Làm ghẹ ngâm nước tương tại gia chuẩn vị Hàn Quốc
Cách chế biến đơn giản, chỉ cần đảm bảo khâu vệ sinh hải sản thật sạch là bạn có ngay món ghẹ ngâm nước tương chuẩn vị Hàn Quốc nhâm nhi ở nhà mùa dịch.
Ghẹ sống ngâm nước tương là món truyền thống được người Hàn ưa chuộng, từng nổi tiếng khắp châu Á qua bộ phim Vì sao đưa anh tới. Tại Việt Nam, một số nhà hàng Hàn Quốc có bán món này, nhưng không phổ biến. Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể đặt qua vài cửa hàng bán đồ ăn online. Do món ăn chế biến từ hải sản tươi sống, cần phải đảm bảo khâu vệ sinh nên không ít người e ngại khi mua qua mạng. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo chỉ dẫn sau đây, sẽ thấy món ăn không quá khó, lại có thể yên tâm ăn, vị không kém ở tiệm.
Làm ghẹ ngâm nước tương tại gia chuẩn vị Hàn Quốc
Điều quan trọng nhất để bảo đảm món ăn ngon, an toàn là bạn phải xử lý ghẹ thật sạch. Dùng bàn chải cọ kỹ mọi bộ phận của con ghẹ, từ càng cho đến mai. Đặc biệt là phần yếm, bỏ hết phổi ghẹ, cắt mắt, có thể tách sẵn mai hoặc để nguyên con đều được. Sau đó tráng sơ ghẹ bằng nước đun sôi để nguội, rưới một ít rượu soju, để ráo và lau khô từng con.
Nguyên liệu làm nước tương gồm táo đỏ, lê, hành tím thái lát. Đâm lỗ nhỏ trên quả ớt hiểm trước khi cho vào nồi cùng táo, lê, hành đun sôi bằng hỗn hợp nước tương và nước lọc với tỷ lệ 1:3. Nêm nếm thêm nước mắm, dầu hào và mật ong, đun trong khoảng một tiếng đồng hồ, cho tới khi nước trong các loại trái cây, củ tiết ra hết thì vớt cái ra. Phần nước để nguội. Bạn có thể cho thêm vài tép tỏi hoặc gừng nếu thích.
Cuối cùng, cho vài lát vỏ quýt, cam vào hũ thủy tinh, xếp ghẹ sống đã làm sạch lên trên rồi đổ ngập hỗn hợp nước tương. Nhớ để ngửa phần bụng lên trên để gia vị nhanh thấm vào thịt ghẹ. Đậy kín, dùng đũa hoặc chén chèn vào hũ để ghẹ luôn chìm trong nước. Sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 24 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu bạn muốn vị đậm đà, ghẹ chín kỹ hơn thì để thêm 1-2 ngày.
Ghẹ sống ngâm nước tương sẽ ngon hơn khi kèm vài miếng ớt cay the.
Thịt ghẹ chín mềm, quyện với nước tương, khi ăn không có mùi tanh. Nên dùng tương Hàn Quốc hoặc Nhật Bản để ghẹ không bị mặn. Khi ăn, bạn bẻ làm đôi, bày ra đĩa, rắc thêm hành, ớt xanh, mè (vừng) rang lên trên rồi thưởng thức cùng cơm trắng và rong biển khô là chuẩn. Phần gạch ghẹ đem trộn chung với cơm, ăn có vị béo. Món này khá kén người ăn, không dành cho những ai bụng yếu, nhưng là món nhắm lý tưởng cùng rượu soju.
Theo Ngôi sao
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 18 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 22 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 23 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.