Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả đang vào mùa có tác dụng giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da

Thứ bảy, 16:50 22/07/2023 | Sống khỏe

Chị em đang có vấn đề về giấc ngủ, thần sắc kém tươi trẻ, nếp nhăn nhiều nên ăn loại quả này thường xuyên để cải thiện.

Đó chính là quả nhãn!

Cuối tháng 7, đầu tháng 8, nhãn vào mùa rộ, người ăn được hưởng lợi sức khỏe đủ đường. Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông ghi nhận, ăn nhãn thường xuyên giúp thông minh và trẻ lâu. Trong Đông y, nhãn thường được sử dụng ở dạng long nhãn sấy khô, dễ dàng cho vào các bài thuốc để bồi bổ cơ thể, tránh mất ngủ, suy nhược thần kinh...

Quả nhãn thực sự đem lại nhiều công dụng. Y học hiện đại cũng công nhận, ăn nhãn đúng cách giúp bạn ngủ ngon, đồng thời tăng collagen cho làn da trẻ trung. Nhờ đó, chị em sẽ trẻ lâu hơn tuổi thật.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 1.

Trong cuộc sống hối hả ngày nay, hầu hết mọi người đều bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Ăn nhãn tươi hoặc long nhãn chính là cách giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhờ khả năng làm giảm mức độ của hormone gây căng thẳng (cortisol), ăn nhãn thường xuyên giúp giảm căng thẳng, lo lắng. Từ đó cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, ăn nhãn còn giúp tăng collagen, tăng cường sức khỏe làn da. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn nhãn giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. Nó cải thiện sắc tố da, khuyết điểm trên da, làm mờ nếp nhăn cũng như ngăn chặn nếp nhăn. Nhờ vai trò hình thành collagen, làn da bạn sẽ hình thành các tế bào da mới trẻ khỏe.

Điều này chủ yếu do hàm lượng vitamin C dồi dào trong nhãn. Đây là chất chống oxy hóa rất tốt cho da. Nó cũng hạn chế tối đa tình trạng nứt nẻ, bong tróc, làm giảm khô da, giữ da tươi sáng, trẻ trung.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 2.

Ngoài ra, ăn nhãn còn đem lại nhiều công dụng khác cho sức khỏe

1. Cải thiện trí nhớ

Nhãn giàu tính bổ dưỡng, được giới chuyên gia đánh giá cao khả năng nhận thức và ghi nhớ. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quả nhãn có tác dụng điều trị chứng lo âu, giúp đầu óc bạn luôn minh mẫn.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, ăn nhãn có thể có lợi cho não bộ. Nguyên nhân bởi, ăn nhãn giúp tác động lên phần cấu trúc não bộ giúp xử lý ký ức, giảm nguy cơ mắc Alzheimer.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo Webmd, vitamin C là một chất chống oxy hóa, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm xơ cứng động mạch. Bổ sung vitamin C từ các nguồn thực vật, chẳng hạn như nhãn, dường như là một con đường tốt hơn cho sức khỏe tim mạch.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 3.

3. Kiểm soát huyết áp

Nhãn chứa một lượng kali tốt, giúp kiểm soát huyết áp. Một số nhà khoa học tin rằng, sự mất cân bằng chất này cũng có thể là một trong những lý do góp phần ảnh hưởng đến huyết áp. Vì huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, những người có đủ kali trong chế độ ăn uống sẽ giảm nguy cơ mắc tình trạng này.

4. Nguồn chất xơ tốt, lợi cho đường ruột

Theo Healthline, chất xơ giúp cải thiện đường ruột, bình thường hóa nhu động ruột. Ngoài việc cải thiện sức khỏe ruột, nó cũng có thể làm giảm cholesterol, tốt cho hệ thực vật đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Loại quả đang vào mùa rộ giúp ngủ ngon, tăng collagen cho da - Ảnh 4.

5. Phòng chống ung thư

Theo Style Craze, nhãn có hàm lượng polyphenol cao. Các hợp chất polyphenolic như axit galic loại bỏ các gốc tự do gây căng thẳng và các chất trung gian độc hại có thể gây ung thư.

Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng chất chiết xuất từ hạt nhãn can thiệp vào quá trình tổng hợp DNA và ức chế các oncoprotein không mong muốn trong các khối u, từ đó tiêu diệt chúng. Do đó, ăn nhãn hoặc dùng bột hạt nhãn có thể có lợi trong phòng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại trực tràng, gan, phổi và cổ tử cung.

6. Chống viêm

Người châu Á chúng ta từ lâu đã biết sử dụng cùi nhãn để chữa lành vết thương, dị ứng, cảm cúm và các bệnh viêm nhiễm khác.

Vỏ quả, cùi và hạt nhãn đều có các chất phytochemical chống viêm như axit gallic, epicatechin và axit ellagic. Các hợp chất này ức chế việc sản xuất các hóa chất gây viêm như prostaglandin, histamin, oxit nitric và yếu tố hoại tử mô (TNF) trong cơ thể bạn.

Ngoài ra, nhờ lượng vitamin B và C dồi dào, nhãn thúc đẩy quá trình lành vết thương và điều trị các tình trạng viêm mãn tính như phù nề, GERD, hội chứng ruột kích thích (IBS), dị ứng da, vết thương, vết bỏng, bệnh vẩy nến và Crohn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Bệnh thường gặp - 47 phút trước

GĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 20 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Top