Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm theo cách đơn giản này, riêu cua nổi cả mảng, đông lại thành miếng, không chìm, không nát vữa

Thứ sáu, 9:16 PM 12/11/2021 | Ẩm thực 360

GiadinhNet - Khi nấu riêu cua, nhiều chị em dù đã rất cố gắng nhưng riêu cua không kết tảng thành miếng mà hay kết tủa và vỡ, khiến nhiều khi rơi vào tình huống "dở khóc dở cười".

Trên một diễn đàn ẩm thực, chị Đào Thảo Uyên đã chia sẻ với chị em cách để làm gạch cua nổi tự nhiên từ kinh nghiệm của kí ức.

photo-1636448862727

Nồi canh rau nấu cua với gạch nổi đẹp mắt

"Bà ngoại mình quê ở Nam Định, có lẽ vậy nên bà nấu các món ăn "quê" rất ngon. Nào là cá kho sung, ốc chuối đậu, cá nấu cần, bún riêu cua, hay canh cua mồng tơi,… 

Đến bây giờ, tuy bà đã hơn 80 rồi, nhưng với mình, hình ảnh của bà vẫn rất thân thuộc với việc xách làn đi chợ từ sáng sớm, khi về là tay trĩu nặng đủ thứ quà vặt cho các cháu ăn. Giờ cháu nào của bà cũng 1,2 con, mà về với bà vẫn cứ như những cô bé lớp 5 ngày ngày ngóng ngoại đi chợ về. 

Mình hồi bé tí đã rất thích ti toe ngồi chống cằm nhìn bà, nhìn mẹ nấu bếp, tuy chẳng phải làm gì đâu, nhưng le ve bên cạnh để được sai là vui rồi, trẻ con mà.", chị Uyên kể về ngày thơ ấu tươi đẹp của mình.

photo-1636448864657

Hóa ra để gạch nổi lại vô cùng đơn giản

Và chị Uyên cho biết, cách nấu cua để gạch nổi tự nhiên cũng là do bà ngoại truyền lại.

photo-1636448865971

Đun cua với lửa lớn, khuấy nhanh để gạch nổi lên

Sau khi giã cua và lọc lấy nước nhớ bỏ chút muối cho đậm đà. Rồi lấy đũa khuấy đều, khuấy nhanh theo một vòng tròn, để lửa lớn, nhớ khuấy đến khi nào gạch cua bắt đầu từ từ nổi lên thì dừng. Sau đó, phải canh lửa cho đến khi gạch cua nổi hết, tiếp đến mới giảm lửa nhỏ lại và múc gạch cua ra để tránh cho gạch bị vỡ.

Và với riêu cua thì xào cà chua đổ vào, với canh mồng tơi mướp thì thả mồng tơi thái nhỏ, rồi đến mướp hương. Sau cùng mới thả gạch cua vào rồi múc ra bát.

Cách nấu để gạch cua nổi theo cách truyền thống của chị Uyên đơn giản vậy đấy.

Thêm bí quyết để có nồi canh cua ngon

photo-1636448867357

Chọn cua: Cua đồng ngon nhất vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng âm lịch (tháng 4,5,6 tương ứng với thời điểm 3 tháng mùa hè) lúc này cua béo, nhiều thịt. Còn nếu ăn vào giữa tháng, là thời điểm cua lột vỏ, sẽ gầy, yếu.

– Chọn cua có màu sắc tươi sáng, sờ vào mình chắc chắn, có đủ tất cả càng.

– Những con cua sủi bọt nhiều, sẵn sàng kẹp lại là những con khỏe, thịt ngon.

– Nếu chọn cua đực thì nhiều thịt, còn chọn cua cái thì nhiều gạch. Nhiều người thường chọn cua cái vì cho rằng cua cái chắc thịt hơn cua đực.

– Chọn con cua to cỡ ngón chân trở lên sẽ nhiều thịt và thơm. Trong khi cua non nhỏ sẽ làm nước bị hoi. Những con cua mà yếm đang có con thì tuyệt đối không nên chọn, sẽ làm nước bị tanh.

photo-1636448868688

Thêm chút muối vào khi giã

Giã cua: Để cua nhiều gạch bạn nên giã tay thay vì xay máy. Mách bạn 1 mẹo nhỏ là để có mảng cua chắc, khi cho cua vào xay nhuyễn, bạn cho thêm chút muối vào nhé. Việc này không phải để cua bớt tanh, mà giúp cho protein được kết dính với nhau tốt hơn, khi nấu lên sẽ tạo thành mảng. Đây là lý do khi quết thịt mà cho muối thì khối thịt sẽ dẻo mịn hơn là không dùng muối.


5 dấu hiệu nhận biết thịt lợn bẩn

Châu Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 mẹo hay để quả mận rất ngon không thành thuốc độc mà rất ít người biết

9 mẹo hay để quả mận rất ngon không thành thuốc độc mà rất ít người biết

Ăn - 23 giờ trước

GiadinhNet - Quả mận đang vào mùa với nhiều món ngon trong ngày hè nóng bức. Nhưng biết ăn quả mận đúng cách thì là mận ngon, giải nhiệt. Còn ăn không đúng cách thì quả mận ngon trở thành thuốc độc - điều mà ít người biết.

