Lạ miệng món... thỏ lai dê
Nhờ được “tắm” hai lần nơi bến sông… tương, nên thịt thỏ nướng thêm thơm ngon “tàn bạo” hơn!
"Vừa nhát vừa sung là "anh" thỏ chúa. Không mê ăn lúa, lại thích nhai rau. Tai vểnh lên cao mỗi khi chiều đến.", anh Nguyễn Văn Quân, đại lý thỏ ở quận 12, TP.HCM tay nhịp nhịp đôi đũa lên bàn ăn tạo nhạc, mặt hoan hỉ đọc ráp tự chế.
Tùy vào góc nhìn, dân ta thường cho rằng thỏ "trùm" nhút nhát. Còn phương Tây, họ ấn tượng về khoảng sung mãn của thỏ "chồng". Cứ một đực, sẽ "chăm sóc" chu đáo đến mười con cái.
Tuy nhiên, vẫn có điểm chung về loài bốn chân ưa cà rốt: thịt bổ dưỡng.
Song, thế mạnh cũng là điểm yếu của thịt thỏ là trội nạc. Do đó, nó rất dễ gây ớn ngán nếu đầu bếp không khéo điều phối gia vị giúp kích thích thèm ăn, trợ tiêu "sốt dẻo" (nhanh chóng).
Chẳng hạn, mấy cục đùi thỏ nướng ửng hồng sẽ thêm dễ thương, hân khoái hơn khi được ướp cùng ít tương.
Bởi, xét về phẩm vị, độ ngọt của thịt thỏ nuôi chỉ nhỉnh hơn thịt ếch nuôi một mà chút thôi. Thế nhưng, nếu "uống" thêm men tương, độ ngọt của nó sẽ được nâng tầm lên không kém hàng dê nuôi nhốt. Tạm gọi, món ngon bất ngờ này là thỏ lai dê vậy!
Mượt mà hương vị, món thỏ nướng tương.
Hôm đó, họ dùng tương bần tẩm ướp và thức chấm sánh đôi cũng chính là chén tương bần. Theo nhận định cá nhân của người viết, tuy mùi hương dòng tương gốc Bắc ấy không hấp dẫn bằng chén tương hột (loại mặn) của Thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai) hay một số cơ sở làm tương truyền thống uy tín trong Nam nhưng nó cực kỳ hợp với thịt thỏ, thịt dê.
Tổng hòa, thịt thỏ nướng tỏa hương thơm thanh thoát, dịu dàng đến mê say.
"Tắm" thêm lần nữa nơi "bến" sông…tương. Rồi giao hòa cùng lát khế chua, miếng chuối chát, đọt húng quế nồng thơm với âm vang giòn rôm rốp của bánh đa vụn vỡ. Ôi! Hấp dẫn đến "banh nóc"!
Những hôm trời lạnh co ro, gia thêm ít dưa gừng (gừng ủ chua) vào chén xốt tương thì trên cả tuyệt vời!
Xin nói thêm, thị trường hàng quán chuyên thỏ ở TP.HCM và vùng Đông Nam bộ thường chế biến theo ba trường phái sau: Bắc, Hoa, Âu (hoặc lai Âu). Theo đó, có thể kể các món đại diện: tiết canh, xào lăn có nêm củ nén (hành tăm), nướng chao, nướng sa - tế, nấu rượu vang. Một số quán thỏ thành danh ở Sài Gòn: Bảy Nở, Mạnh Quý, chuỗi Bistro 48…
"Vâng, thỏ còn nợ tương. Vậy bồ đang nợ chi?", anh bạn "trùm thỏ" vừa kể lại "khều nhẹ" (nhắc nhở).
Cũng có người nghĩ lạc quan hơn: Hễ gặp thỏ - tương thì kể như được… thưởng to!
Theo Người đô thị
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 2 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 19 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 23 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 1 ngày trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.