Không ăn lòng lợn khi cơ thể có dấu hiệu này dù có thích mê
GĐXH - Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Nội tạng động vật (phổ biến nhất là nội tạng lợn, lòng lợn) là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Về dinh dưỡng, những phần như tim, gan, cật, lòng, thận, não… được đánh giá là rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng.
Trong gan, thận có nhiều vitamin A, kẽm, sắt có tác dụng bổ mắt và tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm các bệnh gây viêm. Óc động vật nói chung chứa axit béo omega 3 giúp bảo vệ não người và tủy sống. Tim và lưỡi thì lại có nhiều dinh dưỡng tốt cho những người hồi phục sau khi bệnh hoặc phụ nữ mang thai.
Thực tế, chỉ 1 bộ phận rất nhỏ những người châu Âu vẫn ăn một số loại nội tạng động vật như gan ngỗng, dạ dày bò… và một phần ít trong số các loại nội tạng khác. Còn ở nhiều quốc gia ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, hiện nay, nội tạng động vật đa dạng không bỏ phí, phần nào cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, nhiều món được cho là đặc sản.
Theo một số nghiên cứu, nội tạng động vật ẩn chứa nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan tới tim mạch, bệnh gút, tăng mỡ máu… và một số bệnh khác. Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn lòng trong các trường hợp sau:
Người mắc bệnh gout
Lòng lợn là một trong những món ăn tối kỵ với người mắc bệnh gout bởi sẽ làm lượng acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến hình thành và tích lũy các tinh thể urat rắn sắc nhọn trong khớp ngón chân, tay, tạo ra những cơn đau dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ xung quanh.
Những người mắc bệnh gout nếu để tái phát nhiều lần sẽ khiến khớpbị phá hủy. Nhiều bệnh nhân bị sỏi tiết niệu do tinh thể urat lắng đọng, gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, suy chức năng thận...
Người có đường tiêu hóa kém
Trong nội tạng lợn hầu hết đều chứa một lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Do vậy khi ăn phải những món ăn từ lòng lợn được chế biến không đảm bảo vệ sinh rất có thể cơ thể người phải đối mặt với những bệnh nhiễm khuẩn đường ruột như tiêu chảy, tả, lị, đau bụng,...
Người sử dụng còn phải đối mặt với các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, nặng hơn có thể tử vong.
Người mỡ máu cao
Lượng cholesterol rất cao trong lòng lợn, nhất là cholesterol xấu, có thể làm chỉ số mỡ trong máu của bạn tăng vọt. Vì vậy nếu bạn là người mỡ máu cao, người mắc bệnh tim mạch hay chuyển hóa khác như xơ vữa động mạch, tiểu đường... thì không nên ăn lòng lợn, hoặc nếu ăn chỉ nên ăn với số lượng ít.
Người béo phì, thừa cân
Danh sách những người không nên ăn lòng lợn chắc chắn không thể thiếu người thừa cân béo phì, bởi lượng chất béo trong món ăn này rất lớn, đồng nghĩa với lượng calo cao. Thường xuyên ăn lòng lợn, bạn chắc chắn sẽ tăng cân vù vù.
Người đang bị cảm, cúm
Món lòng lợn dễ gây đầy bụng, khó tiêu, trong khi những người đang bị cảm cúm có thể trạng yếu, nếu ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể khi phải xử lý chúng. Chưa kể món này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, có thể gây bệnh cho người ăn, nhất là khi sức đề kháng của họ đang suy giảm. Vì vậy nếu người không khỏe, bạn không nên ăn lòng.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 14 phút trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 15 phút trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 1 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 6 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 6 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 8 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 8 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 21 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...