Quả vải gây hại nếu ăn sai cách: Cách chọn mua và ăn quả vải an toàn

Quả vải gây hại nếu ăn sai cách: Cách chọn mua và ăn quả vải an toàn

Ăn - 2 ngày trước

GiadinhNet – Mùa hè có những loại hoa quả ngon như quả vải chẳng hạn. Nhưng nếu ăn sai cách thì nguy hại, rất dễ sinh bệnh, hoặc bệnh nặng rồi lại nặng hơn. Sau đây là cách để ăn quả vải an toàn, và mẹo chọn vải để tránh bị nhiễm độc.

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt quý giá như thế nào mà nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình

Thứ gia vị thần thánh trong món cuốn tôm thịt quý giá như thế nào mà nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình

Ăn - 3 ngày trước

GiadinhNet - Một số món canh, món om... và đặc biệt là món cuốn tôm thịt không thể thiếu thứ gia vị thần thánh này. Thứ gia vị trong món cuốn tôm thịt nhiều nơi nhận là đặc sản quê mình từng bị lãng quên, nay sống lại trong nhiều món ăn Việt.

Vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biết

Vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biết

Ăn - 3 ngày trước

GiadinhNet - Mấy ngày gần đây chị Hằng (Hà Nội) thấy người nóng như "bốc hỏa", ngứa ngáy khó chịu, bứt rứt, nôn nao, nổi nhiều mụn. Tìm hiểu mới biết do chị ăn quá nhiều quả vải nên bị "say vải".

Trứng gà quê ngâm rượu mật ong cực tốt cho gái đẻ và phụ nữ; cách ngâm để uống là xinh đẹp, má hồng, môi đỏ, tóc xanh

Trứng gà quê ngâm rượu mật ong cực tốt cho gái đẻ và phụ nữ; cách ngâm để uống là xinh đẹp, má hồng, môi đỏ, tóc xanh

Ăn - 3 ngày trước

GiadinhNet – Ngày nay nhiều bà mẹ sau sinh lo lắng vẻ ngoài xuống cấp, cơ thể xấu đi, mất ngủ… Và món rượu nếp cẩm ngâm với trứng gà với những công dụng tuyệt vời giúp gái đẻ má hồng, môi đỏ, tóc xanh trông mòn con mắt.

5 bước đơn giản và cách làm kem dễ nhất mềm mịn, không đông đá

5 bước đơn giản và cách làm kem dễ nhất mềm mịn, không đông đá

Ăn - 6 ngày trước

GiadinhNet – Nắng nóng giải tỏa bằng món kem thật là sung sướng. Thay vì ra cửa hàng để mua thì có thể tự làm kem ở nhà với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chất lượng mềm mịn, không đông đá với những hương vị kem theo ý thích và thành phẩm ngon không tưởng.

Phải là loại trứng gà này đem nấu các món ăn với trứng mới thơm ngon, nổi vị nhất

Phải là loại trứng gà này đem nấu các món ăn với trứng mới thơm ngon, nổi vị nhất

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Những quả trứng gà quê được sáng tạo thành nhiều món ăn, trong đó nhiều người ngậm ngùi nhớ tới nồi canh trứng vàng, hành hoa xanh, cà chua đỏ... và những món trứng ở đâu cũng thích.

Cách pha ly trà măng cụt màu tuyệt đẹp và món chè mới lạ cho trưa hè nóng nực

Cách pha ly trà măng cụt màu tuyệt đẹp và món chè mới lạ cho trưa hè nóng nực

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet – Ly trà măng cụt đẹp tuyệt và món chè mới đang được các bà nội trợ đua nhau kết hợp thành thức uống bắt mắt, thơm ngon vô cùng.

Dưa chuột ai cũng ăn, nhưng dưa chuột làm chín theo cách sau cực ngon, nhất là ăn với cơm bạn đã biết chưa

Dưa chuột ai cũng ăn, nhưng dưa chuột làm chín theo cách sau cực ngon, nhất là ăn với cơm bạn đã biết chưa

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet - Dưa chuột thường được dùng để ăn sống, trộn nộm. Tuy nhiên, dưới đây có cách chế biến làm chín dưa chuột, biến thực phẩm này từ món ăn phụ thành món chính ăn cực ngon.

Vỏ chuối có nhiều lợi ích tuyệt vời và vỏ chuối làm theo cách sau thành món ngon không ngờ!

Vỏ chuối có nhiều lợi ích tuyệt vời và vỏ chuối làm theo cách sau thành món ngon không ngờ!

Ăn - 1 tuần trước

GiadinhNet – Chúng ta vẫn ăn chuối xanh cả vỏ khi dùng ăn ghém cùng các món cuốn. Tuy nhiên, còn có cách chế biến món ăn từ vỏ chuối chín. Món này dùng để ăn vặt hoặc ăn với cơm đều rất thơm ngon và lạ miệng.

Top