Ít tập thế dục thể thao, người Nhật vẫn sống lâu nhất thế giới: Bí quyết đến từ 5 phương châm ăn uống đơn giản
Theo một nghiên cứu, 60% dân số Nhật Bản tập luyện dưới mức trung bình nhưng tuổi thọ trung bình của nước này vẫn ở mức cao nhất thế giới, 87.26 tuổi đối với nữ và 81.09 tuổi đối với nam.
Theo thống kê tuổi thọ trung bình toàn cầu mới nhất do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố, Nhật Bản đã trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, với tuổi thọ trung bình của nữ là 87.26 tuổi và 81.09 tuổi đối với nam. Để sống lâu, con người cần phụ thuộc vào 2 yếu tố là chế độ ăn uống và tập luyện.
Nhưng thật thú vị, người Nhật lại không thích thể thao và thường không có thói quen tập thể dục. Theo tạp chí y khoa The Lancet khảo sát các quốc gia ít chơi thể thao nhất thế giới, Nhật Bản đứng thứ 11 với hơn 60% người dân nước này hoạt động thể chất dưới mức trung bình.
Vậy chắc chắn bí quyết sống lâu của người Nhật nằm ở chế độ ăn uống! Dưới đây là 5 bí quyết ăn uống khỏe mạnh giúp người Nhật sống lâu, bạn có thể áp dụng ngay vì nó vô cùng đơn giản.
1. Lượng calo nạp vào thấp, ăn nhiều loại thức ăn
Ngay từ năm 1985, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đưa ra "Hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh", khuyến cáo người dân ăn ít nhất 30 loại nguyên liệu mỗi ngày.. Kể từ đó, khái niệm 30 loại nguyên liệu đã lan truyền rất rộng rãi ở Nhật Bản và nhiều bà nội trợ đã sử dụng nó như một hướng dẫn để sắp xếp chế độ ăn uống trong ngày.
Thông thường cấu trúc chế độ ăn uống của một gia đình Nhật Bản là sashimi (hoặc cá nướng, cá luộc) cộng với đậu phụ lạnh, món ăn nấu với nước tương, đặc biệt là không thể thiếu sự kết hợp giữa cơm với súp miso và dưa chua, cộng thêm các món ăn phụ.
Ẩm thực Nhật Bản cũng có rất nhiều món ăn được chế biến từ rau tảo, tía tô và rong biển - những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau với nhiều protein nhưng ít chất béo.
2. Các món ăn nhỏ xinh, ăn no 8 phần
Người Nhật thường sử dụng bộ bát đĩa và trang trí đồ ăn rất đẹp mắt với lượng thức ăn nhỏ, điều này khiến bạn không thể ăn một cách ngấu nghiến những món ăn tuyệt đẹp này mà phải ăn thật chậm rãi để thưởng thức hương vị và nét đẹp tinh tế của ẩm thực. Họ sẽ ngừng ăn khi bắt đầu cảm thấy hơi no (no 8 phần).
3. Bữa sáng ăn nhiều và nhiều món ăn
Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là quan trọng nhất trong ba bữa ăn, vì vậy phụ nữ Nhật sẽ chuẩn bị một bữa sáng phong phú và lành mạnh cho gia đình mỗi sáng. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng bữa sáng trong ba bữa ăn không chỉ quan trọng nhất đối với sức khỏe mà còn khó khiến bạn tăng cân nhất.
4. Nấu ăn chú ý đến các món nước
Ở Nhật Bản, bạn khó có thể nhìn thấy khói khi họ nấu ăn. Phương pháp nấu ăn của người Nhật chủ yếu là ăn sống hoặc hấp. Do đó, ẩm thực Nhật Bản còn được gọi là "ẩm thực nước".
Trong chế độ ăn uống của người Nhật, thường có ít dầu, ít muối và ít gia vị hơn. Nguyên tắc ăn uống là giữ nguyên hương vị của các nguyên liệu khác nhau càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản hiếm khi sử dụng các phương pháp nấu ăn như chiên, rán.
Các phương pháp nấu như hấp, trộn lạnh và đun sôi có thể cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất khác phong phú nhất, làm giảm việc sản xuất các chất gây ung thư, có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ của người Nhật.
5. Yêu hải sản, ăn nhiều cá hơn cơm
Nhật Bản được bao quanh bởi biển, vì vậy, mỗi bữa ăn sẽ đều có hải sản tươi sống. Ước tính một người Nhật mỗi năm ăn hơn 100kg cá, cao hơn rất nhiều so với mức độ tiêu thụ gạo và hải sản trung bình của thế giới, cũng là mức độ tiêu thụ lớn nhất thế giới.
