Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm tào phớ trong nháy mắt bằng đường nho

Thứ hai, 19:00 12/07/2021 | Ăn

Cho một muỗng nhỏ đường nho vào sữa đậu nành, bạn nhanh chóng thu được mẻ tào phớ mềm mịn, ngon như ngoài tiệm.


Món tào phớ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng đường nho - một chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên. Thậm chí, bạn có thể nấu sữa đậu nành bằng máy, lược bỏ mọi công đoạn xay, vắt, canh lửa nấu sữa cho nhanh. Nguyên liệu vẫn là những thứ nấu sữa đậu nành gồm: đậu nành khô, nước lọc và đường nho.

Để tào phớ ngon, bạn cần ngâm đậu nành khoảng 5 - 6 tiếng (ngâm nước lạnh), 3 - 4 tiếng (ngâm nước ấm). Ngâm xong, bạn bóc vỏ đậu, rửa sạch, cho vào máy xay. 300 gram đậu, bạn đổ khoảng 2,2 lít nước. Sau khi xay thì bạn dùng tấm vải mỏng để lọc bỏ hoàn toàn bã.

Làm tào phớ trong nháy mắt bằng đường nho - Ảnh 1.

Cách làm đậu hũ bằng đường nho. Video: douyin.

Tiếp đến, bạn đun nước đậu cho sôi để nấu sữa. Nhớ khuấy liên tục và đều tay tránh bị cháy đáy nồi, khét. Công đoạn này cần kiên nhẫn vì chỉ vài phút lơ đễnh là nồi sữa của bạn sẽ bị khê ngay lập tức, mùi rất khó chịu, không uống được. Sữa sôi thì đun và khuấy thêm khoảng 5 - 7 phút cho chín kỹ rồi tắt bếp, đồng thời vớt lớp màng đóng bên trên ra.

Với 1 lít sữa thu được, bạn chuẩn bị sẵn 3 - 5 gram đường nho. Nếu không có cân tiểu li, bạn ước lượng bằng muỗng ăn sữa chua. Lấy 1 muỗng đường nho, gạt bằng mặt. Pha đường nho với khoảng 20 ml nước sôi để nguội. Tuyệt đối không pha với nước ấm sẽ bị đắng, cũng không nên pha đường nho trước sẽ bị chua. Không dùng bất cứ dụng cụ nào để khuấy đường. Bạn hòa bằng tay hoặc cầm cả bát tráng quanh là được. Đường nho rất mịn nên tan nhanh.

Cuối cùng, bạn đổ sữa vào bát đã pha sẵn đường nho, không xê dịch bát vì sẽ làm vỡ tào phớ. Nhanh tay vớt bọt trên bề mặt rồi đậy nắp lại, để một lúc sữa sẽ đông thành tào phớ mềm mịn như ngoài tiệm.

Làm tào phớ trong nháy mắt bằng đường nho - Ảnh 2.

Đường nho chiết xuất từ nho và mật ong, có dạng bột mịn, màu trắng. Khi nếm, đầu lưỡi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ rồi dần chuyển sang vị chua. Ảnh: Vi Yến.

Lưu ý, sữa đậu nành nấu tào phớ không được quá đặc, vì sẽ làm tào phớ không mịn mà dễ bị vữa khi dùng. Lúc chế biến sữa đậu nành, bạn nên vớt thật sạch bọt để bát tào phớ đẹp hơn. Nếu không có thời gian nấu sữa, bạn có thể mua sữa bán sẵn ngoài chợ, đun sôi lại trên lửa nhỏ và khuấy liên tục trước khi pha với đường nho. Bạn cũng có thể dùng máy nấu sữa đậu nành cho tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, sau khi nấu bạn phải lọc bỏ hết cặn (nếu sử dụng loại máy không có chế độ lọc bã) thì mới cho ra mẻ tào phớ chuẩn.

Ngoài ra, bát tào phớ sẽ ngon hơn nếu có thêm chén nước đường gừng rưới lên trên. Bạn dùng 250 gram đường thốt nốt hoặc đường đen, đường mía... tùy ý, nấu với 700 ml nước, vài lát gừng. Đun sôi hỗn hợp là xong. Khi ăn, bạn chan nước đường gừng lên chén tào phớ rồi thưởng thức với đá hay ăn nóng. Tào phớ chỉ nên sử dụng trong vòng 1 - 2 ngày, để lâu sẽ bị chua.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 12 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 13 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 21 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top