Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang!

Thứ tư, 15:11 07/06/2023 | Vòng tay nhân ái

GĐXH - Đoàn thiện nguyện có 2 thành viên đặc biệt cao tuổi nhưng nằm ngoài quy luật "tuổi cao sức yếu". Đó là cụ bà Hoàng Thị Thân 92 tuổi và cụ ông Nguyễn Văn Hạnh, 101 tuổi ở Hà Nội. Hai ông bà được coi là biểu tượng tinh thần của đoàn thiện nguyện, có sức lan tỏa mạnh mẽ về những bước chân không mỏi và tấm lòng biết cho đi để san sẻ yêu thương.

Ngày 4/6/2023, một ngày Chủ nhật dù nắng to như đổ lửa nhưng cũng không cản được những bước chân thiện nguyện của "các cụ cao niên" đến với các em nhỏ mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại chùa Dâu, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Có thể nói, đây là chuyến thiện nguyện với nhiều điều đặc biệt hiếm thấy của Đoàn thiện nguyện gồm 63 người, đến từ 2 Câu lạc bộ thiện nguyện Hội đầu bếp Hoàng gia Việt Nam và Đoàn thiện nguyện của Câu lạc bộ nhà báo nữ Việt Nam. Chuyến đi lần này đến với 8 em nhỏ mồ côi, khuyết tật được sư thầy Thích Đàm Lương cưu mang tại chùa Dâu, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Một ngôi chùa nghèo, nhỏ và đơn sơ ở một xã nhỏ, tuy còn nhiều thiếu thốn nhưng lại rất giàu tình người giữa sư thầy và các em nhỏ mồ côi, khuyết tật. Ở đây, các em nhỏ được nuôi ăn, ở và chăm lo học hành.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 1.

Ngôi chùa đơn sơ, nhỏ bé...

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 2.

… nhưng chứa cả bầu trời yêu thương nhờ sự cưu mang của sư thầy Thích Đàm Lương đối với 8 cháu nhỏ mồ côi, khuyết tật.

Điều thú vị đầu tiên là các thành viên trong đoàn thiện nguyện đến với các em nhỏ chùa Dâu lại là các cụ ông, cụ bà và những thành viên cao tuổi đã về hưu. Theo lẽ thường tuổi cao sức yếu nhưng các ông các bà lại toát lên một năng lượng dồi dào, tích cực. Các cụ dậy sớm từ 5h sáng sửa soạn, rồi hăm hở lên xe đi từ Hà Nội đến Bắc Giang, trong cái thời tiết nắng như rang đến nỗi nhiều người không dám ra đường. Ấy thế mà cả đoàn không ai say xe, chỉ say mê văn nghệ với các màn hát karaoke sôi động nhờ chiếc ‘loa kẹo kéo’ một thành viên nhiệt tình mang theo.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 3.

Nhà báo, chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (áo dài nâu đứng thứ 2 từ trái qua) đại diện nhóm thiện nguyện của CLB nhà báo nữ cùng các thành viên trong đoàn.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 4.

Trời nắng nóng lại không có quạt điện, các thành viên mang theo quạt giấy đến chùa thăm các em nhỏ.

Đến chùa Dâu khi đã gần 10h trưa, cái nắng hè chói chang đã bắt đầu sắp lên đỉnh điểm. Ngôi chùa đang được xây dựng mở rộng nên ngổn ngang và hầu như không có quạt điện. Nhưng dù thời tiết có khắc nghiệt, buổi trao quà thiện nguyện vẫn diễn ra trong tình người như suối mát làm êm dịu cả không gian nắng nóng. 

Quà được đoàn chia ra làm 2 nội dung. Đầu tiên là 8 suất tiền mặt, mỗi suất 2.000.000 đồng được trao cho 8 trẻ em mồ côi khuyết tật được sư thầy Thích Đàm Lương nuôi dạy tại chùa, cùng nhiều nhu yếu phẩm như dầu ăn, mỳ ăn liền, tương mắm, khăn mặt… tặng kèm cho các em.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 5.

Sư thầy Thích Đàm Lương (đầu tiên bên trái) thay mặt các em nhỏ mồ côi, khuyết tật nhận tấm lòng của đoàn thiện nguyện.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 6.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 7.

Tiếp đó, còn có cả 10 suất phần thưởng trao cho 10 học sinh nghèo vượt khó thuộc xã Nội Hoàng, mỗi suất 3.000.000 đồng cùng các túi quà nhu yếu phẩm trị giá mỗi suất khoảng 300.000 đồng cũng được trao tận tay cho các em, hoặc đại diện gia đình các em nhỏ của xã. Tổng giá trị của cả 2 nội dung trao tặng lên đến hơn 60.000.000 đồng, có được từ sự quyên góp của các thành viên trong đoàn và một số nhà tài trợ.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 8.

10 suất phần thưởng cũng được trao cho 10 học sinh nghèo vượt khó thuộc xã Nội Hoàng.

