Hà Nội
23°C / 22-25°C

Học ngay mẹ Nhật cách dọn dẹp nhà cửa chỉ trong 15 phút mà sạch như lau như li

Thứ tư, 14:32 28/02/2024 |

Việc dọn dẹp nhà cửa chắc hẳn là vấn đề gây ra nhiều cảm giác khó chịu cho tất cả mọi người. Nhưng mọi thứ sẽ qua nếu bạn biết tới mẹo này.

Tôi đã học về việc lưu trữ và dọn dẹp nhà cửa trong gần hai năm. Và bởi thế, tôi nghĩ mình có đủ kiến thức trong lĩnh vực này. Nhưng so với các bà nội trợ Nhật Bản thì vẫn còn kém xa.

Phải thừa nhận rằng các bà nội trợ Nhật Bản thực sự rất giỏi trong việc cất giữ và dọn dẹp nhà cửa. Một số bà nội trợ Nhật Bản có thể giữ căn bếp, nơi khó dọn dẹp nhất ở nhà luôn sạch sẽ trong suốt 365 ngày. Còn một số bà nội trợ khác chỉ cần 15 phút mỗi ngày và chưa đến 2 giờ mỗi tuần để giữ nhà sạch sẽ, ngăn nắp như thể không có bất cứ ai ở đó.

Bạn có tò mò họ đã làm thế nào để mọi thứ có thể sạch sẽ nhanh chóng như vậy không?

Chìa khóa quan trọng chính là họ biết cách lập kế hoạch. Phương pháp này thực sự rất đáng học hỏi, hãy cùng xem ngay bài viết này nhé!

1. Lên lịch dọn dẹp

Học ngay mẹ Nhật cách dọn dẹp nhà cửa chỉ trong 15 phút mà sạch như lau như li- Ảnh 1.

Hãy liên tục duy trì việc xếp lịch trình hàng năm, hàng tháng và hàng tuần dựa trên các quý và khoảng thời gian khác nhau cho việc dọn dẹp nhà cửa.

Sau đó bạn đừng quên sắp xếp kế hoạch dọn dẹp theo tần suất và thứ tự của từng công việc, đồng thời chia nhỏ các công việc dọn dẹp và thực hiện rải rác. Chỉ bằng cách viết nó ra, bạn mới có thể cảm nhận rõ ràng tác dụng kỳ diệu mà việc lập kế hoạch mang lại cho bạn.

Dành 15 phút dọn dẹp mỗi ngày có thể làm cho toàn bộ không gian căn nhà của bạn sạch bong sáng bóng.

2. Lập danh sách các mặt hàng và hiểu rõ chủng loại cũng như số lượng của chúng

Không gian ở nhà rất hạn chế nên bạn cần hiểu rõ chủng loại, số lượng đồ vật và cất giữ chúng theo vị trí của không gian.

Học ngay mẹ Nhật cách dọn dẹp nhà cửa chỉ trong 15 phút mà sạch như lau như li- Ảnh 2.

Cuộc sống là một quá trình không ngừng "bỏ đi và thay đổi". Tuy nhiên, nhiều người lại chưa có thói quen vứt bỏ khi thêm mới những món đồ vào nhà.

Vì vậy, chỉ trong vòng vài năm, đồ đạc trong nhà ngày càng nhiều, căn nhà vốn rộng rãi ban đầu càng trở nên chật chội, khó chịu khi ở. Theo đó, nếu muốn việc cất giữ và dọn dẹp trở nên dễ dàng, bạn cần ngừng bị ám ảnh bởi vật chất, giữ lại những gì hữu ích và loại bỏ những gì vô dụng.

