Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý do chị em nội trợ thích dùng vật liệu này làm dụng cụ nấu ăn mà không bị nhiễm khuẩn

Thứ bảy, 15:00 12/10/2024 | Mẹo vặt

GĐXH - Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Hiện nay, khi lựa chọn những sản phẩm phục vụ cho công việc bếp núc, người dùng rất tin tưởng lựa chọn những dụng cụ được làm từ chất liệu này.

Thật vậy, thông thường, các sản phẩm nấu nướng được làm từ nhựa, kim loại… mỗi chất liệu sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, gỗ luôn được đánh giá cao hơn, bởi tính thẩm mỹ, độ bền cao và an toàn khi sử dụng.

Những đồ gia dụng này cứ dùng nước rửa chén để vệ sinh là nhanh hỏngNhững đồ gia dụng này cứ dùng nước rửa chén để vệ sinh là nhanh hỏng

GĐXH - Trong căn bếp của mỗi gia đình không thể thiếu nước rửa chén bát. Tuy nhiên, ít người quan tâm rằng loại chất tẩy rửa này tiềm ẩn nguy cơ khôn lường đối với sức khỏe khi sử dụng với một số vật dụng không đúng.

Cách khử mùi nhựa, mùi hôi, cặn bẩn của ấm siêu tốc cực hiệu quả   Cách khử mùi nhựa, mùi hôi, cặn bẩn của ấm siêu tốc cực hiệu quả

GĐXH - Ấm siêu tốc là đồ gia dụng quen thuộc không thể thiếu trong các gia đình hiện nay, giúp đun nước cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên, ấm siêu tốc khi mới mua về thường có mùi nhựa rất khó chịu.

Lý do bạn nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Không làm trầy xước nồi chảo

Đồ dùng bằng gỗ, tre thường có độ mềm tự nhiên, không gây trầy xước chảo hay nồi khi nấu những món ăn cần đảo nhiều. 

Lý do chị em nội trợ thích dùng vật liệu này làm dụng cụ nấu ăn mà không bị nhiễm khuẩn - Ảnh 3.

Trong khi đó, thìa hay đũa bằng kim loại có thể làm bong lớp keo của nồi hay chảo chống dính khiến thức ăn dính lại trên chảo, khó làm sạch.

Dùng đồ dùng bằng tre, gỗ rất đẹp, yên tĩnh, nhưng ngược lại, các loại đồ dùng bằng kim loại có thể tạo ra nhiều âm thanh va chạm vào nhau gây khó chịu cho người dùng.

Dẫn nhiệt chậm

Nếu bạn để quên một chiếc thìa gỗ trên chảo với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn, tay cầm sẽ không bị nóng. Trong khi nếu đó là thìa kim loại thì có thể sẽ khiến tay bạn bị bỏng.

Lý do chị em nội trợ thích dùng vật liệu này làm dụng cụ nấu ăn mà không bị nhiễm khuẩn - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, đồ dùng bằng nhựa cũng bị tan chảy trong quá trình nấu ăn và gây hại cho cơ thể qua đường ăn uống.

Giữ được hương vị của thức ăn

Vật liệu bằng gỗ không phản ứng với các hóa chất có trong thức ăn nên vẫn giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm và không để lại mùi vị khó chịu giống như kim loại, không gây hại cho sức khỏe của bạn.

An toàn với sức khỏe người tiêu dùng

Các dụng cụ nhà bếp bằng gỗ chất lượng cao đã được Cơ quan Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận hoàn toàn an toàn và không chứa chất độc hại cũng như gây nhiễm khuẩn vào thức ăn.

Lý do chị em nội trợ thích dùng vật liệu này làm dụng cụ nấu ăn mà không bị nhiễm khuẩn - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, đồ dùng bằng gỗ sẽ không chảy ra và biến chất khi gặp nhiệt độ cao gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như các loại vật dụng làm từ nhựa. Hay ảnh hưởng đến hương vị thức ăn như thìa, đũa kim loại.

Không dễ bị nhiễm nhuẩn

Nghiên cứu của Đại học Wisconsin (Mỹ) đã chỉ ra rằng, đồ dùng bằng gỗ có tính chất tiệt trùng tự nhiên giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho thức ăn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, vi khuẩn đã sinh sôi rất nhanh trên bề mặt các dụng cụ bằng nhựa hay kim loại, trong khi đó, có đến 99,99% vi khuẩn bị tiêu diệt trên bề mặt gỗ.

Dễ cầm nắm

Những chiếc muỗng, thìa kim loại có thể tạo cảm giác không thoải mái với những cạnh cứng.

Nhưng đồ dùng nhà bếp bằng gỗ thì lại khác, chúng được bo tròn nhẹ nhàng các cạnh, làm cho người dùng khi cầm nắm nấu nướng sẽ thoải mái và yên tâm hơn.

Lý do chị em nội trợ thích dùng vật liệu này làm dụng cụ nấu ăn mà không bị nhiễm khuẩn - Ảnh 6.

Tay cầm chắc chắn giúp bạn lật, đảo, khuấy thức ăn cứng hoặc nặng mà không sợ bị gãy hay cong thìa.

