Hướng dẫn cách làm mứt tắc đơn giản, ăn lạ miệng
Mứt dẻo dai, có vị chua và the của tắc, thơm cay từ gừng kết hợp với đường phèn ngọt thanh, là món lai rai bạn có thể tự làm đãi khách.
Trên diễn đàn ẩm thực nổi tiếng, tài khoản Nguyen Thao đã chia sẻ cách làm món mứt tắc giải ngấy sau Tết. Bài viết nhận được hơn 1,6 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc từ dân mạng. Mứt tắc (quất) kết hợp cùng trà nóng là món ngon đưa đẩy vị giác thực khách, đặc biệt vào ngày trời se lạnh. Bên cạnh hương vị thơm ngon, món mứt còn có công dụng trị ho, các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày... |
Nguyên liệu làm mứt tắc khá đơn giản, dễ tìm. Bạn chuẩn bị 1 kg tắc chín, mỏng vỏ, 300 gram đường phèn cùng một ít đường cát, muối, gừng cắt sợi. Những quả tắc chín mọng, màu vàng đậm sẽ giúp món mứt đẹp mắt và ngon hơn. |
Tắc mua về được ngâm nước muối, rửa sạch. Bạn khứa 4 hoặc 5 đường dọc vừa phải theo thân trái tắc để tạo hình cánh hoa đẹp mắt. Khứa quá nông sẽ không tách được hạt. Trong khi đó, tắc được khứa quá sâu sẽ bị vỡ, nát cánh khi sên mứt. Phần nước cốt tắc được giữ lại. |
Bạn đun nước sôi, cho tắc, một ít muối vào nấu khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp, đậy vung thêm 5 phút. Sau đó, bạn vớt tắc ra và cho vào nước đá, bóp nhẹ và để ráo. Việc cho vào nước đá lạnh giúp vỏ tắc giữ được độ tươi, giòn, sên mứt sẽ ngon hơn. |
Khi tắc đã ráo nước, bạn ướp với đường cát, độ ngọt tùy ý theo khẩu vị gia đình. Tắt được ướp ít nhất 4 tiếng để ngấm gia vị. Bạn cho phần nước đường tan chảy trong lúc ngâm vào chảo, thêm 300 gram đường phèn, gừng băm nhỏ, đun lửa to tới khi sôi, sau đó hạ nhiệt dần. Đồng thời, tắc được cho vào sên cùng nước đường. Bạn có thể thêm mật ong để món mứt thanh hơn. |
Trong quá trình sên, bạn nên để lửa nhỏ, đảo đều chảo để mứt thấm gia vi. Khi mứt chuyển màu cánh gián, bạn xếp ra khay sấy 60 độ trong vòng 30 phút. Món mứt đạt thành phẩm sẽ có sự hòa quyện của vị chua, ngọt, cay thơm, tan chảy trong cuống họng. |
Theo Zing
Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcCá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Phương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản
Ăn - 15 giờ trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.
Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Hạt này nhỏ li ti nhưng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm quá trình lão hóa nên mọi người hãy tăng cường ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ để nâng cao sức khỏe.
Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.
Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Khi ăn lẩu, thứ đầu tiên bạn đụng tới là món gì?
Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcVào những ngày trời se lạnh, một bát canh cá nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với món canh cá lóc nấu cà chua, một món ăn không thể bỏ qua trong mùa thu này nhé!
Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với hàng loạt vitamin như A, C, K, E và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, giúp tăng cường sự đàn hồi của da, làm giảm thiểu nếp nhăn.
Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60
Ẩm thực 360GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.