Bạch tuộc, mực, tôm, cua, cá thu, hàu và các loại hải sản khác rất giàu axit amin và taurine, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm chất béo trung tính, đều là món ăn yêu thích của người Nhật. Ngoài ra, người Nhật thường ăn các loại rong biển như tảo bẹ, rong biển... giàu các nguyên tố vi lượng và chất xơ, chống lại huyết áp cao và bệnh tiểu đường cực tốt.
Ngoài ra, dù người Nhật ít chơi thể thao nhưng họ lại thích đi bộ và đạp xe đạp. Ngay cả nhân viên văn phòng cũng dành nhiều thời gian hơn để đi lại mỗi ngày, họ dành trung bình 1-2 giờ mỗi ngày để đi bộ và đi xe đạp. Họ thay thế việc chơi thể thay, tập thể dục bằng cách mỗi ngày đi bộ 10 nghìn bước.
Tuổi thọ của người Nhật cũng liên quan rất nhiều đến cách giữ gìn sức khỏe. Người Nhật được mệnh danh là những người thích tắm nhất thế giới, họ có nhiều phương pháp tắm rất độc lạ nhưng lại tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như tắm rượu gạo, tắm hoa, tắm súp rau, tắm táo, tắm rừng... những phương pháp tắm mới này không chỉ làm sạch cơ thể, mà còn có tác dụng ngăn ngừa và chữa một số bệnh, thư giãn căng thẳng.
Nguồn tham khảo: Eat This, Japan News, Healthline, Abolouwang
Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm thế nào?
Dân số và phát triển - 1 ngày trướcTỷ lệ phụ nữ mang thai mắc thủy đậu không cao hơn so với mặt bằng chung tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu ở người lớn, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của bệnh thường nặng nề hơn.
Nghệ An tổ chức Hội thi 'Người cao tuổi sống vui, sống khoẻ'
Dân số và phát triển - 2 ngày trướcGĐXH - Hội thi là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm cho cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi. Đồng thời, khẳng định vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi đối với mọi mặt của đời sống...
Ung thư buồng trứng có chữa được không?
Dân số và phát triển - 3 ngày trướcUng thư buồng trứng là căn bệnh thường tiến triển âm thầm và triệu chứng không rõ ràng khiến nhiều người chủ quan, khi đi khám đã ở giai đoạn muộn. Vậy ung thư buồng trứng có chữa được không, làm thế nào để phát hiện sớm?
Có phải trẻ béo phì dễ dậy thì sớm?
Dân số và phát triển - 3 ngày trướcTrẻ béo phì có nguy cơ cao dậy thì sớm hơn so với trẻ có cân nặng bình thường. Vậy nguyên nhân tại sao trẻ béo phì lại dễ bị dậy thì sớm và có thể phòng ngừa được không?
Phụ nữ mang thai bị đa ối nên điều chỉnh chế độ ăn như thế nào?
Dân số và phát triển - 4 ngày trướcĐa ối là khi lượng nước ối vượt quá mức bình thường ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. Mặc dù chế độ ăn không phải là yếu tố quyết định duy nhất nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng này.
Giảm nguy cơ sinh non khi bà mẹ được quản lý thai nghén đầy đủ
Dân số và phát triển - 5 ngày trướcNguy cơ sinh non sẽ được giảm thiểu tối đa nếu thai phụ được khám thai và thực hiện sinh tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện kỹ thuật cùng đội ngũ y bác sỹ trợ giúp.
Hải Phòng triển khai đồng bộ nhiều hoạt động giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcGĐXH - Với phương châm "đưa chính sách đến gần dân," xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng triển khai đồng bộ nhiều hoạt động giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng (chăm sức khỏe sinh sản, hỗ trợ người cao tuổi) và phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên dân số.
Bổ ích hội thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về dân số và chăm sóc sức khoẻ sinh sản
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcGĐXH - Hội thi giúp cho học sinh nâng cao những kỹ năng hoạt động, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo.
Gần 150.000 em bé chào đời nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcSau 25 năm, Việt Nam có gần 300.000 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện, 147.000 em bé ra đời khoẻ mạnh. Trong đó, có gần 3.000 trẻ được chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương nhờ kỹ thuật IVF.
5 biểu hiện cho thấy bạn đã mắc hội chứng ống cổ tay
Dân số và phát triển - 1 tuần trướcHội chứng ống cổ tay là tình trạng phổ biến trong cộng đồng. Hiện số người mắc hội chứng này ngày càng tăng do liên quan đến công việc có sử dụng nhiều tới độ linh hoạt, tỉ mỉ và lặp đi lặp lại của cổ tay.
Giao lưu trực tuyến: Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên và tầm quan trọng của tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn
Dân số và phát triểnGĐXH - Theo các chuyên gia, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.