Khi có thể hiểu được số lượng và chủng loại đồ vật trong nhà của mình, bạn sẽ có xu hướng nghĩ xem liệu mình có cần nhiều đồ như vậy hay không, có nên tiếp tục cất giữ chúng ở đây hay không. Sau đó, bạn sẽ tự nhiên nhận thấy mình có hành vi tích trữ hay không. Từ đó thói quen tích trữ xấu của bạn sẽ được nhắc nhở và sửa chữa cho phù hợp. Căn nhà của bạn ít nhiều cũng nhờ sự thay đổi tư duy này mà trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

3. Thực hiện quản lý vị trí mặt hàng

Quản lý tốt vị trí vật phẩm là một trong những nguyên tắc quan trọng để chúng ta sử dụng và làm sạch vật phẩm. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành tốt công việc. Điều kiện đầu tiên để dọn dẹp nhà cửa là bố trí và cất giữ các vật dụng trong nhà, chúng ta có thể định vị chúng như sau:

- Những đồ vật thực hiện cùng 1 chức năng, nhóm lợi ích sử dụng sẽ tập trung ở một nơi. Ví dụ: các món đồ ăn nhẹ, đồ vật nhỏ, v.v. rải rác khắp nhà có thể được gom lại và cất vào vị trí bạn dự định sẽ dành riêng cho chúng.

Việc cất giữ đồ đạc trong nhà theo từng vị trí cố định không chỉ tiết kiệm thời gian lấy ra ngoài mà còn cho phép mọi người dọn dẹp nhanh chóng. Như vậy, chỉ cần 1 mũi tên, bạn hoàn toàn đã trúng 2 mục đích.

Học ngay mẹ Nhật cách dọn dẹp nhà cửa chỉ trong 15 phút mà sạch như lau như li- Ảnh 3.

4. Thiết lập lại tất cả các danh mục dọn dẹp một cách kịp thời

Steve, giảng viên tâm lý học tại Đại học Keele, từng nói:

"Việc dọn dẹp và giữ cho suy nghĩ của bạn ngăn nắp có thể mang lại cho bạn cảm giác bạn có khả năng đạt được mục tiêu của mình. Đó là một trong những động lực chính mà bạn nên dựa vào đó để tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình.

Nhìn vào không gian ngăn nắp mới sẽ nâng cao sự tự tin của bạn và khiến bạn cảm thấy mình có thể giải quyết được thử thách tiếp theo".

Việc xác định vị trí và trả đồ đã sử dụng về vị trí ban đầu không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp căn phòng luôn gọn gàng, ngăn nắp trong thời gian dài. Và ở một mức độ nhất định, nó sẽ kích thích động lực và giúp chúng ta giải quyết sự trì hoãn luôn có sẵn ở bên trong mỗi người.

5. Áp dụng nguyên lý 80/20 cho việc cất giữ đồ đạc trong nhà

Học ngay mẹ Nhật cách dọn dẹp nhà cửa chỉ trong 15 phút mà sạch như lau như li- Ảnh 4.

Thời gian và sức lực của một người rất có hạn. Bạn nên chấp nhận sự thật rằng hầu như không thể hoàn thành tốt tất cả mọi việc. Vì vậy, bạn phải học cách cất giữ đồ đạc trong nhà một cách hợp lý.

Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Cụ thể như sau:

- 80% vật phẩm được lưu trữ và giấu đi, 20% được đặt ở những nơi dễ nhìn thấy. Ẩn và lộ là nguyên tắc tốt nhất để đặt vật phẩm.

Bằng cách này, toàn bộ các bề mặt trong nhà không chỉ trông gọn gàng, sạch sẽ mà còn ít bị bám bụi, giảm số lần dọn dẹp.

Những kế hoạch này của các bà nội trợ Nhật Bản cho chúng ta thấy rằng chỉ cần lên kế hoạch trước khi dọn dẹp, việc dọn dẹp hoàn toàn có thể trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Theo đó, bằng cách chỉ dành 15 phút mỗi lần, bạn có thể loại bỏ môi trường gia đình bừa bộn và có được một môi trường gia đình ấm áp, sạch sẽ và ngăn nắp.

Đừng để cuộc sống bẩn thỉu ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần và lấy đi thời gian quý báu của chúng ta. Bạn càng dành nhiều thời gian cho những người và những thứ quý giá thì cuộc sống sẽ càng hạnh phúc hơn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều gì khiến cư dân và thương nhân hào hứng "chuyển khẩu" về Ocean City?

Điều gì khiến cư dân và thương nhân hào hứng "chuyển khẩu" về Ocean City?

