Không ngờ món rau củ quen thuộc có thể biến hình thành sữa hạt vừa bổ vừa ngon cực kỳ
Món sữa hạt này có nguyên liệu đặc biệt là rau củ vì thế vị ngọt và chất xơ trong sữa sẽ tăng lên đáng kể.
Sữa hạt đã trở nên quen thuộc với chị em, thức uống này không chỉ đơn giản là đồ uống mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thông thường nguyên liệu làm sữa hạt chính là các loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng với công thức này trong thành phần sẽ có bắp cải và cà rốt.
Trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi niệu.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong bắp cải rất giàu hàm lượng vitamin A, B, đặc biệt chứa nhiều chất chống ung thư như Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.
Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.
Để làm món sữa hạt này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
60g hạt ngũ cốc các loại hỗn hợp tùy thích
50g bắp cải
50g cà rốt
10g vừng trắng
1 ít vừng đen rang chín để trang trí
1,1 lít nước
Cách làm món sữa hạt ngũ cốc rau củ
Đầu tiên cắt bắp cải rồi rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu nhỏ. Hạt ngũ cốc rửa sạch. Sau đó cho bắp cải, cà rốt vào máy làm sữa hạt rồi cho hạt ngũ cốc vào chung. Rồi cho 1,1 lít nước vào.
Tiếp theo cho thêm vừng trắng.
Sau đó đậy nắp và khởi động máy chọn chương trình làm sữa đậu nành. Sau khi máy hoàn thành chương trình bạn sẽ thu được phần sữa hạt sánh mịn.
Sau khi nấu xong thì đổ sữa ra tô, rắc thêm chút vừng đen rang chín để trang trí. Món sữa hạt này giàu giá trị dinh dưỡng và không cần thêm đường vẫn cảm nhận được độ ngọt thơm của sữa. Đây là món sữa rất tốt cho trẻ nhỏ và người già đặc biệt với các đối tượng không thích ăn rau. Món sữa là cách bổ sung gián tiếp chất xơ cho cơ thể.
Chúc bạn ngon miệng!
Lưu ý: Món sữa hạt này nên dùng khi còn ấm và sử dụng hết luôn ngay sau khi chế biến vì trong thành phần có các loại rau củ nên sẽ không bảo quản được lâu.
Vừng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất béo (béo thực vật - không chứa cholesterol) đặc biệt là giàu omega 3 và omega 6, là những loại axit béo thiết yếu mà cơ thể không tạo ra được.
Loại chất béo này có nhiều tác dụng như tạo năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K, đặc biệt là tác dụng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ tổn thương do lão hóa, bệnh lý thoái hóa, giảm khả năng xơ vữa mạch máu và thiếu máu cơ tim.
Trong vừng cũng có chứa chất đạm, nhiều loại vitamin, giàu khoáng chất như canxi, phospho, magiê...
Theo Nhịp sống Việt
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 9 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.