Loại quả giàu chất chống oxy hóa bậc nhất, có thể ngừa ung thư và giảm cân nhanh
Loại quả này bán đầy chợ, giá lại rẻ mà còn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nếp nhăn, phụ nữ nên biết để ăn nhiều hơn.
Câu trả lời chính là cà tím - một trong những loại rau quả quen thuộc với người Việt ta. Cà tím là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp điều trị nhiều bệnh và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên ăn cà tím thế nào, chế biến ra sao thì không phải ai cũng biết. Vậy lợi ích của cà tím có gì tuyệt vời mà được các chuyên gia đánh giá cao?
Cà tím tuy rẻ nhưng lợi ích vô vàn
Nhiều người hay bảo rằng "của rẻ là của ôi" nhưng riêng cà tím lại không như vậy. Theo các chuyên gia, thành phần của cà tím chứa 92% là nước, còn lại là chất xơ cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhờ vậy mà chúng ta có thể ăn nhiều cà tím mà không sợ béo phì, còn tạo cảm giác no hỗ trợ giảm cân nhanh.
Bên cạnh đó, cà tím đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư đại tràng. Nguyên do vì cà tím chứa lượng lớn chất xơ, khi đi vào cơ thể sẽ hấp thụ độc tố và hóa chất trong đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ác tính.
Hơn thế nữa, cà tím còn sở hữu chất potassium và nước giúp điều hòa nhịp tim, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2019, kali – vitamin C – vitamin B6 trong cà tím có khả năng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống rất thấp.
Ngoài những gì vừa được đề cập, cà tím cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời khác, không những tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp da:
- Giàu chất chống oxy hóa
Cà tím chứa 2 chất chống oxy hóa là polyphenol và anthocyanins, có khả năng ức chế các gốc tự do và đẩy lùi lão hóa hiệu quả. Về lâu dài, chúng còn ngăn chặn sự phát triển của khối u và phòng ngừa ung thư. Ăn cà tím cũng là cách giúp đẹp da và giảm nếp nhăn tự nhiên bậc nhất.
- Cải thiện khả năng nhận thức
Trong vỏ cà tím có chứa nasunin – một chất bảo vệ màng tế bào não khỏi bị hư tổn do gốc tự do gây ra. Chất này cũng có khả năng vận chuyển dinh dưỡng cho các tế bào và di chuyển độc tố ra ngoài. Đặc biệt hơn, nasunin còn ngăn ngừa bệnh viêm thần kinh và giúp máu lưu thông lên não trơn tru.
- Tốt cho thị lực
Chất lutein trong cà tím đóng vai trò quan trọng duy trì sức khỏe của mắt, trong khi chất zeaxanthin lại giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mất thị lực ở người cao tuổi. Nếu ăn thường xuyên, bạn sẽ thấy thị lực được cải thiện phần nào, cũng như bảo vệ mắt khỏi các bệnh về thị lực.
- Giảm cholesterol xấu LDL
Theo một kết quả nghiên cứu vào năm 2014, chất chống oxy hóa chlorogenic trong cà tím sẽ làm giảm mức độ cholesterol xấu LDL xuống thấp, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, chất này còn ngăn ngừa nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do bia rượu.
Những lưu ý cần nhớ khi ăn cà tím
Cà tím tuy là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, tốt cho cơ quan nội tạng nhưng không phải muốn ăn tùy tiện thế nào cũng được. Theo các chuyên gia, loại quả này giàu dinh dưỡng nhưng cũng dễ gây độc nếu ăn sai cách. Hãy lưu ý những điều sau trước khi sử dụng cà tím:
- Không ăn quá nhiều
Trong cà tím chứa một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Dù tốt nhưng nếu ăn quá nhiều, chất này sẽ kích thích mạnh lên hệ hô hấp của cơ thể, gây mê sảng và mệt mỏi. Solanine rất khó bị hòa tan trong nước hoặc nhiệt độ cao, cho nên dù có luộc sôi cũng không dễ bị phá bỏ.
Để tránh độc, bạn chỉ nên ăn cà tím khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100-200g là vừa phải. Hãy dùng chung với cơm hoặc các thực phẩm khác để giảm bớt tác động của solanine.
- Không nấu ở nhiệt độ cao
Cũng như các loại rau khác, cà tím sẽ bị thất thoát nhiều chất dinh dưỡng khi bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo các chuyên gia, cà tím có thể bị hao hụt 50% vitamin vốn có nếu chiên quá lâu.
Nhìn chung, bạn không nên ăn sống cà tím nhưng cũng đừng nấu quá chín. Hãy hấp hoặc hầm nhừ để giữ trọn vẹn dinh dưỡng và hương vị. Trước khi chế biến, hãy ngâm cà tím với nước muối để loại bỏ vị đắng của cà, làm cho món ăn ngon hơn.
- Nên ăn nguyên vỏ
Nhiều bà nội trợ vì sợ cà tím bị phun thuốc nên thường cắt sạch vỏ cho yên tâm. Tuy nhiên, phần vỏ lại là nơi chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, nếu vứt đi thì việc ăn cà tím không còn lợi ích như đã đề cập. Vậy nên, hãy rửa sạch vỏ và ăn như bình thường là tốt nhất.
- Những nhóm người không nên ăn cà tím
Theo đó, những người đang mắc bệnh dạ dày không nên ăn cà tím vì chúng có tính hàn, ăn vào sẽ làm dạ dày khó chịu và gây tiêu chảy cấp. Người bị thấp khớp, đau khớp khi trời lạnh cũng không nên ăn vì sẽ gây sưng tấy nặng hơn. Bệnh nhân hen suyễn, mắc bệnh thận cũng phải tránh vì cà tím chứa lượng oxalate cao - một chất nếu ăn nhiều sẽ tạo nên bệnh sỏi thận.
Theo Healthline, Webmd
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 21 phút trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 23 phút trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 33 phút trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 4 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 9 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 22 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.