Bạn cũng có thể sử dụng muỗng, thìa gỗ để cạo thức ăn bị dính ở đáy nồi hoặc bị cháy khét một cách dễ dàng.

Độ bền cao

Các sản phẩm nội thất, đồ dùng tre, gỗ nói chung đều tương đối bền. Nếu được sử dụng dụng cụ nhà bếp và bảo quản đúng cách, tuổi thọ sản phẩm còn có thể lâu dài hơn.

Góp phần bảo vệ môi trường

Một trong những lý do khiến các sản phẩm bằng gỗ trở nên thịnh hành là xu hướng sống xanh của hầu hết người dân hiện nay. Sử dụng sản phẩm bằng gỗ, tre được xem là một cách bảo vệ môi trường hiệu quả.

Lý do chị em nội trợ thích dùng vật liệu này làm dụng cụ nấu ăn mà không bị nhiễm khuẩn - Ảnh 7.

Vì các sản phẩm được làm từ gỗ, tre – nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo được, phân hủy sinh học và không độc hại.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo tẩy vết ố vàng bám chặt trên bồn cầu

Mẹo tẩy vết ố vàng bám chặt trên bồn cầu

- 15 giờ trước

Nếu không vệ sinh đúng cách, những vết ố vàng trên bồn cầu vẫn xuất hiện và bạn cần áp dụng các mẹo làm sạch thông minh để loại bỏ chúng.

Tôi đã sốc khi thấy cách bà mẹ này dùng máy rửa bát: Quả là thay đổi suy nghĩ, việc nhà giảm 50%

Tôi đã sốc khi thấy cách bà mẹ này dùng máy rửa bát: Quả là thay đổi suy nghĩ, việc nhà giảm 50%

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Hóa ra máy có thể được sử dụng theo nhiều cách ngoài việc rửa bát!

Chỉ cần nhỏ thứ này cùng nước lau sàn sẽ khử mùi hôi, diệt khuẩn hiệu quả

Chỉ cần nhỏ thứ này cùng nước lau sàn sẽ khử mùi hôi, diệt khuẩn hiệu quả

Mẹo vặt - 2 ngày trước

GĐXH - Dầu gió rất quen thuộc trong mỗi gia đình, không chỉ là 'cứu tinh' cho những cơn sốt, cơn đau đầu mà còn có nhiều công dụng khác như: Làm sạch nhà cửa, khử mùi hôi của giày, diệt khuẩn, xua đuổi côn trùng...

Đặt 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy chị em hoảng hốt vì điều 'thần kỳ' này

Đặt 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy chị em hoảng hốt vì điều 'thần kỳ' này

Mẹo vặt - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người coi việc đặt một củ gừng ở đầu giường trước khi đi ngủ là mẹo chăm sóc sức khỏe đơn giản nhưng hiệu quả, công dụng cụ thể của nó là gì?

Trong nhà bếp đừng cố dùng 3 loại thớt này vì dễ nhiễm ‘độc’ vào thức ăn và cách vệ sinh thớt tự nhiên cần biết

Trong nhà bếp đừng cố dùng 3 loại thớt này vì dễ nhiễm ‘độc’ vào thức ăn và cách vệ sinh thớt tự nhiên cần biết

- 3 ngày trước

GĐXH – Các loại thớt sử dụng trong nhà bếp cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc vào thức ăn nên với 3 loại thớt này, hãy vứt bỏ ngay.

Ăn ngô đừng bỏ lõi! 6 công dụng ít biết của lõi ngô

Ăn ngô đừng bỏ lõi! 6 công dụng ít biết của lõi ngô

Mẹo vặt - 3 ngày trước

GĐXH - Lõi ngô có thể sử dụng hút khí độc hại, cọ rửa đáy nồi, làm thức ăn cho gia cầm và làm phân bón trồng cây.

Sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ khiến áo hỏng ngay

Sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ khiến áo hỏng ngay

Mẹo vặt - 4 ngày trước

Bằng cách tránh những sai lầm dưới đây, bạn có thể duy trì độ bền đẹp và khả năng giữ ấm cho chiếc áo khoác lông vũ của mình qua nhiều năm.

Thay vì dùng cọ sắt, đây mới là cách vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox đúng để giúp kéo dài ‘tuổi thọ’ mà nhiều người chưa biết

Thay vì dùng cọ sắt, đây mới là cách vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox đúng để giúp kéo dài ‘tuổi thọ’ mà nhiều người chưa biết

Mẹo vặt - 5 ngày trước

GĐXH – Để vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox có vết cháy, thông thường vẫn dùng cọ sắt. Thế nhưng, điều này sẽ làm tuổi thọ của chúng giảm khi có thể làm mất lớp chống dính, tạo ra vô số vết xước trên nồi.

6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng đang âm thầm phá hỏng tủ lạnh nhà bạn!

6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng đang âm thầm phá hỏng tủ lạnh nhà bạn!

Mẹo vặt - 5 ngày trước

Việc sử dụng tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng những thói quen dưới đây không chỉ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và tiêu thụ điện năng.

Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ

Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ

Mẹo vặt - 5 ngày trước

Nhiều người thích sử dụng ấm đun nước điện vì đun nước rất nhanh, sạch sẽ lại dễ sử dụng.

Top