Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết
Món ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.
Mỗi khi bước vào mùa mới, được thưởng thức những món ngon độc đáo từ các nguyên liệu theo mùa luôn mang lại sự phấn khích cho mỗi chúng ta. Vào mùa xuân chúng ta sẽ thấy sự sinh sôi của nhiều loại thực vật trên khắp các cánh đồng. Một trong những số đó có cây ngải diệp. Lá của nó rất giống với ngải cứu, nhưng thân của nó giống như rau muống.
Cây ngải diệp hay còn gọi là ngải tây, gừng xanh hoặc ngải cứu xanh là một loài của chi ngải, có nguồn gốc từ khu vực Á, Âu và Bắc Phi. Chúng đôi khi được trồng làm cây cảnh và được sử dụng trong một số thuốc điều trị các vấn đề tinh thần cũng như trong một số đồ uống có cồn...

Theo mô tả từ các tài liệu, cây ngải diệp là loài thân thảo lâu năm có rễ xơ. Lá cây có mùi thơm và vị đắng, thân cây phân nhánh có nhiều lông mịn mượt. Lá xẻ lông chim có lớp lông trắng ở mặt dưới, mặt trên nhẵn, màu lục sẫm, lá có mùi thơm. Cây ngải diệp giàu chất xơ và nhiều loại vitamin, đồng thời có giá trị dược liệu cao. Nhiều tài liệu đã chứng minh rằng cây ngải diệp tuy mọc dại nhưng lại là một loại thảo dược cao cấp. Thảo dược ngải diệp có thể dùng làm thuốc, chủ yếu có tác dụng cầm máu, giảm viêm, ức chế ho và tiêu đờm. Có thể hạ huyết áp và lipid máu. Bên cạnh đó còn giúp làm giảm khó chịu ở cơ hoành và kích thích sự thèm ăn...
Theo Y học cổ truyền, "ngải diệp vị đắng, tính ấm, không độc. Chữa chứng ngoại cảm gió lạnh, ấm dạ dày, gân cơ đau mỏi, thông được khí lạnh ở gan, điều hòa huyết mạch, chữa phụ nữ băng trung đới hạ, ấm tử cung, dễ thụ thai, giúp người nhẹ nhàng, thông huyết ứ đọng, kinh nguyệt bế tắc, giải được uế khí, tiêu tà khí ứ trệ". Cũng chính vì những công dụng này, cây ngải diệp còn được ví von là "thần dược cho chị em.
Khi những cây ngải diệp vào mùa, bạn hãy tận dụng những ngọn xanh và giòn của thân cây, cắt thành từng khúc nhỏ rồi chế biến thành món ăn theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm món rau ngải diệp xào đậu phụ
300g rau ngải tây, 2-4 miếng đậu phụ khô, lượng muối thích hợp, nước tương, 1 thìa canh tinh chất cốt gà, lượng dầu ăn thích hợp, một chút hành lá xắt nhỏ.
Cách làm món rau ngải diệp xào đậu phụ
Bước 1: Rau ngải diệp bạn mua về đem cắt bỏ phần gốc già, lược bỏ lá. Sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm. Đậu phụ khô bạn chần trong nước sôi khoảng 2-3 phút sau đó thái thành các lát mỏng. Nếu không có đậu phụ khô, bạn có thể cắt mỏng đậu phụ tươi rồi chiên sơ qua.


Bước 2: Đặt chảo lên bếp đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 60% thì thêm hành lá xắt nhỏ vào, phi thơm. Tiếp theo bạn trút đậu phụ khô vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho rau ngải diệp vào, xào đều. Sau đó bạn nêm muối, chút nước tương, tinh chất cốt gà vừa khẩu vị.




Thành phẩm món rau ngải diệp xào đậu phụ
Rau ngải diệp xào đậu phụ có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon. Thêm một lượng nhỏ đậu phụ khô vào xào cùng làm tăng protein và cũng thay đổi hương vị theo nhiều cấp độ. Nếu bạn đã chán ăn cá thịt trong dịp Tết Nguyên đán thì dùng rau ngải diệp để điều hòa dạ dày, chăm sóc cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, chống cảm, giảm ho...



‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh.

6 cách bảo quản thịt tươi ngon lâu hơn mà không mất chất
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Thịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn giữ thịt tươi ngon lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

8 mẹo khử mùi tanh của cá, thịt cực kỳ hiệu quả
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Cá và thịt tươi sống thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp khử mùi tanh hiệu quả, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Món ăn đặc sản mùa thu Osaka làm từ lá phong
Ăn - 16 giờ trướcKhông chỉ làm khung cảnh mùa thu Osaka thêm lãng mạn, những chiếc lá phong còn là nguyên liệu của món Tempura Momiji vàng ruộm và giòn tan.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (2): Ba cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Đây là một gia vị có sẵn ở trong nhà bếp được chuyên gia cho rằng vừa là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm lại có tác dụng phòng ung thư. 3 cách biến tấu dưới đây, ai cũng làm được.

9 mẹo giúp luộc rau xanh mướt, giòn ngon, không thâm đen
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để rau giữ được màu xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm đen sau khi luộc. Dưới đây là 9 mẹo hữu ích giúp bạn luộc rau đạt chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp.

20+ mâm cơm giá rẻ với 3-4 món ngon mỗi ngày khiến các con 'nhanh chân về ăn cơm mẹ nấu'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình với những món ngon mỗi ngày tuy giản dị nhưng được chuẩn bị bằng cả tấm lòng sẽ góp phần làm nên mâm cơm tròn vị.

6 mẹo nấu canh trong, ngọt nước, không bị váng bọt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Một bát canh ngon không chỉ cần hương vị đậm đà mà còn phải trong, ngọt nước và không bị váng bọt. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn nấu canh đạt chuẩn như ngoài hàng.

Rủ nhau đi Mộc Châu, nhớ 'dừng chân' ăn những đặc sản ngon quên sầu này nhé!
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé.

20+ mâm cơm giá rẻ với 3-4 món ngon mỗi ngày khiến các con 'nhanh chân về ăn cơm mẹ nấu'
Ẩm thực 360GĐXH - Mâm cơm gia đình với những món ngon mỗi ngày tuy giản dị nhưng được chuẩn bị bằng cả tấm lòng sẽ góp phần làm nên mâm cơm tròn vị.