Loại rau ăn đúng sẽ là kháng sinh tự nhiên, ngừa ung thư và bảo vệ mạch máu cực tốt, nhưng ăn sai chẳng khác nào 'thuốc độc'
GĐXH - So với hành, mùi... thì tỏi tây không phải là loại rau gia vị được dùng phổ biến. Có lẽ vì thế mà nhiều người không biết rằng việc kết hợp tỏi tây sai cách có thể rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Tỏi tây hay còn được biết đến với tên gọi khác là hành boa rô. Tỏi tây thuộc họ hành, đây cũng là một loại cây vừa được sử dụng như một loại rau gia vị, vừa là một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu về dinh dưỡng thì tỏi tây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng lại có rất ít calo. Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g tỏi tây đã được nấu chín chỉ có 31 calo. Song, tỏi tây lại giàu các hợp chất tiền tố vitamin A, bao gồm beta carotene. Cơ thể con người cần những hợp chất này để chuyển hóa thành vitamin A, một loại chất dinh dưỡng quan trọng đối với thị lực, chức năng miễn dịch, sinh sản và tế bào.
Tỏi tây cũng chứa nhiều vitamin K1 giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch và các bệnh về tim.
Ngoài ra, tỏi tây cung cấp một lượng lớn vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chức năng tự sửa chữa của các mô, hấp thụ sắt và sản xuất collgagen. Trên thực tế, hàm lượng vitamin C có trong tỏi tây cao gấp đôi hàm lượng vitamin C có trong cùng một trọng lượng cam.
Tỏi tây còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào. Magiê giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt và tăng cường chức năng tuyến giáp. Trong tỏi tây cũng chứa một lượng nhỏ các chất như đồng, vitamin B6, sắt và folate (vitamin B9).
6 công dụng tốt nhất của tỏi tây, có thể bạn chưa biết
Tốt cho tim mạch
Tỏi tây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như folate, polyphenol và kaempferol. Các chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mạch máu và tế bào máu khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Ngoài ra, tỏi tây cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ.
Ngăn ngừa ung thư
Tỏi tây là nguồn cung cấp allyl sulfide dồi dào, đây là chất mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể chống lại các loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và dạ dày.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Tỏi tây thực sự là một nguồn prebiotics tự nhiên, đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và góp phần làm cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
Thường xuyên ăn tỏi tây có thể giữ cân bằng môi trường vi khuẩn trong dạ dày, giúp loại bỏ độc tố và kích thích dịch tiêu hóa. Tất cả những yếu tố này góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.
Giúp xương chắc khỏe
Tỏi tây có khả năng giữ cho xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương. Đó là nhờ một lượng lớn canxi cũng như magiê chứa trong loại hành này, cả hai đều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của xương.
Ngăn ngừa thiếu máu
Tỏi tây chứa hàm lượng sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt như mệt mỏi, đau đầu và suy nhược. Ngoài ra, loại hành này cũng là một nguồn cung cấp vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.
Tốt cho thai phụ
Phụ nữ mang thai và thai nhi có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc ăn tỏi tây. Bởi loại rau này có chứa hàm lượng cao axit folate cũng như nhiều hợp chất dinh dưỡng khác như niacin và thiamin, rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt, folate có thể giúp ngăn ngừa một số khuyết tật thần kinh ở trẻ sơ sinh.
4 đại kỵ khi ăn tỏi tây, gây hại sức khỏe
Theo y học phương Đông, việc ăn tỏi tây và kết hợp tỏi tây với những thực phẩm khác cũng phải cần chú ý nếu không sẽ rất nguy hiểm.
Tỏi tây kỵ rượu vang trắng
Tỏi tây và rượu vang trắng là những thứ không thể kết hợp. Rượu vang trắng khá nóng, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, sự giãn nở của các mạch máu. Tỏi tây cũng là một loại thực phẩm nóng. Sự kết hợp của tỏi tây và rượu vang trắng như là "đổ dầu vào lửa" và rất nguy hiểm.
Tỏi tây kỵ mật ong
Bạn không nên kết hợp tỏi tây và mật ong. Các chất bổ dưỡng trong tỏi tây dễ bị phá hủy bởi mật ong. Hơn thế nữa, tỏi tây là thực phẩm giàu chất xơ, khi kết hợp với mật ong sẽ dễ khiến bị tiêu chảy.
Tỏi tây kỵ rau bina
Tỏi tây và rau bina không hợp để kết hợp với nhau. Theo các chuyên gia thì sự kết hợp này sẽ có thể dẫn đến sự mất cân bằng pH trong cơ thể và ăn quá nhiều thì dẫn đến ngộ độc. Đồng thời, việc ăn rau bina cùng với tỏi tây có thể gây ra tiêu chảy.
Không ăn nhiều tỏi tây
Tỏi tây là một loại thực phẩm nóng, sinh nhiệt. Do đó bạn không nên ăn tỏi tây khi đang tức giận. Bạn cũng cần chú ý dùng ít tỏi tây trong mùa hè bởi sự hấp thụ của con người sẽ không tốt.
Vào mùa hè, việc ăn tỏi tây có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hoặc người ăn sẽ bị tiêu chảy. Tỏi tây là thực phẩm mạnh mẽ và tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho thận. Đặc biệt, những người bị mủ và viêm tai giữa không được ăn tỏi tây.
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng
Sống khỏe - 5 giờ trướcCác chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 18 giờ trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 19 giờ trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...
Các bệnh thường gặp sau tuổi 40
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcSau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.
Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi
Sống khỏe - 1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người
Sống khỏe - 1 ngày trướcLần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...