Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm cách nào để phòng ngừa dị ứng cho trẻ?

Thứ hai, 00:00 25/05/2015 | Y tế

GiadinhNet - Sử dụng chế độ dinh dưỡng với đạm Whey thủy phân một phần sẽ giảm 55% nguy cơ dị ứng ở trẻ, theo BS Grace Uy.

 

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ là điều mà người lớn nên nỗ lực làm để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện khi trưởng thành.

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ là điều mà người lớn nên nỗ lực làm để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện khi trưởng thành.

Khuyến nghị trên của BS Grace Uy, hiện là Giám đốc Y khoa Khu vực Đông Nam Á- Thái Bình Dương của Nestlé Infant Nutrition, được đưa ra hôm 24/5 trong hội thảo khoa học “Khám phá sức mạnh vàng của đạm cho sự phát triển khỏe mạnh lâu dài của trẻ”, do Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Nestlé tổ chức.

Dị ứng có liên quan đến tiền căn gia đình, nếu trẻ có bố mẹ đã mắc các chứng bệnh dị ứng, thì nguy cơ dị ứng rất cao. Dưới đây là thống kê được BS Grace Uy đưa ra tại hội thảo:

Nếu bố hoặc mẹ mắc dị ứng, nguy cơ dị ứng của trẻ là 20 – 40%. Nếu cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc 1 trong bố mẹ bị dị ứng và 1 anh chị em ruột bị dị ứng, thì nguy cơ dị ứng của trẻ là 40 – 50%. Nếu bố và mẹ bị dị ứng cùng một bệnh (ví dụ: cùng bị hen phế quản, cùng bị dị ứng thức ăn,…), thì nguy cơ dị ứng của trẻ là 50 – 80%. Trẻ có cả bố và mẹ bị dị ứng và 1 anh chị em bị dị ứng, nguy cơ dị ứng là 85%. Trường hợp bố mẹ không bị dị ứng, trẻ vẫn có nguy cơ dị ứng là 5 – 15%, điều này giải thích vì sao tỷ lệ mắc dị ứng đang ngày càng gia tăng.

Theo phân tích của chuyên gia này, đạm là chuỗi liên tục các amino axit. Khi được thủy phân một phần, chuỗi bị cắt thành những đoạn dài. Khi được thủy phân hoàn toàn, chuỗi bị cắt thành những đoạn ngắn hơn.

“Các nghiên cứu được công nhận cho thấy đạm càng bị chia cắt nhỏ thì tỷ lệ dị ứng ở trẻ cũng giảm theo, đến khi đạm bị chia cắt thành các amino axit riêng lẻ thì trẻ hoàn toàn không bị dị ứng”-BS Grace nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nói thêm rằng việc phân cắt đạm thành những amino axit riêng lẻ là điều “gần như không tưởng” trong mục tiêu phổ biến, bởi kỹ thuật này “vừa quá khó vừa quá đắt tiền”.

“Với công nghệ hiện nay, đạm Whey được thủy phân một phần là kết quả mà chúng ta có thể thực hiện và phổ biến được. Đáng mừng là kết quả này cũng giúp trẻ giảm đến 55% tỷ lệ dị ứng so với trước đây”.

BS Grace cũng dẫn số liệu chi thấy trên thế giới có 300 triệu người mắc hen, 400 triệu người mắc viêm mũi dị ứng, 220 - 520 triệu người mắc dị ứng thức ăn, riêng viêm da dị ứng đang tăng gấp 2-3 lần.

Tại Việt Nam, khảo sát hồi năm 2012 được thực hiện bởi PGS-TS Lê Thị Minh Hương và cộng sự cho thấy tỷ lệ chàm dị ứng (viêm da dị ứng) ở trẻ em dưới 1 tuổi tại Hà Nội là 26,6%. Một khảo sát khác hồi năm 2014, cũng do nhóm này thực hiện tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM cho thấy tỷ lệ chàm dị ứng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 14,19%.

BS Grace Uy tại hội thảo hôm 24/5.

BS Grace Uy tại hội thảo hôm 24/5.

Tại hội thảo, giáo sư Berthold Koletzko, Chủ Tịch Hiệp Hội Tiêu Hóa, Gan, Dinh Dưỡng Nhi Khoa Châu Âu (ESPGHAN) cũng trình bày về tác động lâu dài đến sức khỏe của đạm đối với trẻ  nhỏ.

Giáo sư Berthold cho rằng hàm lượng đạm trong sữa mẹ luôn vừa đủ so với nhu cầu đạm của nhũ nhi, vì vậy trẻ bú mẹ giảm nguy cơ thừa cân, béo phì sau này. “Chúng ta nên bảo vệ và ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ”-vị giáo sư chia sẻ.

Tuy nhiên, giáo sư Berthold cũng đề cập đến thực tế không phải nhũ nhi nào cũng có cơ hội bú mẹ. “Trong trường hợp trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn, sản phẩm công thức dinh dưỡng cho trẻ nhũ nhi nên có hàm lượng đạm giảm nhưng chất lượng đạm cao sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài”-người đứng đầu một hiệp hội y khoa uy tín tại châu Âu khuyến cáo.

Giáo sư Berthold đến từ một hiệp hội y khoa uy tín của châu Âu khuyến cáo nên cải thiện hàm lượng và chất lượng đạm phù hợp với nhu cầu cuản nhũ nhi.

Giáo sư Berthold đến từ một hiệp hội y khoa uy tín của châu Âu khuyến cáo nên cải thiện hàm lượng và chất lượng đạm phù hợp với nhu cầu cuản nhũ nhi.

Liên quan đến các nỗ lực cùng cộng đồng tạo nền tảng phát triển khỏe mạnh cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời, là tiền đề giúp trẻ phát triển khỏe mạnh trong những giai đoạn tiếp theo, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam Ganesan Ampalavanar nói hãng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này luôn cam kết thực hiện điều đó.

“Hồi tháng 5/2014, Viện Dinh Dưỡng Nestlé đã phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam, Hội Phụ sản khoa và Sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam nhằm giới thiệu tài liệu Hướng dẫn phòng ngừa ban đầu (cấp độ 1) tiến trình dị ứng thông qua dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình nâng cao nhận thức về vấn đề này đối với độ ngũ y bác sĩ cũng như các bà mẹ” – ông Ganesan cho biết.

Thanh Giang / Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 13 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Y tế - 3 ngày trước

Sốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.

Top