Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, ấm bụng ngày lạnh

Thứ năm, 19:01 10/10/2024 | Ăn

GĐXH – Loại củ này thông thường vẫn được mọi người dùng ăn tráng miệng. Bất ngờ là khi đem chế biến lại làm được nhiều món ngon dễ làm giúp cải thiện sắc đẹp, làm đẹp da vừa ấm bụng cho ngày lạnh.

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sauNgười thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

GĐXH – Đây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn mặn thơm ngon, bổ dưỡng. Bởi trong củ đậu có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, thành phần chín trong củ đậu gồm chủ yếu là nước, 2,4% tinh bột, 4.51% Glucoza, 1.46% protein cùng nhiều vitamin C, sắt, canxi... Với nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào, củ đậu giúp giải nhiệt, cải thiện tiêu hoá, tốt cho tim mạch.

Đặc biệt là nguồn vitamin C, khoáng chất dồi dào giúp cơ thể sản sinh collagen để tăng sự trắng sáng và mịn màng cho làn da. Trong những ngày trời Thu, mỗi ngày bổ sung củ đậu sẽ giúp cho da không bị khô, tăng đào thải độc tố vì củ đậu chứa nhiều nước.

Món ăn giúp đẹp da, ấm bụng cho ngày lạnh từ củ đậu

Canh củ đậu nấu sườn

Nguyên liệu:

+ 1 củ đậu

+ 500gr sườn

+ 1 củ cà rốt

+ Gia vị mì chính, nước mắm, tiêu, muối...

Cách làm:

Bước 1: Củ đậu đem gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn; cà rốt cũng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Tiếp theo sơ chế sườn, bạn nên trần qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa. Sau đó, bạn ướp với chút mắm, mì chính, muối để ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Ninh sườn trong nồi áp suất cho đến khi mềm vừa đủ, không quá nhừ rồi vớt sườn ra để riêng. Phần nước ninh sườn đem nấu cùng củ đậu và cà rốt. Khi củ đậu và cà rốt chín tới, bạn cho sườn vào đun thêm vài phút và nêm lại gia vị vừa miệng là được.

Món canh củ đậu nấu sườn có vị ngọt tự nhiên của củ đậu và đậm đà từ sườn. Ăn món canh này trong ngày trời Thu, bạn nên ăn nóng vừa ấm bụng vừa bổ dưỡng.

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, ấm bụng ngày lạnh - Ảnh 2.

Món canh củ đậu nấu sườn có vị ngọt tự nhiên của củ đậu và đậm đà từ sườn. Ăn món canh này trong ngày trời Thu, bạn nên ăn nóng vừa ấm bụng vừa bổ dưỡng.

Củ đậu xào thịt bò

Nguyên liệu:

+ 2 củ đậu

+ 300gr thịt bò

+ Hành tím, hành lá

+ Gia vị muối, mì chính, dầu hào, dầu ăn...

Cách làm:

Bước 1: Củ đậu đem gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn; Hành tím thái lát mỏng, hành lá, ngò đem cắt khúc ngắn. Tiếp đến là bạn sơ chế thịt bò bằng cách thái lát mỏng rồi đem trộn với ½ thìa canh dầu hào, gia vị trong khoảng 5 phút để ngấm.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn. Bạn tránh xào thịt bò quá lâu sẽ bị dai. Sau khi thịt bò chín, bạn bỏ ra một đĩa riêng.

Tiếp đến, cho dầu vào chảo phi thơm hành tím rồi cho củ đậu vào xào. Thêm chút dầu hào, hành lá và ngò vào xào cùng khi củ đậu đã chín. Cuối cùng, bạn cho thịt bò đã xào vào, trộn đều để thịt bò hòa quyện với củ đậu và gia vị là đã được một món ăn thơm ngon với củ đậu.

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp da, ấm bụng ngày lạnh- Ảnh 2.

* Chè củ đậu

Nguyên liệu:

+ 2 củ đậu

+ 40ml nước cốt dừa

+ Hạt chia

+ Đường kính

+ Lạc rang

+ Dừa nạo

Cách làm:

Củ đậu gọt vỏ, thái miếng; hạt chia đem ngâm nở. Sau đó, bạn hòa đường với lượng nước vừa phải, đổ củ đậu vào rồi đun sôi, cho tiếp phần nước cốt dừa vào khuấy đều và tắt bếp luôn. Để nguội, bạn hòa chỗ hạt chia đã ngâm nở cho vào nồi chè, cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Khi múc chè ra chén, thêm một chút dừa nạo, rắc chút lạc rang lên trên, đảm bảo món chè củ đậu của bạn cực thơm ngon.

Món chè củ đậu ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Với miếng củ đậu ngọt thanh cùng với nước cốt dừa beo béo, ăn vào những ngày trời trở gió sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng ấm áp.

Loại củ thường để ở xó bếp nhưng làm được nhiều món ngon cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quảLoại củ thường để ở xó bếp nhưng làm được nhiều món ngon cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả

GĐXH – Đây là một loại gia vị thường có trong căn bếp của người Việt. Chúng không chỉ làm cho món ăn thêm thơm ngon mà đặc biệt tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 4 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 8 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top