Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kinh nghiệm nấu ăn bí truyền của bếp trưởng hai sao Michelin

Thứ năm, 17:00 21/03/2019 | Ăn

Để tỏi bớt mùi hăng, ông thường chần trước khi xào. Ông cũng thường kết hợp tỏi với gừng khi nấu ăn vì tốt cho dạ dày.

Câu nói của mẹ thay đổi cuộc đời đầu bếp hai sao Michelin nổi tiếng Đầu bếp Michelin tiết lộ bí quyết nhà nghề làm dimsum truyền thống Sự thật đằng sau những ngôi sao Michelin trong giới nhà hàng

Đầu bếp Alain Dutournier, người sở hữu hai nhà hàng được gắn 2 sao Michelin tại Pháp và từng nấu ăn cho nhiều ngôi sao nổi tiếng, các chính trị gia, vừa quay trở lại Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng. Sinh ra và lớn lên trong một ngôi làng nhỏ thuộc miền tây nam nước Pháp, ngay từ thời thơ ấu, Alain Dutournier đã có đam mê du lịch và ẩm thực. Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống và sự nghiệp, từng bôn ba nhiều nơi để học tập và nấu ăn, ông đã đạt được nhiều đỉnh cao trong nghề nghiệp.

Đặc biệt có niềm yêu thích với ẩm thực châu Á, Alain Dutournier từng tới Trung Quốc để học hỏi, tìm tòi những cách nấu ăn mới. Khi đến Việt Nam, ông cũng sáng tạo ra một số món ăn sử dụng những nguyên liệu tươi ngon sẵn có ở Việt Nam và Pháp như gà, tôm, sò điệp, cá hồi, nấm và đặc biệt là bắp cải. Đó là sò điệp bông mềm với sốt tôm hùm và gà rán hành tây với cuộn bắp cải mềm.


Bếp trưởng Alain Dutournier sở hữu 2 nhà hàng 2 sao Michelin ở Pháp.

Bếp trưởng Alain Dutournier sở hữu 2 nhà hàng 2 sao Michelin ở Pháp.

Bếp trưởng Alain Dutournier đã tự tay nấu từng món ăn, từ khâu sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị nước sốt, nấu trên bếp và trình bày thức ăn trên đĩa. Ông quan niệm, muốn trở thành một đầu bếp giỏi, trước tiên bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất của nghề nấu bếp, bởi mọi sáng tạo đều bắt đầu từ những điều đơn giản nhất.

Trong việc nấu nướng, mỗi đầu bếp đều có những thói quen riêng, "nhỏ nhưng có võ" làm nên thành công của riêng mình. Vị đầu bếp nổi tiếng bậc nhất Paris cũng chia sẻ một số bí quyết nấu ăn của cá nhân ông như nếu không chịu được mùi hăng của tỏi, bạn nên chần tỏi trước khi xào. Xào thịt gà trước khi ninh làm nước sốt thay vì luộc để loại bỏ mùi hôi. Ngoài ra, muốn làm nước sốt đậm vị thì ngọt thôi chưa đủ, cần có sự cân bằng của đắng, cay, chua, mặn, ngọt, trong đó nước cốt chanh nên được nêm vào phút cuối cùng. Nhờ những kỹ thuật nhỏ đó mà các món ăn luôn đạt được độ hoàn hảo về hương vị.

Bếp trưởng Alain Dutournier cũng thường kết hợp tỏi và gừng cùng lúc bởi hai loại nguyên liệu này khi nấu chung sẽ là liều thuốc tốt cho dạ dày. Ông từng chia sẻ trên Ngoisao.net: "Năm 1981, tôi có chuyến đi Trung Quốc và được đãi món Gà ăn mày. Đây là món ăn dành cho người nghèo ở vùng quê xa xôi. Khi có khách đến, người ta chỉ có thể mời gà ăn mày đã là rất thịnh soạn. Nhờ ăn món này, tôi học được một điều rằng, người Trung Quốc luôn nấu ăn với hai gia vị tỏi và gừng. Họ hầu như không bao giờ tách rời chúng. Không chỉ khiến hương vị đậm đà, thơm ngon mà việc kết hợp giúp tăng cường sức khỏe, đề kháng. Từ đó trở đi, điều này trở thành thói quen của tôi".


Các học viên có hoàn cảnh đặc biệt ở trường dạy nghề nấu ăn KOTO được bếp trưởng truyền cho nhiều kinh nghiệm trong nấu ăn cũng như trong cuộc sống.

Các học viên có hoàn cảnh đặc biệt ở trường dạy nghề nấu ăn KOTO được bếp trưởng truyền cho nhiều kinh nghiệm trong nấu ăn cũng như trong cuộc sống.

Trong cuộc gặp gỡ các học viên trường dạy nấu ăn cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt, bếp trưởng Alain Dutournier còn chia sẻ một số kinh nghiệm riêng của ông như cách chặt gà sao cho khéo léo và đẹp mắt nhất, cách bóc vỏ tôm để phần thịt không bị nát, cách cuốn bắp cải mềm, cách làm sò điệp bông mềm và cách bày ra đĩa món ăn.

Alain Dutournier cho rằng, cách chế biến, chọn nguyên liệu hay cách ăn cũng phán ảnh văn hóa và lịch sử của một quốc gia. Vị bếp trưởng nhận thấy ẩm thực Việt Nam rất phong phú và giàu bản sắc, không chỉ có món phở như những du khách quốc tế thường biết tới. Những đầu bếp Việt nên bảo tồn những món ăn quốc hồn quốc túy của quê hương mình, bởi chúng là độc đáo và duy nhất, không nơi nào có được.

Sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam nước Pháp, Alain Dutournier được biết đến là vị đầu bếp đã thổi hồn hương vị quê nhà vào đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Pháp. Yêu Hà Nội và biết về ẩm thực Việt Nam thông qua những món ăn do mẹ của một người bạn thân gốc Việt nấu, năm 2015, ông đến dải đất chữ S và đã tạo nên một dấu ấn Paris giữa lòng Hà Nội tại nhà hàng Press Club. Không chỉ là một đầu bếp giỏi, ông luôn tâm huyết truyền lại cho thế hệ sau những kiến thức mà ông đã tích lũy được trong cả cuộc đời. Đây là lần thứ hai ông có cơ hội chia sẻ chuyện nghề của mình với các học viên trẻ của trường. Bản thân ông từng trải qua nhiều khó khăn trong sự nghiệp nên những kinh nghiệm quý báu của vị đầu bếp Michelin có thể cổ vũ các đầu bếp tương lai.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 5 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 22 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Top