"Học lỏm" công thức làm spaghetti – món ngon ưa thích của giới trẻ Việt Nam
GiadinhNet - Món mì Ý hay còn gọi là spaghetti là món ăn hấp dẫn và luôn được ưu ái nằm trong danh sách các món ăn yêu thích của rất nhiều người trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Nhắc tới nền ẩm thực châu Âu nói chung và ẩm thực Ý không thể không kể tới món mỳ Ý hay còn gọi với tên khác là mỳ spaghetti. Đây là món ăn ngon và phổ biến, dùng kèm với hỗn hợp sốt cà chua và thịt bò bằm có nguồn gốc từ Italia.
Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về lịch sử ẩm thực, nguồn gốc của mì Ý bắt nguồn từ những người Ả Rập đã mang món mì đến đảo Sicily vào thế kỷ IX, từ đó món ăn này mới bắt đầu lan rộng từ miền Nam ra miền Bắc của nước Ý. Món ăn độc đáo nhanh chóng được yêu thích và chiếm vị trí quan trọng trong ẩm thực Italia.
Không biết từ bao giờ món mì spaghetti đã du nhập về Việt Nam và được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em và sinh viên rất thích món này. Có rất nhiều cách chế biến mỳ Ý khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người.
Spaghetti không phải là một loại thực phẩm ít calo. Hầu hết spaghetti được làm từ lúa mì cứng, vì vậy nó chứa nhiều carbohydrate và đậm đặc năng lượng. Mỗi khẩu phần spaghetti có hơn 200 calo. Việc ăn mỳ spaghetti có béo không còn phụ thuộc nhiều vào thời gian, khẩu phần ăn của bạn. Tốt nhất bạn không nên ăn nhiều trước khi đi ngủ vào buổi tối, bởi như vậy cơ thể mau tăng cân.
Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món mì spaghetti ngon tại: Nhà hàng Angelina Italian Steak House (15 Ngô Quyền), chuỗi nhà hàng Pepperonis, Gecko (số 2 Hàng Bông)…
Ở Sài Gòn, bạn đến Hẻm Spaghetti (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3); Pasta Paradise (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), Pasta Farm (Yersin, quận 1), Ciao Vợ Đẹp (Cao Bá Nhạ, quận 1), Double B (Trần Hưng Đạo, quận 1)... để thưởng thức các loại spaghetti với giá cả rất hợp lý.
Mặt khác, cách chế biến mì spaghetti khá đơn giản. Nếu có thời gian rảnh thì bạn hãy nấu nướng cho cả gia đình thưởng thức món ăn tuyệt vời này thay vì phải ăn những thức ăn chế biến sẵn tẻ nhạt.
Các làm spaghetti sốt thịt bò
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm mì spaghetti sốt thịt bò với các nguyên liệu rất quen thuộc và dễ kiếm như sau:
Thịt bò: 300g
Cà chua: 4-5 quả
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Dưa chuột: 1 quả
Mỳ ống Ý: 500g
Dầu oliu
Chanh
Muối
Hạt tiêu
Đường
Cách làm:
Phần thịt bò bạn nên chọn thịt bắp hoặc phần thịt nạc, rửa sạch và băm nhỏ. Bạn có thể dùng máy xay xay cho nhanh và nhuyễn hơn. Sau đó ướp thịt bò với 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe dầu oliu, 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe muối. Sau đó trộn đều rồi ướp khoảng 15-20 phút cho thấm.
Hành tây bạn bóc lớp vỏ ngoài màu nâu, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Tỏi khô bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Cà chua bạn rửa sạch, thái nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể bỏ hạt rồi sau đó mới thái nhỏ.
Dưa chuột bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa để ăn cùng vừa để trang trí cho đẹp mắt.
Làm sốt spaghetti thịt bò
Với cách làm mì spaghetti sốt cà chua thịt bò điều bạn cần quan tâm nhất là làm phần sốt. Bởi nó chính là phần quyết định tới sự hấp dẫn của món ăn.
Trước tiên bạn cho bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp tục cho hành tây vào đảo đều thêm phần cà chua vào xào cho nhuyễn. Bạn cũng có thể cho thêm chút dầu điều để món ăn thêm màu đẹp mắt.
Cuối cùng bạn cho thịt bò băm vào, đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại cùng đó phần thịt tơi ra, thơm nức mũi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Luộc mì cho chín
Trước tiên bạn bắc nồi nước lên bếp đun cho sôi thêm một chút muối và khoảng 1 thìa cafe dầu ăn vào, đun tới khi sôi bạn thả phần mì ống vào, đun sôi khoảng 10 phút cho chín. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ cọng mỳ nếu thấy mềm thì đã chín.
Cuối cùng bạn dùng đũa đảo đều để sợi mỳ không dính vào nhau. Đun thêm khoảng 3-4 phút nữa thì vớt mỳ ra bát tô nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp sợi mỳ giòn hơn, dai hơn. Chừng khoảng 2 phút bạn vớt ra để ráo nước.
Trút phần mỳ ra đĩa, rưới phần sốt cà chua lên trên. Bạn trang trí thêm với dưa chuột, có thể thêm lá húng quế trang trí.
Khi ăn bạn trộn đều phần sốt và mỳ và thưởng thức.
Châu Anh (th)
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.