- 7 giờ trước

Với loạt chính sách hấp dẫn dành cho cả người mua và khách thuê, Ocean City không chỉ thu hút lượng lớn cư dân về sinh sống mà còn kích hoạt làn sóng thương nhân chuyển dịch về phía Đông, tạo nên một tâm điểm giao thương sầm uất.

4 món đồ tuy nhỏ nhưng luôn có 'võ' trong cuộc sống hàng ngày

4 món đồ tuy nhỏ nhưng luôn có 'võ' trong cuộc sống hàng ngày

- 10 giờ trước

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều vật dụng nhỏ tưởng chừng như không dễ thấy nhưng lại có thể giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhiều vấn đề khác nhau trong gia đình, thật là thú vị!

Nếu mua nhà lần nữa, tôi sẽ không bao giờ chọn ở tầng 4, nghe xong lý do chắc chắn bạn sẽ đồng tình

Nếu mua nhà lần nữa, tôi sẽ không bao giờ chọn ở tầng 4, nghe xong lý do chắc chắn bạn sẽ đồng tình

- 14 giờ trước

Cảm giác hối hận xuất hiện ngay sau khi dọn vào ở căn nhà nằm tại tầng 4 này.

Cắt đôi chai nhựa đặt ở bồn rửa bát, bạn sẽ thấy lợi ích bất ngờ

Cắt đôi chai nhựa đặt ở bồn rửa bát, bạn sẽ thấy lợi ích bất ngờ

- 1 ngày trước

Cắt đôi chai nhựa đặt ở bồn rửa bát - một mẹo nhỏ chỉ tốn của bạn chưa đầy 1 phút nhưng đem đến cho bạn món đồ dùng tiện ích, lại có ý nghĩa bảo vệ môi trường.

Người vợ 45 tuổi áp dụng 6 mẹo này để dọn dẹp nhà cửa và sống một cuộc sống khiến người khác phải ghen tị!

Người vợ 45 tuổi áp dụng 6 mẹo này để dọn dẹp nhà cửa và sống một cuộc sống khiến người khác phải ghen tị!

- 2 ngày trước

Diện mạo của ngôi nhà chính là diện mạo của cuộc sống trước mắt chúng ta. Những người chăm sóc tốt cho ngôi nhà của mình cũng được “chữa lành” bởi môi trường gia đình mà họ đã chăm sóc cẩn thận.

Công cụ sắp xếp được các bà nội trợ Nhật Bản yêu thích, giải cứu cho căn bếp lộn xộn của bạn

Công cụ sắp xếp được các bà nội trợ Nhật Bản yêu thích, giải cứu cho căn bếp lộn xộn của bạn

- 2 ngày trước

Các bà nội trợ Nhật Bản được mệnh danh là những chuyên gia lưu trữ giỏi nhất thế giới.

3 khung giờ vàng thắp hương, cúng Tết Hàn Thực năm Giáp Thìn để chiêu tài đón lộc

3 khung giờ vàng thắp hương, cúng Tết Hàn Thực năm Giáp Thìn để chiêu tài đón lộc

- 3 ngày trước

GĐXH – Dưới đây là những khung giờ vàng thắp hương để cúng Tết Hàn Thực ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch năm Giáp Thìn, bạn có thể tham khảo lựa chọn để chiêu tài đón lộc.

Cô gái đi làm dành dụm mua được 3 căn nhà trong 15 năm nhờ làm tốt 4 điều này

Cô gái đi làm dành dụm mua được 3 căn nhà trong 15 năm nhờ làm tốt 4 điều này

- 3 ngày trước

Ngày nay, người bình thường muốn làm giàu không phải là không thể, chỉ cần có phương pháp đúng và sự kiên nhẫn bền bỉ hơn.

Hồng Nhung và những cơ ngơi khủng, căn nào cũng 'chất' như chính chủ nhân

Hồng Nhung và những cơ ngơi khủng, căn nào cũng 'chất' như chính chủ nhân

- 3 ngày trước

GĐXH - Với thành công vượt bậc trong sự nghiệp, Hồng Nhung vẫn giữ được sức nóng của tên tuổi và có nguồn thu nhập khá ổn định. Cô cũng được biết tới là người sở hữu nhiều căn biệt thự triệu USD tại Việt Nam và Mỹ.

Top