Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khổ như dân Hà Nội... xây nhà

Thứ sáu, 15:31 13/09/2013 | Xã hội

Theo nhiều người đã và đang xây nhà ở Hà Nội thì nỗi "kinh hoàng" nhất của họ không phải từ "đống" thủ tục giấy phép mà lại từ những người hàng xóm.

Nhờ từ công an tới "giang hồ “bảo kê”

Mặc dù nhà đã hoàn thiện xong 99% nhưng chị Thùy Mai (Kim Mã, Hà Nội) không còn tâm trạng đâu để mừng tân gia chỉ vì lại bị anh hàng xóm nhà đối diện kiện lên phường. Theo anh hàng xóm thì hai cửa sổ tầng 2, tầng 3 nhà chị có thể làm hắt nước mưa sang nhà anh rồi hai cái cửa ấy cứ “nhòm” sang nhà anh này.

Nhìn lại chặng đường 4 tháng chạy ngược xuôi, nhan sắc "xuống cấp", chị Thùy Mai lắc đầu ngao ngán không dám xây nhà lần thứ hai. "Một tỉ" loại giấy tờ, thủ tục hành chính xin giấy phép không khó bằng xin “giấy phép” hàng xóm. Các loại thủ tục này có thể giải quyết bằng đủ loại từ quan hệ tới phong bì, phong bao, thư tay thậm chí là màn ăn nhậu kèm karaoke là nhanh gọn. Nhưng màn xin giấy xác nhận thực trạng của ba nhà hàng xóm liền kề mới gọi là lao tâm khổ tứ.

Tâm lý chung của mọi người là ngại kí, nên nói tới giấy tờ, kí cọt là các bác, các anh chị thấy phiền phức. Nhà thì vặn vẹo cái này, nhà vặn vẹo cái kia khiến vợ chồng chị Mai khóc dở mếu dở. Cuối cùng chồng chị Mai không đủ kiên nhẫn vì lắm lúc muốn phát khùng nên cắt cử riêng vợ phụ trách công tác thuyết phục.

Khổ như dân Hà Nội... xây nhà 1
Để xây được nhà, "khổ chủ" phải "lao tâm khổ tứ" "lấy lòng" hàng xóm. Ảnh minh họa.

Có nhà mất cả tuần sang chơi, quà cáp rồi cũng đồng ý kí. Có nhà thì chị ngọt nhạt, quà cáp mãi cũng nhất định không kí vì… "không thích liên quan giấy tờ lằng nhằng" và cho rằng một nhà không kí cũng chẳng thể ảnh hưởng tới việc chị xây nhà. "Kinh hoàng" nhất là có nhà hàng xóm kế bên thuộc thành phần "giang hồ", chị làm đủ cách họ cũng không kí, cuối cùng chị phải dùng tới phương án nhờ sự trợ giúp của một chú công an phường khác mà chị quen tới nói chuyện, “làm công tác tư tưởng”.

Từ ngày có giấy phép xây dựng tới lúc xin được giấy xác nhận thực trạng của ba nhà hàng xóm liền kề, chị mất đúng 1 tháng.

Chưa hết, do cuối xóm chị có 2 nhà thuộc "thành phần phức tạp" nên chị đã phải bỏ ra 27 triệu đồng thuê một “bô lão” có tiếng nói, "máu mặt" trong xóm để “bảo kê” công trình. Trong ba tháng mà mất 27 triệu cho một "vị trí” lượn qua lượn lại khiến bạn bè chị mắt chữ O mồm chữ A.

Tưởng thế đã xong ai ngờ sắp mừng tân gia vẫn đang treo một cái đơn kiện trên phường.

Xây nhà mà mất tình làng nghĩa xóm

Vợ chồng chị Lan Anh (Ngã Tư Sở, Hà Nội) mới cưới, được bố mẹ để lại cho ngôi nhà cũ nên quyết định gom góp tiền xây mới. Vợ chồng chị không ngờ, xây được nhà mới lại khổ vì hàng xóm đến vậy.

Sát vách nhà chị là một cặp vợ chồng trung niên nổi tiếng ngoa ngoắt nên từ ngày xây nhà anh chị phải hứng không biết bao nhiêu trận chửi của bà hàng xóm. Một tí cát chở qua vương đoạn ngõ trước cửa nhà là bà chửi. Thợ hồ đổ xe gạch có tiếng động là bà chửi. Lúc khoan cắt đập phá nhà cũ thì “bà kiện thẳng lên phường cho chúng mày hết xây luôn”.

Xây nhà bốn tháng thì ba lần nhà chị bị đình chỉ, tính tổng thiệt hại mất nguyên 1 tháng vì kiện tụng. Chủ thầu ngao ngán, thợ thuyền nhiều khi ăn chơi cả tuần trong khi chủ nhà sốt xình xịch.

Phường cũng "bó tay" để vụ này hai nhà tự thu xếp, chính quyền không can thiệp. Chị cũng rất hiểu cảm giác khó chịu vì tiếng ồn với cát rơi vãi gây bẩn ngõ nên đã dặn thợ cẩn thận cũng như chiều thường xuyên quét đoạn ngõ vương cát, vữa. Nhưng lắm khi bà hàng xóm chửi cả ngày cả đêm, lôi cả bố mẹ chị ra mà nói này nọ thì chị không nhịn nổi. Chưa bao giờ cãi nhau tay đôi to tiếng ngoài đường nhưng chị đã phải 3 lần “xắn tay áo lên” gào lại bà hàng xóm. Tới khi nhà xây xong thì hàng xóm làng giềng "cạch mặt" nhau luôn.

