Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư

Thứ hai, 14:48 11/01/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Đều đặn mỗi tuần, chiều thứ sáu và sáng thứ bảy, lớp học chữ của bệnh nhi ung thư Bệnh viện Ung bướu TP.HCM lại rộn vang tiếng nói, cười. Những âm thanh khác lạ vang lên giữa chốn bệnh tật và thuốc men đang tranh giành sinh mạng con người.

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 1.

Sau giờ học, các bệnh nhi của lớp học luôn thích được vui chơi, ca hát. Ảnh: NVCC.

Lớp học chữ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thành lập ngày 4/9/2009, xuất phát từ ước nguyện của công dân tiêu biểu Lê Thanh Thúy (năm 2008). Thúy mang trong mình căn bệnh quái ác là ung thư xương nhưng vẫn truyền khát vọng sống mãnh liệt, giúp nhiều bệnh nhân ung sống vui vẻ, vượt qua sự khắc nghiệt của số phận. 

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 2.

Những đau đớn của bệnh tật không thể ngăn bước em đến lớp. Ảnh: Lan Vy

Liều "morphin" giảm đau cho tâm hồn

Lớp học đặc biệt của bệnh nhi ung thư nằm ở lầu 2, khu B, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, hoạt động ở 2 khung giờ: 13h30 - 15h30 chiều thứ 6, 7h30 - 9h30 sáng thứ 7 do cô Đinh Thị Kim Phấn phụ trách. 

Lớp học có hơn 300 học sinh là bệnh nhi từ lớp 1 đến lớp 9, cùng 8 giáo viên và nhiều tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học ở TP.HCM.

Trong các buổi học, các em học sinh được học theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngoài ra cuối mỗi buổi học, các em còn được sinh hoạt, vui chơi cùng các cô giáo và các tình nguyện viên.

Năm học của các em bắt đầu vào bất kỳ thời điểm nào miễn là thành viên của lớp thấy vui, thấy khỏe. Vậy nên không có lễ khai giảng chung cho đầy đủ mọi người, càng không có ngày kết thúc năm học, không bàn ghế, không bảng đen phấn trắng. Ở đây, có duy nhất tình yêu con chữ của những "chiến binh nhí" đang đấu tranh từng ngày với bệnh tật giành sự sống và sự tận tình của các cô giáo tình nguyện.

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 3.

Đều đặn 2 lần mỗi tuần, các giáo viên tình nguyện đến lớp chỉ các em đánh vần, làm toán. Ảnh: Lan Vy

7 giờ 30 phút, bệnh nhi Trần Minh Khang (5 tuổi) bước đi khập khiễng, hai tay bám víu vào người cha đến lớp học. Đôi mắt Khang ngày càng mờ đi vì khối u đang xâm lấn dần khiến thị lực mất hoàn toàn. Giờ đây, người cha là đôi mắt của em. 

Lúc còn nhìn thấy, Khang mơ ước được ngắm nhìn biển khơi, được cầm cọ vẽ lại những gì thu vào tầm mắt. Suy nghĩ hồn nhiên ấy vẫn vẹn nguyên đến bây giờ dù cơ hội lấy lại ánh sáng của em ngày càng hẹp.

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 4.

Minh Khang (5 tuổi), ngoài cùng bên trái, vẽ cho các bạn hình ảnh mình là hải quân trên biển. Ảnh: Lan Vy

Ngoài Khang, gần 20 bệnh nhi khác lần lượt được ba mẹ đưa đến căn phòng sinh hoạt đặc biệt. Mỗi đứa trẻ mang trong mình một căn bệnh quái ác. Tương tự Minh Khang, Thảo Vy (7 tuổi) đến lớp cùng ống tiêm kim và bịch truyền dịch. Cô bé thều thào: "Nay con 7 tuổi, con bệnh đã 6 năm rồi".

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 5.

Thảo Vy (7 tuổi), là học trò kỳ cựu nhất của lớp học chữ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đến thời điểm hiện tại. Ảnh: Lan Vy

Bên trong lớp học, nhiều chiến binh nhí đầu không tóc đến lớp cùng dây truyền dịch đang mải mê ê a con chữ, vẽ tranh, tô màu, học hát… Bên ngoài, cha mẹ các bé mắt ai cũng nhòe, ai cũng rưng rưng xúc động. Với họ, khi cho con đến đây học, được trò chuyện cùng bạn và cô giáo, họ thấy con vơi đi nỗi đau mỗi lần vô thuốc. Nó là liều "morphin" giảm đau cho tâm hồn các con.

