Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khác biệt cách nhậu giữa Nam - Bắc Hàn trong 'Hạ cánh nơi anh'

Thứ sáu, 11:32 07/02/2020 | Ăn

Nếu như người Hàn Quốc uống bia và ăn gà rán thì người Triều Tiên lại có thói quen ăn cá minh thái khô với bia.

Văn hóa uống bia ăn nhậu phổ biến ở cả hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, khẩu vị và văn hóa ăn nhậu ở cả hai miền cũng có đôi chút khác biệt. Người xem tinh ý có thể dễ dàng nhận ra điều này qua bộ phim "Hạ cánh nơi anh".

Tác phẩm đang gây sốt khắp châu Á với sự góp mặt của Hyun Bin và Son Ye Jin, kể về câu chuyện tình cảm éo le của cô nàng rich kid con nhà tài phiệt Hàn Quốc và chàng đại úy soái ca Triều Tiên. Yoon Se Ri (do Son Ye Jin thủ vai) vô tình mắc kẹt Triều Tiên và được Ri Jeong Hyeok (do Hyun Bin đảm nhận) cưu mang trong ngôi làng của mình. Từ trải nghiệm của nàng Yoon Se Ri ở Bắc Hàn, người xem có thể nhận ra được nhiều điểm thú vị về đất nước bí ẩn Triều Tiên, trong đó có văn hóa ăn uống.

Khác biệt cách nhậu giữa Nam - Bắc Hàn trong Hạ cánh nơi anh - Ảnh 1.

Se Ri đến từ Hàn Quốc nên gặp khá nhiều điều bất ngờ khi sống ở Triều Tiên. Trong tập 5, khi cô nàng "thất tình", hội chị em trong làng đã đổ xô tới nhà cô để an ủi, động viên. Mỗi người đều mang theo một chai bia cùng với những con cá khô cỡ lớn. Nếu như ở Hàn Quốc, Se Ri quen uống bia và ăn gà rán thì ở Bắc Hàn, người ta lại uống bia và ăn cá khô. Người dân Triều Tiên có hẳn một từ để gọi riêng món ăn này là ghép của từ "cá" và "bia". "Cá bia" không chỉ là từ chỉ 2 món đồ ăn thức uống mà còn trở thành văn hóa ở Triều Tiên khi muốn rủ nhau ăn nhậu và tâm sự.

Theo nhân vật người phụ nữ trong thôn, "cá minh thái khi nhậu với bia là một cặp đôi hoàn hảo". Cá minh thái hay còn gọi là cá pollock, thường xuất hiện ở vùng biển lạnh như Alaska hay biển Hàn Quốc - Triều Tiên. Chúng thường được phơi khô trên bãi biển cho "ngậm nắng, phơi sương" sau đó dùng làm món nhậu hoặc nấu canh. Cá minh thái cũng khá phổ biến cả ở Hàn Quốc và được xuất khẩu.

Triều Tiên cũng rất nổi tiếng với loại bia mang tên dòng sông Đại Đồng ở Bình Nhưỡng. Bia Đại Đồng thậm chí còn từng tham gia nhiều lễ hội bia trên thế giới như lễ hội Copenhagen (Đan Mạch).

Triều Tiên có hơn 10 nhà bia cỡ lớn và nhiều phân xưởng bia nhỏ để phục vụ người dân. Trung bình, một người đàn ông Bình Nhưỡng uống bia ít nhất một lần mỗi tuần. Khi văn hóa bia phát triển, những người này lui tới các quán bar sau sau giờ làm việc, uống một vài vại bia và sau đó về nhà. Thương hiệu hàng đầu là bia lager Taedonggang (Đại Đồng) thuộc sở hữu của nhà nước.

Trong ngày cuối cùng trước khi rời khi, Se Ri đã "nài nỉ" Hyeok đưa mình tới quán để thưởng thức loại bia trứ danh này mà cô từng biết đến khi còn ở Seoul. Không gian quán bar cũng khá điển hình ở Bắc Triều Tiên với phong cách khá "nghiêm túc". Các bàn thấp, đặt sát nhau. Nhân viên diện trang phục kiểu quân đội, với mũ ca lô, để phục vụ thực khách.

Văn hóa uống bia ở Hàn Quốc lại có đôi chút khác biệt. Người dân có có thói quen nhậu bia với gà rán và cũng có hẳn một từ riêng để chỉ loại hình này. "Chimaek" được ghép từ "chicken" trong tiếng Anh nghĩa là "gà" và "maekju" trong tiếng Hàn, nghĩa là bia.

