linh hoạt hơn và chống lại các bệnh mang dấu hiệu tuổi già. Cùng với đó, uống trà thường xuyên cũng giúp người cao tuổi ngăn ngừa các bệnh thường gặp như ung thư, suy giảm trí nhớ, các bệnh tim mạch,…từ đó cải thiện sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ cho người cao tuổi.
Nhóm đối tượng chị em phụ nữ muốn giảm cân, đẹp da thì mỗi chén trà xanh hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể các vấn đề thường gặp như nổi mụn, tăng cân đột ngột,…Trà xanh được xem là "thần dược" cho chị em phụ nữ đang trong quá trình giảm cân, hỗ trợ tiêu mỡ nhanh, giảm cảm giác thèm ăn. Uống trà xanh sau khi ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ giúp hạn chế lượng mỡ dung nạp vào cơ thể, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ,…
Một số người mắc bệnh ung thư cũng được khuyên nên sử dụng trà bởi sau thời gian uống trà, những triệu chứng bệnh được cải thiện hơn. Các thành phần có trong trà giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào ung thư.
Nhóm người không nên uống trà thường xuyên
Nhóm đối tượng đầu tiên cần lưu ý không nên sử dụng trà thường xuyên là phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Sở dĩ trong trà có chứa một lượng caffein nhất định, là những chất gây ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi. Nếu mẹ bầu uống trà thường xuyên sẽ gây ra nguy cơ sảy thai cao. Cũng vì lý do này, trẻ em dưới 3 tuổi cũng không nên uống trà thường xuyên. Trong giai đoạn này, cơ thể trẻ còn non nớt, các tế bào dần hình thành và tổng hợp chất dinh dưỡng. Việc uống trà quá nhiều sẽ khiến trẻ bị thiếu máu do thiếu chất sắt – thành phần chính tạo thành máu, từ đó gây ra những tình trạng như chảy máu cam, kén ăn, thường xuyên mệt mỏi,…
Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp cũng không nên sử dụng trà thường xuyên bởi các chất có trong trà gây ra những kích thích với cơ thể người bệnh, làm tăng huyết áp đột ngột và tăng nhịp đập của tim. Điều này khiến người bệnh sẽ gặp những nguy cơ trầm trọng hơn và có thể xảy ra cơn đột quỵ đột ngột, gây hại đến sức khoẻ người bệnh. Vì vậy, với những người mắc bệnh này, có thể sử dụng trà nhưng với lượng nhất định. Chuyên gia cũng khuyến cáo với nhóm đối tượng này không nên pha trà quá đậm bởi lượng caffein cao sẽ gây những ảnh hưởng không tốt với huyết áp người bệnh.
Người suy nhược thần kinh, mất ngủ cũng không nên sử dụng trà thường xuyên vì sẽ khiến tình trạng mất ngủ kéo dài hơn. Lượng caffein có trong trà tác động lên hệ thần kinh khiến giấc ngủ của người bệnh chập chờn, khó đi vào giấc ngủ, lâu dần gây nên thể trạng suy nhược, mệt mỏi do thiếu ngủ. Vì vậy, dù trà là thức uống mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng những người mắc bệnh này cũng cần hạn chế để tránh mắc bệnh thiếu ngủ hoặc khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 7 phút trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 54 phút trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 18 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 22 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.