Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Thứ tư, 18:45 15/05/2024 | Sống khỏe

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Hội đồng bình chọn gồm nhiều chuyên gia uy tín, am hiểu sâu về ngành Dược

Sáng nay (15/5), Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tổ chức Họp báo Công bố Lễ Trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2. Danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" được Bộ Y tế trao tặng với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 của Bộ Y tế thể hiện việc quyết liệt triển khai thực hiện Đề án "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam", cũng như các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả với giá cá hợp lý nhất.

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?- Ảnh 1.

Hội đồng bình chọn làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm, công tâm để chọn ra các doanh nghiệp thuốc và sản phẩm thuốc trong nước xứng đáng với danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Để tổ chức trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2, Bộ Y tế giao Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế - phối hợp thực hiện.

Theo Bộ Y tế, so với danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ nhất, lần này, Hội đồng bình chọn đã được kiện toàn đồng thời quy chế bình chọn đã được sửa đổi cho phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Cụ thể, ngày 10/5/2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2111/QĐ-BYT về việc kiện toàn Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Theo đó, Hội đồng bình chọn gồm các nhà quản lý, các chuyên gia có uy tín, có trình độ chuyên môn phù hợp và am hiểu sâu về lĩnh vực dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Hội đồng bình chọn làm việc theo nguyên tắc dân chủ, bàn bạc thống nhất của các thành viên có mặt. Các phiên họp của Hội đồng phải có ít nhất 2/3 số thành viên tham dự. Các quyết định của Hội đồng xét chọn chỉ có giá trị khi được ít nhất 75% số thành viên Hội đồng tham dự họp thống nhất đồng ý…

Bên cạnh đó, Hội đồng bình chọn xem xét, đánh giá hồ sơ tham gia bình chọn do Tổ thư ký trình Hội đồng theo nguyên tắc khoa học, khách quan để lựa chọn các doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc sản xuất trong nước dự kiến đạt giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2. Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng bình chọn kiểm tra đánh giá thực tế tại doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc để bảo đảm tính chính xác, khách quan và uy tín.

Ban tổ chức cho biết, sau quá trình làm việc nghiêm túc, công tâm, khoa học, Hội đồng đã thống nhất chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vinh danh "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Hội đồng bình chọn làm việc trên tinh thần khoa học, dân chủ, đúng nguyên tắc

Chia sẻ tại buổi Họp báo, PGS.TS Lê Văn Truyền - chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, trên cơ sở những doanh nghiệp, sản phẩm gửi đến Ban tổ chức, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn những đơn vị, sản phẩm ngoài đáp ứng những tiêu chí khắt khe do Ban Tổ chức đưa ra, còn tập trung vào chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có đổi mới, sáng tạo, đầu tư và quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới; năng lực sản xuất kinh doanh, cung ứng thuốc cho thị trường.

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?- Ảnh 2.

PGS.TS Lê Văn Truyền - chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn

Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

Đặc biệt, Hội đồng bình chọn đánh giá cao những sản phẩm thuốc đã được vinh danh lần thứ nhất tham gia đầy đủ vào quá trình đấu thầu thuốc từ đó đến nay và sản phẩm thuốc này góp phần dần thay thế được thuốc nhập khẩu.

"Chúng tôi làm việc trên tinh thần khoa học, dân chủ. Mỗi phiên họp có ít nhất 75% thành viên tham gia và khi bỏ phiếu, bình chọn phải có ít nhất 75% thành viên đồng ý", PGS.TS Lê Văn Truyền cho biết.

Vị Chủ tịch Hội đồng bình chọn cũng nhấn mạnh Hội đồng đánh giá và nhất trí cao với cách làm của Bộ Y tế về việc tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng để khẳng định hoạt động của doanh nghiệp được vinh danh đúng theo tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước.

Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 dự kiến sẽ được tổ chức vào 20h ngày 17/5/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV, Đài Truyền hình Việt Nam; phát trực tiếp trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe và Đời sống.

Danh sách các thành viên trong Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 theo Quyết định 2111/QĐ-BYT ngày 10/5/2023 như sau:

1. Chủ tịch Hội đồng: PGS.TS Lê Văn Truyền - chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

2. Phó Chủ tịch Hội đồng: TS Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế

Thành viên Hội đồng:

- PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền

- TS Nguyễn Đình Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế

- Bà Đinh Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

- PGS.TS Nguyễn Quỳnh Hoa, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai

- PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

- TS.BS Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí

- PGS.TS Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

- TS Phan Thúy Hiền, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu

- Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Dược Việt Nam

- PGS.TS Trịnh Văn Lẩu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam

- Ông Bùi Ngọc Quý, Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương- Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Ngoài các chuyên gia trong Hội đồng bình chọn còn có thành viên trong Tổ thư ký Hội đồng. Đây là các cán bộ Cục Quản lý Dược và các đơn vị có liên quan, có nhiệm vụ giúp việc Hội đồng bình chọn trong việc xem xét, đánh giá các Doanh nghiệp sản xuất thuốc và Sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Công bố Lễ Trao danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2: Để người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng nhấtCông bố Lễ Trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2: Để người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng nhất

Danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2 sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, cổ vũ phong trào người Việt dùng thuốc Việt, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước ngày càng tham gia tích cực hơn trong công cuộc phát triển ngành dược Việt Nam...


Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 7 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 23 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Top