Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng

Thứ năm, 19:00 11/03/2021 | Ăn

Mứt dẻo dai, có vị chua và the của tắc, thơm cay từ gừng kết hợp với đường phèn ngọt thanh, là món lai rai bạn có thể tự làm đãi khách.

Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng - Ảnh 1.
Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng - Ảnh 2.

Trên diễn đàn ẩm thực nổi tiếng, tài khoản Nguyen Thao đã chia sẻ cách làm món mứt tắc giải ngấy sau Tết. Bài viết nhận được hơn 1,6 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc từ dân mạng. Mứt tắc (quất) kết hợp cùng trà nóng là món ngon đưa đẩy vị giác thực khách, đặc biệt vào ngày trời se lạnh. Bên cạnh hương vị thơm ngon, món mứt còn có công dụng trị ho, các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày...

Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng - Ảnh 3.

Nguyên liệu làm mứt tắc khá đơn giản, dễ tìm. Bạn chuẩn bị 1 kg tắc chín, mỏng vỏ, 300 gram đường phèn cùng một ít đường cát, muối, gừng cắt sợi. Những quả tắc chín mọng, màu vàng đậm sẽ giúp món mứt đẹp mắt và ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng - Ảnh 4.

Tắc mua về được ngâm nước muối, rửa sạch. Bạn khứa 4 hoặc 5 đường dọc vừa phải theo thân trái tắc để tạo hình cánh hoa đẹp mắt. Khứa quá nông sẽ không tách được hạt. Trong khi đó, tắc được khứa quá sâu sẽ bị vỡ, nát cánh khi sên mứt. Phần nước cốt tắc được giữ lại.

Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng - Ảnh 5.

Bạn đun nước sôi, cho tắc, một ít muối vào nấu khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp, đậy vung thêm 5 phút. Sau đó, bạn vớt tắc ra và cho vào nước đá, bóp nhẹ và để ráo. Việc cho vào nước đá lạnh giúp vỏ tắc giữ được độ tươi, giòn, sên mứt sẽ ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng - Ảnh 6.

Khi tắc đã ráo nước, bạn ướp với đường cát, độ ngọt tùy ý theo khẩu vị gia đình. Tắt được ướp ít nhất 4 tiếng để ngấm gia vị. Bạn cho phần nước đường tan chảy trong lúc ngâm vào chảo, thêm 300 gram đường phèn, gừng băm nhỏ, đun lửa to tới khi sôi, sau đó hạ nhiệt dần. Đồng thời, tắc được cho vào sên cùng nước đường. Bạn có thể thêm mật ong để món mứt thanh hơn.

Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng - Ảnh 7.

Trong quá trình sên, bạn nên để lửa nhỏ, đảo đều chảo để mứt thấm gia vi. Khi mứt chuyển màu cánh gián, bạn xếp ra khay sấy 60 độ trong vòng 30 phút. Món mứt đạt thành phẩm sẽ có sự hòa quyện của vị chua, ngọt, cay thơm, tan chảy trong cuống họng.


Theo Zing


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Phương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.

Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản

Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản

Ăn - 15 giờ trước

Sandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Hạt này nhỏ li ti nhưng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm quá trình lão hóa nên mọi người hãy tăng cường ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ để nâng cao sức khỏe.

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Khi ăn lẩu, thứ đầu tiên bạn đụng tới là món gì?

Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút

Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.

Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng

Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Vào những ngày trời se lạnh, một bát canh cá nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với món canh cá lóc nấu cà chua, một món ăn không thể bỏ qua trong mùa thu này nhé!

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với hàng loạt vitamin như A, C, K, E và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, giúp tăng cường sự đàn hồi của da, làm giảm thiểu nếp nhăn.

Top