Xây xong nhà phải "bán xới"

Nhà có hai mẹ con, chị Lâm lại mới ly hôn nên mẹ chị quyết định bán nhà đất dưới quê lên Hà Nội ở với chị tiện chăm cháu. Chị Lâm kiếm được mảnh đất bên Gia Lâm giá khá mềm nên quyết định mua rồi dành tiền còn lại xây nhà.

Không ngờ xóm chị mua nhà lại nhiều thành phần "giang hồ". Nhà sát vách là một "tay anh chị", thấy hai mẹ con tỉnh lẻ nên gây đủ chuyện. Sau khi "nhét" cho ông ta 3 triệu đồng thì ông cũng chịu ký giấy xác định thực trạng nhà để chị đủ thủ tục xây. Nhưng trong quá trình xây thì chẳng may thợ làm rơi viên gạch làm vỡ 4 viên ngói nhà ông ta. Thế là ông hàng xóm bù lu bù loa đòi chị đền bù thiệt hại. Tránh phiền phức chị cho thợ mua ngay ngói mới về thay tấm bị thủng nhưng ông hàng xóm nhất định không chịu mà đòi thay thế cả mái nhà bằng ngói mới luôn.

Vô lý không chịu được nên chị kệ, chỉ thay 4 viên vỡ thế là ông ta tìm đủ cách phá nhà chị. Tới mức chủ thầu và thợ nản quá định bỏ cả công trình. Rốt cuộc thì hai mẹ con phải cắn răng thay nguyên mái ngói mới cho nhà hàng xóm và mời ông ta làm bảo vệ kiêm "bảo kê" cho công trình với “mức lương” 5 triệu/tháng.

Tới lúc nhà xây xong, hết hợp đồng với “bảo kê” thì một số con nghiện xung quanh thấy “ngon ăn” lao vào bày trò hoạnh họe phá nhà chị để kiếm ít tiền. Chưa kịp mừng tân gia hai mẹ con chị đã tính nước bán nhà chứ ở đây khéo không sống nổi.

Theo PLVN

kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng trăm áo ngực dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Hàng trăm áo ngực dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Thời sự - 1 phút trước

Hàng trăm chiếc áo ngực bị sóng đánh dạt vào bờ biển Quảng Ngãi đã được thu gom, tiêu hủy.

Thi đánh giá năng lực, thí sinh ôn luyện thế nào để đạt kết quả như ý?

Thi đánh giá năng lực, thí sinh ôn luyện thế nào để đạt kết quả như ý?

Giáo dục - 11 phút trước

Trước xu thế ngày càng nhiều trường đại học sử dụng kết quả các bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, nhiều thí sinh băn khoăn về việc có cần thiết học thêm, luyện thi đánh giá năng lực hay không.

Chen chân xoa tượng hổ ở chùa Hương Tích để... chữa bệnh

Chen chân xoa tượng hổ ở chùa Hương Tích để... chữa bệnh

Thời sự - 21 phút trước

Theo Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích, trước kia chùa có biển nghiêm cấm du khách sờ tượng hổ nhưng sau do du khách quá đông nên khó kiểm soát.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Thời sự - 2 giờ trước

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Níu kéo tình cảm không thành, gã đàn ông thuê người tạt axit vào người nhân tình

Níu kéo tình cảm không thành, gã đàn ông thuê người tạt axit vào người nhân tình

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH – Cố gắng níu kéo mối tình cảm ngoài luồng với nữ tiếp viên quán karaoke không thành, đối tượng Đỗ Viết Lợi thuê người tạt axit nhân tình để trả thù.

Thời tiết hôm nay (29/1): Miền Bắc tiếp tục rét hanh, có nơi giảm 7 độ, Nam Bộ trời se lạnh

Thời tiết hôm nay (29/1): Miền Bắc tiếp tục rét hanh, có nơi giảm 7 độ, Nam Bộ trời se lạnh

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết hôm nay (29/1), khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn rét đậm, rét hại, nền nhiệt giảm sâu về đêm và sáng sớm. Ngày nắng hanh. Trong khi khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trời se lạnh. Chi tiết thời tiết hôm nay thế nào?

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Thời sự - 4 giờ trước

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Tin sáng 29/1: Tạm đình chỉ nhân viên bảo vệ nhảy lên nắp ca pô xe của du khách ở Yên Tử; 4 người thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Sơn La

Tin sáng 29/1: Tạm đình chỉ nhân viên bảo vệ nhảy lên nắp ca pô xe của du khách ở Yên Tử; 4 người thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Sơn La

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Đại diện UBND TP Uông Bí cho biết, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm vừa tạm đình chỉ công tác một nhân viên vì có hành động phản cảm khi nhảy lên nắp ca pô xe ô tô của du khách; Công an tỉnh Sơn La cho biết đã có 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn tại xã Co Mạ (huyện Thuận Châu).

Những lưu ý trước ngày thi IELTS

Những lưu ý trước ngày thi IELTS

Giáo dục - 12 giờ trước

Theo gợi ý của Hội đồng Anh, ngoài việc học và ôn tập, thí sinh dự thi IELTS nên để ý tới chế độ ăn uống, trang phục để làm bài thi tốt nhất có thể.

Khởi tố 4 bị can "đi bão" rạng sáng mùng 1 Tết

Khởi tố 4 bị can "đi bão" rạng sáng mùng 1 Tết

Pháp luật - 13 giờ trước

Liên quan vụ gần 100 thanh, thiếu niên hẹn nhau "đi bão" rạng sáng mùng 1 Tết tại TPHCM, Công an quận 10 đã khởi tố 4 bị can về tội gây rối trật tự công cộng.

Top