Lỡ cho nhiều muối vào đồ ăn phải làm sao?
Lỡ cho nhiều muối vào đồ ăn phải làm sao? Đừng quá lo lắng, hãy áp dụng các mẹo sau, món ăn sẽ lấy lại được hương vị thơm ngon.
Khi nấu ăn, chắc hẳn ai cũng có lúc nêm quá mặn. Nếu đổ đi sẽ rất lãng phí, để nguyên thì không ăn nổi. Lỡ cho nhiều muối vào đồ ăn phải làm sao? Đừng lo, đối với các món lẩu hay kho, xào, bạn đều cách chữa để vị của món ăn được cân bằng lại.
Lỡ cho nhiều muối vào đồ ăn phải làm sao?
Đừng nghĩ rằng hễ món ăn bị nêm nhiều muối là có thể chữa mặn bằng cách đổ thêm nước. Tùy từng món ăn mà bạn nên áp dụng những giải pháp phù hợp. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo.
Thêm nước
Cách này phù hợp với các món canh, súp, lẩu. Khi món ăn bị mặn, bạn có thể khắc phục bằng cách đổ một ít nước lọc vào để trung hòa, làm dịu đi vị mặn. Sau đó, bạn nêm nếm lại bằng các gia vị thông thường như bột ngọt, bột nêm, tiêu, ớt, để điều chỉnh vị theo sở thích của mình.
Dùng chanh tươi
Bạn có thể dùng chanh tươi để giảm vị mặn của món ăn. Hãy lấy 1/2 hoặc 1 thìa nước cốt chanh và cho vào các món canh, kho có nhiều nước. Nước chanh sẽ giúp giảm bớt vị mặn mà không ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của món ăn.
Lưu ý, không sử dụng chanh để "giải cứu" những món có thành phần sữa vì sữa gặp chanh sẽ kết tủa.
Dùng giấm
Chỉ cần một lượng giấm gạo nhỏ cũng có thể trung hòa vị mặn của món ăn. Bạn cần cho giấm từ từ, vừa thêm vừa nếm lại, khi thấy vừa miệng thì dừng. Đừng cho quá nhiều giấm kẻo làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Dùng sữa chua không đường
Nếu không có chanh hay giấm, bạn có thể sử dụng sữa chua không đường để giảm độ mặn của món ăn. Hãy thêm 1 - 2 muỗng cà phê sữa chua không đường vào, khuấy đều. Lưu ý, không dùng sữa chua cho đồ ăn nóng.
Dùng khoai tây sống
Khoai tây sống hút muối rất hiệu quả. Khi món ăn bị mặn, bạn có thể lấy vài lát khoai tây cho vào nồi trong ít nhất 15 phút, đến khi dùng bữa thì vớt khoai tây ra. Cách này phù hợp với cả món canh, món kho và món xào.
Sử dụng cà chua
Bạn có thể cho cà chua cắt lát vào nồi thức ăn, để khoảng 15 - 20 phút. Vị chua tự nhiên của nó sẽ làm dịu đi vị mắn. Khi dùng bữa, bạn mới cần vớt cà chua ra.
Lòng trắng trứng
Khi món canh, món súp bị mặn, bạn có thể thả lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt vào nồi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra. Cần lưu ý, cần để nguyên lòng trắng trứng, không nên đánh tan.
Mật ong
Mật ong có vị ngọt tự nhiên, giúp làm dịu vị mặn và tăng hương vị cho món canh, món kho hay món súp. Bạn chỉ cần thêm vài thìa mật ong nhỏ vào món ăn là được. Nếu không có mật ong, hãy sử dụng đường.
Ăn mặn có hại gì?
Cơ thể chúng ta không thể thiếu muối. Thời xưa khi đi lại khó khăn, người dân vùng cao phải đốt cỏ tranh để lấy tro dùng thay cho muối, do trong cỏ tranh có một phần nhỏ NaCl.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, cho hay, muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu, giúp các hoạt động trong cơ thể diễn ra bình thường. Natri giữ cho tâm trí luôn nhạy bén, duy trì huyết áp ổn định.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều muối sẽ gây những hậu quả sau:
Tăng huyết áp
Việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.
Đột quỵ
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thói quen ăn mặn thường xuyên là nguyên nhân của 62% số ca đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc giảm 1 thìa cà phê muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Bệnh tim
Khi ăn mặn, chúng ta phải uống nhiều nước. Điều này làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu chúng ta phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.
Làm hại thận
Khi bạn ăn mặn, cơ thể phải thu nạp nhiều nước, tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, lâu dần sẽ suy yếu.
Bệnh dạ dày
Muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80 - 90% các trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người thường xuyên ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Lượng natri cao cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.
Làm yếu xương
Việc ăn quá nhiều muối có thể gây mất canxi từ xương, trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh. Xương bị mất canxi sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 3 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.