Những du khách từng đến "xứ sở của các oppa" hẳn từng gặp những quán bia gà ở ven đường. Các nam thanh nữ tú hẹn nhau tại quán, cùng uống những vại bia lớn và ăn gà rán rán giòn với đủ hương vị. Người Hàn trước đây quen ăn gà nướng nhưng khi tiếp xúc với văn hóa Mỹ, thói quen ăn uống đã đổi sang các loại gà rán kiểu Âu nhưng kết hợp với gia vị Hàn, từ những năm 1970, hình thành nên món ăn gà bia như ngày nay.

Người dân Hàn cũng nhận định, bộ đôi gà rán và bia rất "hoàn hảo" và trở thành một phần văn hóa ăn nhậu ở Hàn Quốc. Ở Daegu, một lễ hội dành cho bia gà được tổ chức vào mùa hè, thu hút nhiều khách du lịch. Tại World Cup 2002 tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc, người Hàn đã nỗ lực đưa văn hóa chimaek ra thế giới. Hiện nay, bạn có thể bắt gặp nhiều nhà hàng chimaek ở nhiều quốc gia. Giới trẻ Hàn có thể rủ nhau đi "bia gà" vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng lý tưởng nhất vẫn là vào những ngày hè nóng nực, rủ nhau ra bờ sông Hàn để thưởng thức.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người

Loại tôm dù rẻ như cho cũng chớ mua, ăn vào hại người

Ẩm thực 360 - 13 phút trước

Đi chợ gặp những loại tôm này thì dù rẻ như cho, bạn cũng tuyệt đối không mua kẻo tiền mất tật mang.

Giảm 4 kg sau một tuần mà không cần luyện tập vất vả chỉ với 1 món sinh tố quen thuộc

Giảm 4 kg sau một tuần mà không cần luyện tập vất vả chỉ với 1 món sinh tố quen thuộc

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

GĐXH - Nhờ uống sinh tố rau bắp cải, cà rốt, táo và giảm lượng thực phẩm trong ngày, diễn viên Yoon Eun Hye giảm thành công 4 kg sau một tuần mà không cần tập luyện vất vả.

Bí quyết bảo quản bơ chín vừa xanh vừa dẻo ngon

Bí quyết bảo quản bơ chín vừa xanh vừa dẻo ngon

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

Quả bơ rất dễ bị chín nẫu và trở nên kém ngon, việc bảo quản bơ chín sao cho vẫn dẻo ngon trong nhiều ngày là một thách thức không nhỏ.

Công thức làm quẩy chiên giòn ngon, nở đều: Dễ đến mức người mới bắt đầu làm cũng sẽ thành công ngay!

Công thức làm quẩy chiên giòn ngon, nở đều: Dễ đến mức người mới bắt đầu làm cũng sẽ thành công ngay!

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

Công thức làm món quẩy chiên giòn thơm ngon và ruột rỗng theo cách này rất dễ, ngay cả những người mới làm lần đầu cũng thành công.

Điểm danh món ngon ở Phan Thiết bạn không nên bỏ lỡ

Điểm danh món ngon ở Phan Thiết bạn không nên bỏ lỡ

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Lẩu thả, gỏi cuốn cá trích, cá lồi xối mỡ, bánh căn, bánh xèo, bánh hỏi lòng heo… những đặc sản nhất định bạn phải thử nếu đến Phan Thiết hè này.

2 thói quen ăn hàng ngày giúp 'tiêu hủy' mỡ thừa không cần tập luyện

2 thói quen ăn hàng ngày giúp 'tiêu hủy' mỡ thừa không cần tập luyện

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, giảm dần lượng tinh bột tinh chế, tăng tỷ lệ protein trong các bữa ăn hàng ngày góp phần tạo ra thâm hụt calo, tăng tỷ lệ trao đổi chất, nhờ đó giảm cân, đốt mỡ.

Dân mạng tròn mắt trước 1 món canh ở miền Bắc: Là 1 loại nước giải khát, không ngờ lại dùng chan cơm

Dân mạng tròn mắt trước 1 món canh ở miền Bắc: Là 1 loại nước giải khát, không ngờ lại dùng chan cơm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với nhiều người, món canh này vô cùng độc lạ, thế nhưng ở nhiều vùng phía Bắc, đó lại là một món canh "huyền thoại" thường có trong những bữa cơm ngày hè.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Công thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Món ăn giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.

Cách làm món bao tử khìa nước dừa thơm ngon

Cách làm món bao tử khìa nước dừa thơm ngon

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bao tử khìa nước dừa là món ngon nổi tiếng, đặc sản miền Tây. Món ăn này tuy có cách chế biến cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon.

Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024

Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Tại hội thi mít Hà Nội năm 2024, nhiều sản phẩm, món ăn hấp dẫn làm từ quả mít vô cùng bắt mắt đã được đưa tới.

Top