Điều xưa nay hiếm thấy là đoàn thiện nguyện có 2 thành viên đặc biệt cao tuổi nhưng nằm ngoài quy luật "tuổi cao sức yếu". Đó là cụ bà Hoàng Thị Thân 92 tuổi và cụ ông Nguyễn Văn Hạnh, 101 tuổi ở Hà Nội. Hai ông bà được coi là biểu tượng tinh thần nòng cốt của đoàn thiện nguyện, có sức lan tỏa mạnh mẽ về những bước chân không mỏi và tấm lòng biết cho đi để san sẻ yêu thương.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 9.

Cụ ông Nguyễn Văn Hạnh 101 tuổi dẫn đầu đoàn thiện nguyện và đại diện đoàn trao quà cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật tại chùa Dâu.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 10.

Cụ bà Hoàng Thị Thân 92 tuổi và 2 cháu gái chụp ảnh lưu niệm trước khi trao phần thưởng cho 10 học sinh nghèo vượt khó thuộc xã Nội Hoàng

Cụ ông Nguyễn Văn Hạnh năm nay đã 101 tuổi nhưng đã có nhiều năm tham gia đoàn thiện nguyện. Ngày còn công tác ông Nguyễn Văn Hạnh phụ trách thiếu nhi thành đoàn. Cụ cho biết nhờ thế cụ có một tâm hồn tươi trẻ và rất yêu trẻ nhỏ. Nhiều năm qua, cụ Nguyễn Văn Hạnh tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện của Hội đầu bếp Hoàng gia và CLB nhà báo nữ Việt Nam, hầu như chuyến nào ông cũng đi trừ thời gian dịch Covid hoành hành phải hạn chế theo quy định. Một số người lần đầu tiếp xúc quan ngại về nguy cơ sức khỏe gặp phải khi tuổi cao nhưng ông đi lại "cứ như thanh niên" giữa trời nắng nóng, ông cười bảo: "Tôi còn có thể đứng trên xe ô tô suốt mấy tiếng đồng hồ và tôi dù đã qua 100 tuổi nhưng vẫn chưa dùng đến thuốc"!

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 11.

Ngoài cụ Nguyễn Văn Hạnh thì hầu hết các thành viên trong đoàn cũng đều là người trên 60 tuổi. Đoàn thiện nguyện của CLB các nhà báo nữ Việt Nam và Hội đầu bếp hoàng gia Việt Nam thành lập đã được 20 năm. Các thành viên nhiều người tham gia từ ngày đầu thành lập cho đến bây giờ, nhiều người tham gia lần lượt các năm về sau. Vì thế, tuổi của thành viên đoàn cũng nhiều lên theo năm tháng tham gia các chuyến đi của lòng tốt!

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 12.

Đoàn thiện nguyện của CLB các nhà báo nữ Việt Nam và Hội đầu bếp hoàng gia Việt Nam thành lập đã được 20 năm.

Hiện nay, tham gia vào đoàn thiện nguyện đã có cả các em nhỏ. Và những người còn đang công tác vốn là con cháu của các thành viên trong đoàn. Như một sự kế cận và nối tiếp truyền thống tốt đẹp "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam. Hai câu lạc bộ hoạt động thiện nguyện giản dị và lặng lẽ, phối hợp đồng hành cùng nhau suốt 20 năm, nhưng không hoạt động khép kín trong nội bộ Hội mà luôn mở rộng chào đón thêm các thành viên tham gia qua mỗi chuyến đi thiện nguyện.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 13.

CLB nhà báo nữ Việt Nam và Hội đầu bếp hoàng gia Việt Nam không hoạt động thiện nguyện khép kín trong nội bộ Hội mà luôn mở rộng chào đón thêm các thành viên tham gia qua mỗi chuyến đi thiện nguyện.

Điều xưa nay hiếm thấy ở một chuyến đi thiện nguyện đến Bắc Giang! - Ảnh 14.

Một số nhà báo nữ đã về hưu và đang công tác cũng tham gia đoàn thiện nguyện, như một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày 21/6 - ngày Nhà báo Việt Nam.

Diệp An

MS 850: Cảm thương nữ sinh nghèo nguy cơ bỏ học vì suy thận giai đoạn cuốiMS 850: Cảm thương nữ sinh nghèo nguy cơ bỏ học vì suy thận giai đoạn cuối

GĐXH - Từ một cô gái đầy ước mơ, hoài bão, nhưng giờ đây Mạnh Thị Băng Thùy, 19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất Đại học Vinh đang có nguy cơ phải nghỉ học vì căn bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Diệp An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 15 giờ trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 5 ngày trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 6 ngày trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chứng kiến người con gái đau đớn trên giường bệnh vì căn bệnh quái ác, anh Huỳnh Hồ Hóa Hiệp nhiều lúc chỉ ước người nằm trên giường bệnh là mình mà không phải là đứa con gái đáng thương.

Cộng đồng Nha khoa Việt trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa “Cùng em đến trường”

Cộng đồng Nha khoa Việt trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa “Cùng em đến trường”

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Nhằm giúp các em có phương tiện đến trường, động viên để khích lệ các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, giúp các gia đình phụ huynh giảm bớt phần nào khó khăn… Cộng đồng Nha khoa Việt đã tổ chức Chương trình "Cùng em đến trường" năm 2023, trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trước thềm năm học mới.

Top