Loại quả thơm lừng, vàng óng này đang vào mùa, giá đắt hơn thịt nhưng ai cũng mê vì ăn là bổ ngang thuốc, chống được cả ung thư lẫn tim mạch
Loại quả chúng ta đang nhắc đến là thanh trà. Thứ quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe đến bất ngờ.
Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 3, tháng 4 hàng năm nhiều người lại rủ nhau đi mua vài kg thanh trà Thái về nhâm nhi, coi như món quà vặt thanh mát, chua ngọt rất lý tưởng giữa ngày.
Thanh trà vỏ vàng óng, thơm lừng. Nhiều người nhận xét loại quả này có mùi thơm thoang thoảng của 4 loại quả như đào, cam, quýt, xoài, hơn nữa lại rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, giá của 1kg thanh trà Thái từ 150-170 ngàn đồng/kg nhưng nhiều người vẫn chịu chi để mua ăn. Vài năm gần đây, thị trường xuất hiện thanh trà Việt giá chỉ 50-60 ngàn đồng/kg nhưng không ngon bằng nên ít người lựa chọn.
Ít ai biết, thanh trà là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, tên tiếng Anh là Eriobotrya japonica. Theo trang tin sức khỏe của Mỹ - Healthline, thanh trà là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nên rất bổ dưỡng.
Ít ai biết, thanh trà là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, tên tiếng Anh là Eriobotrya japonica.
Cứ 149g thanh trà lại cung cấp 70calo, 18g đạm, 1g chất xơ, 3g Provitamin A, 46% nhu cầu Vitamin B6 mà cơ thể cần trong ngày, 7% nhu cầu về folate, 5% nhu cầu về magie, 5% nhu cầu về kali...
Chưa kể, loại trái cây này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa , carotenoid giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Carotenoid cũng là tiền chất của vitamin A , rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và sự phát triển của tế bào.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trái thanh trà tuy nhỏ bé nhưng có thể đem về rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời sau.
Lợi ích sức khỏe của quả thanh trà
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Cải thiện sức khỏe, trao đổi chất
- Cung cấp các đặc tính chống viêm
Cụ thể như sau:
1. Thanh trà giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả thanh trà có thể tăng cường sức khỏe tim mạch do chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, hàm lượng kali và magiê trong chúng rất cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp và hoạt động bình thường của các động mạch.
Nghiên cứu từ Đại học Sapienza, Khoa Nội và Chuyên khoa Y tế (Ý) cho hay: Các hợp chất carotenoid và phenolic của thanh trà có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Carotenoid có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch - đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và tử vong do bệnh tim.
2. Thanh trà giúp chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ vỏ, lá và hạt của thanh trà có tác dụng chống bệnh ung thư. Chẳng hạn như một nghiên cứu trong ống nghiệm thực hiện bởi Khoa khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Quốc gia Jeju (Hàn Quốc) đã nhận thấy rằng chiết xuất từ vỏ của quả thanh trà có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư bàng quang ở người.
Ngoài ra, các chất trong thịt của quả thanh trà, bao gồm carotenoid và các hợp chất phenolic, được biết là có đặc tính chống ung thư.
Beta carotene đã thể hiện tác dụng chống ung thư trong cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, trong khi axit chlorogenic - một hợp chất phenolic - đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của khối u trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm.
3. Cải thiện khả năng trao đổi chất
Quả thanh trà có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn bằng cách giảm mức độ chất béo trung tính, lượng đường trong máu và insulin - một loại hormone giúp di chuyển đường trong máu vào tế bào của bạn để sử dụng làm năng lượng.
Ngoài ra, các bộ phận khác của quả thanh trà bao gồm cả lá, hạt từ lâu đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các vấn đề như giảm lượng đường trong máu cao.
4. Thanh trà cung cấp các đặc tính chống viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, bệnh não và bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả thanh trà có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Những tác dụng chống viêm mạnh mẽ này có thể là do chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Lưu ý khi ăn và tiêu thụ quả thanh trà
- Quả thanh trà vị ngọt nhưng hơi chua. Bạn nên chọn những quả chín hoàn toàn, màu vàng cam sáng và mềm.
- Loại quả này không giữ được lâu, vì vậy bạn có thể bảo quản chúng thông qua việc đóng hộp hoặc chế biến thành mứt và thạch.
- Trái thanh trà có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng vị chua nên những người bệnh đường ruột, dạ dày nên hạn chế.
- Cũng như bao loại quả khác, thanh trà ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt. Lượng hoa quả khuyến cáo mỗi ngày là 100-200g. Trái cây nên ăn vào thời gian giữa hai bữa ăn chính.
Theo Nhịp Sống Việt
Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này
Sống khỏe - 2 giờ trướcSau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?
Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà
Sống khỏe - 6 giờ trướcGai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang
Sống khỏe - 7 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.
Có nên uống thuốc giải say rượu bia?
Sống khỏe - 8 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?
Sống khỏe - 9 giờ trướcVitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?
Sống khỏe - 13 giờ trướcĐau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 15 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.