Lợi ích khi nhai lá trầu không vào buổi tối
Trầu không là loại cây quen thuộc với người Việt Nam, trước đây rất phổ biến do tục lệ ăn trầu của người dân... Đây là loại cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trầu không giàu thành phần hoạt tính sinh học, có lợi cho sức khỏe như thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp vệ sinh răng miệng, và tốt cho sức khỏe đường ruột…
1. Lợi ích khi nhai lá trầu không
Theo Ayurveda, nhai lá trầu không vào buổi tối có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe:
- Giúp cải thiện tiêu hóa : Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, nhai một lá trầu không vào buổi tối sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Lá trầu không chứa nhiều tinh dầu giúp kích thích giải phóng các enzyme tiêu hóa, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi và tăng axit.
- Tăng cường sức khỏe răng miệng : Lá trầu còn được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp chống nhiễm trùng răng miệng và duy trì vệ sinh răng miệng. Theo Ayurveda, nhai lá trầu vào buổi tối ngay sau khi ăn có thể làm hơi thở thơm mát, ngăn ngừa sâu răng, giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng.
Lá trầu không được trồng phổ biến ở nước ta.
- Giảm căng thẳng và lo lắng : Theo Ayurveda, lá trầu chứa một số hợp chất có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể. Nhai lá trầu trước khi đi ngủ có thể giúp thư giãn hệ thần kinh, giảm mức độ căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.
- Giải độc cơ thể : Lá trầu được biết đến với đặc tính giải độc. Nhai lá trầu vào ban đêm có tác dụng như một chất giải độc tự nhiên, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
- Hỗ trợ sức khỏe hô hấp: Lá trầu giúp long đờm, làm giảm các vấn đề về hô hấp như ho, nghẹt mũi. Bạn có thể cân nhắc nhai những chiếc lá này vào buổi tối (sau bữa ăn tối) làm thông đường hô hấp, dịu cổ họng, giúp thở dễ dàng hơn.
- Hỗ trợ trao đổi chất lành mạnh: Sự trao đổi chất lành mạnh là rất quan trọng để duy trì cân nặng và mức năng lượng tối ưu. Theo Ayurveda, nhai lá trầu vào buổi tối sau bữa ăn, giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và sản xuất năng lượng tốt hơn.
2. Tác dụng của lá trầu không
Theo Y học cổ truyền, trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, quy vào các kinh phế, tỳ, vị; có tác dụng trừ phong thấp, chống lạnh, hạ khí, tiêu đờm, tiêu viêm, sát trùng.
BSCK2. Huỳnh Tấn Vũ, BV Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Cơ sở 3 cho biết, trầu không có tác dụng chữa hàn thấp nhức mỏi, đau bụng, đầy hơi, vết thương nhiễm trùng có mủ sưng đau, hen suyễn khi thời tiết thay đổi, đờm nhiều khó thở, cảm mạo, bỏng, mụn nhọt, hắc lào, mề đay, ghẻ ngứa, viêm quanh răng, viêm tai, viêm họng. Ngày dùng 8-16g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, đắp lá tươi giã nát hoặc ngâm lá với nước để rửa.
Lá trầu không và gừng sống ép lấy nước uống chữa ho, khó thở, đầy bụng. Súc miệng hàng ngày với nước có dịch chiết lá trầu không giúp phòng viêm họng.
Lá trầu không vò nát đắp chữa hắc lào, mày đay, ghẻ ngứa, sâu kiến đốt. Ở Ấn Độ, lá và tinh dầu trầu không dùng điều trị các bệnh xuất tiết, bệnh phổi và làm thuốc đắp, thuốc súc miệng. Lá trầu không có trong thành phần của chế phẩm thuốc cổ truyền Ấn Độ cùng với một số dược liệu khác dùng để trị hen suyễn.
Nhai lá trầu không có thể giúp cải thiện tiêu hóa.
3. Ai không nên dùng lá trầu không?
Lá trầu không là một loại thảo dược phổ biến được sử dụng trong y học dân gian với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp nên cân nhắc trước khi sử dụng lá trầu không:
- Phụ nữ mang thai : Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá trầu không, vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
- Người đang cho con bú: Nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng lá trầu không, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
- Người mắc bệnh dạ dày: Lá trầu không có thể gây kích ứng dạ dày ở một số người, đặc biệt là người có vấn đề về dạ dày như loét dạ dày hoặc viêm dạ dày. Trong trường hợp này, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá trầu không.
- Người dị ứng với lá trầu không: Người có tiền sử dị ứng với lá trầu không hoặc các thành phần trong lá trầu không nên sử dụng để tránh phản ứng dị ứng.
- Trước khi dùng lá trầu không vào thói quen hàng ngày, đặc biệt là khi dùng chữa bệnh , nạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đông y để được dùng đúng cách và an toàn.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 5 phút trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.