Lạ kỳ món ăn được rang bằng cát sau đó tẩm mắm và ớt ở Phan Rang
Khá khó để có thể tìm món này trên Google hoặc mua online để trải nghiệm.
“Bắp rang cát biển mắm ớt” Phan Rang
Bắp rang có lẽ là món ăn vặt đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Từ trước đến giờ, chắc chắn ai cũng đã từng ăn qua bắp rang, thông thường mọi người sẽ hay ăn bắp rang cùng với bơ, phô mai hay socola… Vậy đã bao giờ bạn nghe qua hoặc ăn thử món bắp rang cát biển mắm ớt chưa?
Mới đây, trên TikTok xuất hiện đoạn video giới thiệu về một món ăn đặc sản cực độc lạ chỉ có tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận). Theo Tiktoker này cho biết, món bắp rang cùng với cát biển này khá quen thuộc với nhiều người dân Phan Rang, nhưng với các tỉnh thành khác sẽ vô cùng mới lạ.
Bắp được rang trong một chum đất nhỏ trên bếp củi. Nguồn: Thịnh Tacching Phan Rang.
Món bắp rang này sẽ sử dụng loại cát biển trắng để rang kèm và số cát này được lấy hoàn toàn từ bãi biển. Khi chế biến món ăn, người nấu sẽ dùng một chiếc lu tròn bằng đất nung, nhờ sức nóng của lửa và cát khi đã được rang lên sẽ giúp những hạt bắp sẽ chín đều, giòn và ngon hơn gấp nhiều lần so với cách rang bắp thông thường.
Sau khi những hạt bắp đã được rang tới độ mong muốn, người nấu sẽ loại bỏ phần cát dính trong hạt bắp bằng một cái rổ có nhiều lỗ tròn nhỏ xung quanh. Phần cát sau khi được loại bỏ sẽ được tận dụng lại để rang tiếp những lần sau, càng rang với cát cũ, bắp sẽ càng giòn và thơm. Cuối cùng, những hạt bắp rang thơm phức sẽ được rưới thêm nước mắm ớt cho thật đều để khi thưởng thức có vị đậm đà hơn. Món bắp rang cát biển mắm ớt thường được bán theo từng bịch nhỏ với giá chỉ từ 15k - 20k/bịch.
Một năm chỉ làm được 3 tháng
Hơn hết, bắp được sử dụng để chế biến phải là loại bắp đã được chọn cực kỳ kỹ lưỡng, là loại bắp núi do người dân tộc trồng mới có thể đảm bảo về độ giòn cũng như hương vị thơm ngon. Một điều đặc biệt nữa là món ăn này một năm chỉ làm được vào 3 tháng đó là tháng 9, tháng 10, tháng 11 theo mùa của loại bắp núi.
Sau khi rang xong bắt sẽ được đổ ra một chiếc rổ để sàng lọc hết phần cát rồi mang đi tẩm nước mắm ớt.
Dưới phần bình luận nhiều người nhận xét món bắp rang cát trắng nay là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo cho những ai mê các món giòn “rôm rốp”, vô cùng thích hợp để làm món ăn vặt khi buồn chán. Đồng thời, không ít người bày tỏ sự bất ngờ về món ăn độc lạ này, thậm chí nhiều bạn trẻ sống tại Phan Rang cũng chưa từng thử qua.
Thử lên Google và tìm kiếm thông tin về món ăn đặc biệt này, bạn sẽ thấy nó đặc biệt khó tìm đến thế nào. Vậy nếu có dịp ghé Phan Rang du lịch, bạn nhất định phải thử bắp rang cát biển mắm ớt nhé!
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 3 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 8 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.