Lạ miệng món cháo sá sùng - loài trùng biển đắt đỏ chưa ăn thì sợ mà thử là mê
Sá sùng là một nguyên liệu bổ dưỡng cho sức khỏe.
Vùng biển rộng lớn trải dài nhiều nơi khắp đất nước không chỉ ban tặng những bãi biển xinh đẹp, cảnh quang thơ mộng mà còn cung cấp một lượng lớn sản vật dồi dào từ biển cả. Có vô vàn những món ngon vật lạ trên bản đồ ẩm thực Việt được chế biến từ các nguyên liệu hải sản tươi sống, bổ dưỡng, và sá sùng chính là một trong số đó.
Con sá sùng hay còn được gọi là trùng biển, sâu đất, giun biển... là một loài hải sản quý có nhiều ở các bãi cát pha bùn từ Bắc vào Nam như biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bến Tre, Bạc Liêu...
Với ngoại hình trông giống như một con giun đất nhưng có kích thước lớn hơn, thoạt đầu, nhiều người có thể e ngại khi nhìn thấy những con sá sùng lúc còn sống. Dẫu vậy, đằng sau vẻ ngoài kén người ăn ấy lại là một nguyên liệu không chỉ hấp dẫn mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Có rất nhiều cách để chế biến sá sùng, nhưng một trong những món ngon hảo hạng được ra đời từ nguyên liệu đắt đỏ này phải kể đến cháo sá sùng.
Tại Sài Gòn, món cháo sá sùng này đã trở thành một món ngon độc đáo mà những người yêu ẩm thực không thể bỏ qua.
Sá sùng khi đem về phải được lọc sạch đất, cát bên trong ruột. Cách nấu ở đây được làm theo công thức của người Tiều, ăn đến đâu thì nấu riêng lượng cháo và các nguyên liệu đến đó. Nhờ vậy, những phần cháo lúc nào cũng giữ được hương vị tươi ngon, sá sùng vừa chín tới không bị quá dai mà vẫn giữ được độ giòn sần sật.
Một tô cháo sá sùng ngon là vẫn giữ được vị ngọt thanh của nguyên liệu nhưng không bị tanh. Mỗi nơi bán lại có một công thức nấu riêng với cách nêm nếm gia vị khác nhau, nhưng tất cả đều đảm bảo giữ được trọn vị ngọt tự nhiên của sá sùng.
Ăn kèm với tô cháo sá sùng còn có rau tần ô được trụng sẵn và gừng thái sợi để tăng thêm hương vị cũng như góp phần át đi mùi tanh của hải sản.
Vào những ngày trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn được húp từng ngụm cháo nóng hổi tươi ngon với nguyên liệu đầy bổ dưỡng như sá sùng! Hương vị mới lạ cùng những lợi ích cho sức khỏe đến từ loài hải sản quý này hoàn toàn xứng đáng dành thời gian “săn lùng” và bỏ tiền để thưởng thức.
3 món xào hao cơm cho bữa cơm mùa đông thêm ấm cúng: Vừa thơm ngon lại giúp tăng sức đề kháng
Ăn - 10 phút trướcMùa đông se lạnh là dịp lý tưởng để thưởng thức các món xào đậm đà hương vị, hãy khám phá ngay các công thức dưới đây để bữa cơm thêm phần ấm áp và ngon miệng.
Cách nấu lẩu cá kèo chua cay đơn giản, ăn là ghiền
Ăn - 1 giờ trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
Táo đỏ bổ thật hay chỉ là chiêu thổi phồng từ quảng cáo?
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Gần đây, táo đỏ đã trở thành một “cơn sốt” trong cộng đồng nhờ được quảng bá như một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thực đơn bữa cơm mùa đông giàu dinh dưỡng lại giúp ngủ ngon chỉ với 3 món dễ làm, đưa vị
Ăn - 23 giờ trướcMùa đông đến rồi, hãy làm ấm không gian bữa cơm gia đình bạn với 3 món ăn ngon miệng dưới đây nhé.
Diễn viên Hàn giảm 10 kg sau chưa đầy hai tháng nhờ kiêng một món
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Ngay cả khi đi ăn với vợ con, diễn viên Jung Hyung Don cũng hạn chế tối đa tiêu thụ carb, nói không với rượu bia, chỉ ăn rau và cá để bảo toàn công cuộc giảm cân, giảm mỡ.
Mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới
Ăn - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông 'vua của các loại rau' giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo.
Cách làm măng ngâm ớt giòn đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình; món này được các tín đồ mì gói siêu thích.
Trời rét, hãy nấu 3 món ăn này vừa thanh nhiệt lại ngon miệng, đẩy lùi cái lạnh và rất bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 3 món ăn thích hợp cho mùa đông, hãy luân phiên sử dụng và có thể đổi mới bằng các nguyên liệu khác nhau để giữ ấm dạ dày, thanh nhiệt cho cả gia đình.
Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?
Ăn - 1 ngày trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ
ĂnGĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.