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 6.

Niềm vui khi gặp các bạn, học chữ và múa hát tại lớp sinh hoạt Bệnh viện Ung bướu TP.HCM giúp các em nguôi ngoai một phần những đau đớn. Ảnh: Lan Vy

Nơi giấc mơ được tượng hình

Ban đầu khi cơ sở vật chất chưa ổn định, cô Đinh Thị Kim Phấn đến từng giường bệnh, dạy các em cách đánh vần, học chữ. Những năm sau này, bệnh viện cải tạo một phòng bệnh, để các em có không gian học tập và vui chơi. Căn phòng ấy được đặt tên Lớp sinh hoạt. Lớp học cho bệnh nhi ung thư ra đời từ đó.

Giáo viên ở đây đều là các cô giáo hưu trí và nhiều bạn tình nguyện viên. Họ xem nơi này như một phần đặc biệt trong cuộc sống, dành những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi dịp cuối tuần để đến bên các em.

Bên trong lớp học có cả một thư viện thu nhỏ chứa đầy sách, truyện tranh. Đó là tấm lòng của nhiều nhà hảo tâm mọi miền gửi về. 

Hôm nay, Kim Anh (8 tuổi) đến lớp nhưng không học viết như mọi hôm. Đôi tay yếu ớt tựa vào kệ sách, em với lấy cuốn Trạng Quỳnh đã hoen màu, rồi từ từ đọc cho Minh Khang nghe. Đôi bạn dường như đã quên đi những đau đớn của những lần xạ, hóa trị vẫn hồn nhiên cười nói.

Ở khoảng giữa của căn phòng là không gian để các cô giáo tình nguyện chỉ dạy các em đánh vần, làm toán... Những đôi tay chằng chịt vết kim tiêm đang nắn nót viết từng con chữ. Trang đầu tiên trong cuốn tập của Kim Trân (12 tuổi) là dòng chữ "Con muốn trở thành bác sĩ". 

Minh Khang khều nhẹ tay chị Kim Trân nói: "Còn em chỉ muốn nhìn thấy ba mẹ và em của mình thôi". 

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 7.

Khi những hình dung về cuộc đời chưa kịp đến, thì căn bệnh hiểm nghèo vội giành lấy sức khỏe của các em. Ảnh: Lan Vy

Những bài hát đầu tiên của cuộc đời các em được bắt nhịp từ đây. Như thường lệ, học xong kiến thức, cô giáo Phấn cho các em xếp thành 3 hàng ngang chỉnh tề, lớp bắt đầu sinh hoạt múa hát. Những ánh mắt thơ ngây hướng về phía cô giáo, miệng chúm chím nhẩm theo. Cơn đau không từ bỏ bệnh nhi, đôi khi làm mặt các em co rúm lại. Có em rùng mình rồi khóc ré lên đau đớn, không khí lớp học chùng xuống.

Phía trên cao của lớp học, nơi có khoảng 200 cuốn tập của những học trò đã rời xa cuộc đời mãi mãi bắt đầu phủ lên lớp bụi thời gian. Đó là nơi cất giấu những kỉ niệm giữa cô trò, nơi mà mỗi gương mặt, nụ cười, những cái nhăn nhó mỗi khi cơn đau ập đến dày vò từng khuôn mặt đã khắc sâu vào tâm trí cô giáo Đinh Thị Kim Phấn. 

"Mọi thứ tôi vẫn giữ đó như chứng minh sự hiện hữu của những cựu học sinh trong phòng này" - cô Phấn xúc động nói.

Lớp học đặc biệt ở TP.HCM dành cho các bệnh nhi ung thư  - Ảnh 8.

Nơi cất giữ phần ký ức của các "cựu học sinh" lớp học chữ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: Lan Vy

Theo Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 126.000 ca mắc bệnh ung thư, trong đó có 74% trường hợp tử vong, tương đương 94.000 ca. Đặc biệt năm 2018, nước ta có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư.

Theo thống kê, số lượng trẻ em mắc ung thư ở nước ta là 250.000 bệnh nhi. Các em từ mọi miền đổ về Hà Nội và TP.HCM để chữa bệnh, tìm cơ hội sống.

