Loại quả quen thuộc của người Việt, giúp ổn định đường huyết và giảm cân, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Cà tím thích hợp với người bệnh tiểu đường bởi đây là loại quả giàu chất xơ, tốt cho việc kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn cà tím có tốt không?
Cà tím là món ăn quen thuộc của người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt quả cà tím có chứa nhiều vitamin và khoáng tố vi lượng như A, B1, b2, Fe, Zn, Ca... đặc biệt, quả cà tím rất giàu chất xơ nên rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.
Chất xơ trong cà tím sẽ giúp ngăn cản sự hấp thu nhanh chóng của carbohydrate, từ đó giúp ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn. Ngoài ra, những khoáng chất và dinh dưỡng trong cà tím cũng rất hữu ích trong việc điều chỉnh hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, cà tím có chỉ số đường huyết khá thấp GI=15, với giá trị chỉ số này thì tốc độ thay đổi lượng đường trong máu sau bữa n sẽ không tăng đột biến, giúp duy trì mức đường huyết ổn định sau ăn.
Người tiểu đường ăn cà tím thường xuyên còn giúp giảm bớt lượng cholesterol, giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng, tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu, từ đó giúp duy trì trái tim khỏe mạnh..
Lợi ích tuyệt vời của cá tím với sức khỏe người bệnh tiểu đường
Giúp giảm viêm, kháng viêm
Sắc tố màu tím trong cà tím được xem là giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác nhân gây hại, kháng viêm, giảm viêm và hạn chế được nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong cà tím cũng giúp ngăn ngừa các khối u như nightshade soda, salonine,…
Ổn định lượng đường
Cà tím giúp ổn định lượng đường, bằng lợi ích này, bạn có thể thêm cà tím vào bữa ăn của mình. Ước tính chỉ số đường huyết của cà tím nằm trong khoảng từ 15 đến 30. (Theo các chuyên gia, các thực phẩm dưới chỉ số 55 giúp ổn định đường huyết). Hàm lượng chất xơ của cà tím cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường của bạn.
Thúc đẩy giảm cân
Chất xơ trong cà tím không chỉ tốt cho lượng đường mà còn thúc đẩy giảm cân. Ăn nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm thiểu cảm giác thèm ăn.
Thêm vào đó, cà tím lại rất ít calo. 1 quả cà tím chỉ chứa 20 cals. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, hãy bổ sung cà tím vào thực đơn, đặc biệt là các món salad, món cà r.
Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Quả cà tím có tác dụng chống tăng huyết áp, chống tiểu đường và thúc đẩy giảm cân, do đó cà tím có thể hữu ích trong việc điều trị hội chứng chuyển hóa. Hãy thưởng thức cà tím thường xuyên để giảm nguy cơ mắc hội chứng này.
3 nhóm người nên hạn chế ăn cà tím
Người có chức năng tiêu hóa kém
Theo đông y, cà tím mang tính hàn, vì vậy những người bụng yếu nên hạn chế sử dụng, để tránh bị đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, phần vỏ cà khá khó tiêu nên những người đang có vấn đề về tiêu hóa cũng không nên dùng.
Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận
Cà tím chứa lượng axit oxalate cao nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận hoặc làm nghiêm trọng thêm tình trạng hen suyễn.
Người bị thiếu máu
Các hợp chất anthocyanin trong cà sẽ ức chế hoạt động của các ion sắt và gây cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. Đồng thời, các ion khác như kẽm và đồng cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự. Vì vậy, nên ăn một lượng vừa phải và những người bị thiếu máu nên hạn chế ăn vỏ cà tím.
Người bệnh tiểu đường ăn cà tím cần biết điều này
Không ăn quá nhiều
Trong cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái cây nào khác (nồng độ 0,01mg/100g). Để tránh bị ngộ độc bạn chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g.
Không đun ở nhiệt độ cao
Vì là một loại trái cây nên khi đun ở nhiệt độ quá cao, cà tím sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy hãy sơ chế cà tím đúng cách và chế biến cà tím ở nhiệt độ vừa phải.
Không ăn sống
Hợp chất solanine có trong cà tím tuy có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng nó cũng gây kích ứng mạnh mẽ trung tâm hô hấp, có thể gây mê và ngộ độc. Vì vậy để giảm chất này, khi chế biến bạn cho thêm chút giấm sẽ thúc đẩy sự phân hủy của solanine và tuyệt đối không ăn cà tím sống.
5 thói quen ăn uống 'đầu độc' thực quản, gây đột biến tế bào, dẫn đến ung thư
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcThực quản đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, hàng ngày nhiều người lại đang 'đầu độc' nó bởi 5 thói quen ăn uống này.
Người phụ nữ ở Phú Thọ gặp nguy hiểm khi mang thai ngoài tử cung, đây là 3 dấu hiệu cảnh báo!
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Phụ nữ chậm kinh, thử thai lên 2 vạch nhưng kết quả siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung thì rất có thể bạn đang gặp hiện tượng thai nằm ngoài tử cung.
Chợ Việt có 1 loại củ rẻ tiền tốt ngang nhân sâm, tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết đến giảm cân cực hiệu quả
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Củ dong hay còn gọi là củ dong riềng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Bí đỏ cực bổ dưỡng nhưng những người này không nên ăn kẻo 'gậy ông đập lưng ông'
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcBí đỏ với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, được xem là một "thần dược" cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hưởng lợi từ loại quả này. Một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng khi tiêu thụ bí đỏ, nếu không có thể "gậy ông đập lưng ông".
Uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNhiều người thường uống nước khi bụng đói, lúc vừa mới thức dậy, vậy uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?
Loại quả đặc sản mùa thu, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để phòng biến chứng, kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được quả hồng mặc dù có vị ngọt. Tuy nhiên cần ăn có chừng mực với số lượng ít và cần biết đặc tính của loại quả này để tránh.
9 tác hại của việc lười tập thể dục
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcLười tập thể dục là một trong những thói quen xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hãy duy trì thói quen vận động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe dưới đây.
Loại rau giúp kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Một số loại thực vật có khả năng làm hạ đường huyết ở người tiền tiểu đường và người bệnh tiểu đường, trong đó phải kể đến rau chùm ngây.
Phát hiện mới về lợi ích của đi bộ hàng ngày
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcThói quen đi bộ hàng ngày đã được chứng minh tốt cho tâm trí và cơ thể. Tuy nhiên, ngoài những điều chúng ta đã biết, đi bộ còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế.
9 cách ăn uống lành mạnh và tránh tăng cân
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcTrong kỳ nghỉ lễ kéo dài, nhiều người thường tăng cân do không tránh khỏi những bữa liên hoan… Vì vậy, nên có kế hoạch ăn uống lành mạnh để vừa có bữa ăn ngon miệng vừa kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Loại rau giúp kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên
Bệnh thường gặpGĐXH - Một số loại thực vật có khả năng làm hạ đường huyết ở người tiền tiểu đường và người bệnh tiểu đường, trong đó phải kể đến rau chùm ngây.