Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khoa học chứng minh ăn táo mỗi ngày thực sự có tác dụng tốt hơn bạn vẫn tưởng

Thứ bảy, 11:46 17/08/2019 | Sống khỏe

Chúng ta thường nghe câu "mỗi ngày ăn một trái táo, cả đời không cần bác sĩ" nhưng liệu điều này có chính xác. Mới đây, nhóm nghiên cứu của một trường đại học tại Anh đã chứng thực cho tác dụng của việc ăn táo hàng ngày.

Theo nghiên cứu mới của Đại học Edith Cowan (ECU), thường xuyên ăn thực phẩm giàu flavonoid như táo và trà  mỗi ngày giúp chống ung thư và bệnh tim, đặc biệt rất tốt đối với người hút thuốc và người nghiện rượu nặng.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học Y tế và Sức khỏe thuộc ECU đã phân tích dữ liệu của một nhóm nghiên cứu về Chế độ ăn uống, Ung thư và Sức khỏe của Đan Mạch. Nhóm nghiên cứu của Đan Mạch đã đánh giá chế độ ăn kiêng của 53.048 người trong 23 năm.

Dựa trên dữ liệu đó, nhóm nghiên cứu thuộc ECU phát hiện ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ lượng thực phẩm giàu flavonoid ở mức trung bình hoặc cao ít có khả năng tử vong do ung thư hoặc bệnh tim.

Khoa học chứng minh ăn táo mỗi ngày thực sự có tác dụng tốt hơn bạn vẫn tưởng  - Ảnh 1.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Nicola Bondonno cho biết những người ăn thực phẩm giàu flavonoid có nguy cơ tử vong thấp hơn, tác dụng bảo vệ dường như mạnh nhất đối với những người có nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao do hút thuốc lá và những người uống rượu gấp 2 lần lượng cho phép mỗi ngày (0,05l rượu và 0,35l bia).

"Những phát hiện này rất quan trọng vì chúng làm nổi bật khả năng ngăn ngừa ung thư và bệnh tim bằng cách khuyến khích tiêu thụ thực phẩm giàu flavonoid, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính này", tiến sĩ Nicola nói. "Nhưng cũng cần lưu ý rằng tiêu thụ flavonoid không chống lại tất cả các nguy cơ tử vong do hút thuốc và tiêu thụ rượu quá mức. Cho đến nay, điều tốt nhất để làm cho sức khỏe của bạn là bỏ hút thuốc và cắt giảm rượu. Chúng tôi biết những thay đổi lối sống này có thể rất khó khăn, vì vậy khuyến khích tiêu thụ flavonoid có thể là một cách mới để giảm bớt rủi ro, đồng thời khuyến khích mọi người bỏ thuốc lá và giảm lượng rượu."

Tiêu thụ bao nhiêu flavonoid thì đủ?

Những người tiêu thụ khoảng 500mg tổng flavonoid mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc tử vong liên quan đến bệnh tim thấp nhất.

Tiến sĩ Nicole cho biết: "Điều quan trọng là tiêu thụ nhiều loại hợp chất flavonoid khác nhau có trong thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật khác nhau. Điều này có thể dễ dàng đạt được thông qua chế độ ăn uống: một tách trà, một quả táo, một quả cam, 100g quả việt quất và 100g bông cải xanh sẽ cung cấp nhiều loại hợp chất flavonoid và hơn 500mg tổng flavonoid. "

Khoa học chứng minh ăn táo mỗi ngày thực sự có tác dụng tốt hơn bạn vẫn tưởng  - Ảnh 2.

Tiến sĩ Bondonno giải thích thêm về tác dụng của flavonoid với những người nghiện thuốc lá và rượu: "Uống rượu và hút thuốc đều làm tăng viêm và làm hỏng các mạch máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một loạt bệnh. Flavonoid đã được chứng minh có khả năng chống viêm và cải thiện chức năng mạch máu. Điều này có thể giải thích tại sao chúng giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư."

Bước tiếp theo của nghiên cứu là xem xét kỹ hơn về loại ung thư, bệnh tim nào được bảo vệ nhiều nhất bởi flavonoid.

Nghiên cứu của trường Đại học ECU là sự hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Herlev & Gentofte, Đại học Aarhus, cũng như Trung tâm Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Đan Mạch, Bệnh viện Đại học Aalborg, Đại học Tây Úc và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 6 phút trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 15 phút trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 10 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 17 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 18 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 22 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Top