Bệnh tật ngăn cản các em đến trường, ước mơ nhỏ nhoi được chơi, được hát, được vẽ… như bao bạn cùng trang lứa bị khép lại. Lớp học cho bệnh nhi ung thư ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một điểm sáng giúp các em có cơ hội được học chữ như bao học sinh bình thường.

Trong y học, việc kê toa khám bệnh điều trị trúng thuốc sẽ giảm đi đau đớn bệnh tật. Song, để giảm nhẹ những đớn đau cho bệnh nhi ung thư, họ cần phải có toa thuốc "hi vọng" như trên để động viên các em. Đó là liều "morphin" cho những ước mơ trong trẻo của Khang, Kim Anh, Thảo Vy... và hàng ngàn trẻ mỗi năm không may mắn khi phát hiện mắc ung thư. .

Lan Vy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Video: Khoảnh khắc hai xe máy đâm trực diện khiến 6 người thương vong ở Vĩnh phúc

Video: Khoảnh khắc hai xe máy đâm trực diện khiến 6 người thương vong ở Vĩnh phúc

Xã hội - 1 phút trước

GĐXH - Hai xe máy đều chở 3 người, di chuyển với tốc độ cao rồi đâm trực diện dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đánh ghen khiến người tình của vợ cũ trọng thương

Đánh ghen khiến người tình của vợ cũ trọng thương

Pháp luật - 11 phút trước

GĐXH - Anh B. đến nhà chị N. chơi rồi ngủ lại. Biết tin, Võ Băng Phi trèo từ nóc nhà xuống dưới rồi đâm anh B. nhiều nhát khiến nạn nhân nguy kịch.

Bộ GD&ĐT đề nghị cung cấp điện ổn định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT đề nghị cung cấp điện ổn định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Giáo dục - 1 giờ trước

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cung cấp điện, nước đầy đủ tại các điểm thi trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Việc đảm bảo điện trong những ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tiến hành ra sao?

Việc đảm bảo điện trong những ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tiến hành ra sao?

Giáo dục - 1 giờ trước

Trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024 từ ngày 9-12/6, Hà Nội có bị mất điện?

Điều ước của những người phụ nữ nơi "vùng đất mặt trời mọc"

Điều ước của những người phụ nữ nơi "vùng đất mặt trời mọc"

Xã hội - 1 giờ trước

Có tận mắt nhìn thấy những căn nhà, những gian bếp mới thực sự cảm thấy sức bền bỉ và ý chí của những người vợ, người mẹ vùng cao.

Đánh hàng xóm tử vong vì bị chửi bới

Đánh hàng xóm tử vong vì bị chửi bới

Pháp luật - 1 giờ trước

Bị hàng xóm say rượu qua nhà liên tục chửi bới, người đàn ông 49 tuổi tại Đắk Lắk không kiềm chế được dùng gậy gỗ đánh chết nạn nhân.

Quảng Ninh: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Quảng Ninh: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Cơ quan Công an huyện Hải Hà, Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Lịch cắt điện Nghệ An hôm nay, ngày mai (7 - 8/6): Nhiều khu dân cư, công ty mất điện từ sáng sớm đến tối muộn

Lịch cắt điện Nghệ An hôm nay, ngày mai (7 - 8/6): Nhiều khu dân cư, công ty mất điện từ sáng sớm đến tối muộn

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH – Theo lịch cắt điện mới nhất của Công ty Điện lực Nghệ An, nhiều nhà, công ty, đơn vị thuộc khu vực TP. Vinh, thị xã Cửa Lò và các quận, huyện lân cận bị mất điện từ sáng sớm đến tối muộn

Cụ bà gần 90 tuổi phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ven đường

Cụ bà gần 90 tuổi phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ven đường

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Đang đi đường, cụ bà Lê Thị Hồng bất ngờ phát hiện bé gái sơ sinh khoảng 1 ngày tuổi bị bỏ rơi tại khu vực ngã ba cột điện (giáp QL10). Bé gái không có giấy tờ tùy thân...

Bạn đã biết Invoice du học Hàn là gì hay chưa?

Bạn đã biết Invoice du học Hàn là gì hay chưa?

Xã hội - 5 giờ trước

GĐXH - Invoice du học Hàn Quốc là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với du học sinh. Tuy nhiên bạn đã thực sự biết về Invoice du học Hàn quốc hay chưa

Top