Kiểm soát bệnh gút bằng dinh dưỡng và thuốc
GiadinhNet - Gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa làm lắng đọng axit uric ở khớp gây viêm khớp. Nếu không có phương pháp dùng thuốc hợp lý, kiểm soát chế độ ăn uống, bệnh rất dễ tái phát và để lại biến chứng.
Ở nước ta, số bệnh nhân gút tại các cơ sở điều trị bệnh xương khớp chiếm tỷ lệ lớn. Gút có biểu hiện cấp tính, xảy ra một cách đột ngột, thường vào lúc nửa đêm hoặc sau những bữa ăn thịnh soạn, uống rượu bia và thường không có dấu hiệu gì báo trước. Triệu chứng thường gặp là đau dữ dội ở khớp ngón chân cái, khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay, khớp nhỏ của bàn tay với tính chất sưng, nóng, đỏ, đau nhức nhối, kèm theo những dấu hiệu toàn thân (mệt mỏi, sốt cao, khát nước...), gây hạn chế vận động. Cơn gút cấp tái phát nhiều lần sẽ trở thành bệnh gút mạn tính.
Ông Trần Đình Châu ở Hà Nội phát hiện bệnh gút khi chân mình tự nhiên nhói đau, buốt, tấy đỏ ở khớp ngón chân cái bên phải: “Cơn đau tăng lên rất nhanh, cảm tưởng như một sợi lông gà đụng đến cũng đau, ban đêm chỉ có mình và cơn đau nên không thể nào chịu nổi. Đến hôm sau, chân tôi không đi được nữa”- ông Châu cho biết.
Trường hợp nặng, gút có thể dẫn đến tàn phế, nổi hạt tophi dưới da và biến chứng sang một số bệnh nguy hiểm khác như: sỏi thận, các bệnh tim mạch... Việc dùng thuốc và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý là một trong những giải pháp hàng đầu để kiểm soát và ngăn chặn tái phát bệnh gút. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần uống thuốc đều đặn và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên lạm dụng hay tùy ý dùng thuốc giảm đau khi có hiện tượng sưng đau các khớp, vì những thuốc loại này có thể gây một số tác dụng phụ. Hiện nay, cách điều trị gút phổ biến được nhiều bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân đó là: dùng thuốc tây y như colchicin để cắt cơn đau gút cấp, sau đó sử dụng lâu dài các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để hạn chế tác dụng phụ trên gan, thận, dạ dày và phòng ngừa tái phát.
Về chế độ ăn uống, người mắc gút cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuy nhiên, nếu ăn uống kiêng khem quá mức có thể dẫn tới việc cơ thể thiếu chất, sức đề kháng giảm,… Do đó, chế độ dinh dưỡng của mỗi bệnh nhân gút cần được thực hiện dưới sự tư vấn của bác sĩ và phù hợp với từng người.
Hiện nay, vấn đề cấp bách là cần nâng cao sự hiểu biết cho cộng đồng về phương pháp kiểm soát bệnh gút. Vậy cách thực hiện ra sao và làm như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Ngay từ bây giờ, để được chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp thắc mắc về phương pháp dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân gút, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.
Hoàng Thống Phong hân hạnh được tài trợ chương trình giao lưu này.
Thanh Hòa
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 1 phút trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 16 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 20 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.