Lý do chị em nội trợ thích dùng vật liệu này làm dụng cụ nấu ăn mà không bị nhiễm khuẩn
GĐXH - Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Hiện nay, khi lựa chọn những sản phẩm phục vụ cho công việc bếp núc, người dùng rất tin tưởng lựa chọn những dụng cụ được làm từ chất liệu này.
Thật vậy, thông thường, các sản phẩm nấu nướng được làm từ nhựa, kim loại… mỗi chất liệu sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, gỗ luôn được đánh giá cao hơn, bởi tính thẩm mỹ, độ bền cao và an toàn khi sử dụng.
Lý do bạn nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ
Không làm trầy xước nồi chảo
Đồ dùng bằng gỗ, tre thường có độ mềm tự nhiên, không gây trầy xước chảo hay nồi khi nấu những món ăn cần đảo nhiều.
Trong khi đó, thìa hay đũa bằng kim loại có thể làm bong lớp keo của nồi hay chảo chống dính khiến thức ăn dính lại trên chảo, khó làm sạch.
Dùng đồ dùng bằng tre, gỗ rất đẹp, yên tĩnh, nhưng ngược lại, các loại đồ dùng bằng kim loại có thể tạo ra nhiều âm thanh va chạm vào nhau gây khó chịu cho người dùng.
Dẫn nhiệt chậm
Nếu bạn để quên một chiếc thìa gỗ trên chảo với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn, tay cầm sẽ không bị nóng. Trong khi nếu đó là thìa kim loại thì có thể sẽ khiến tay bạn bị bỏng.
Bên cạnh đó, đồ dùng bằng nhựa cũng bị tan chảy trong quá trình nấu ăn và gây hại cho cơ thể qua đường ăn uống.
Giữ được hương vị của thức ăn
Vật liệu bằng gỗ không phản ứng với các hóa chất có trong thức ăn nên vẫn giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm và không để lại mùi vị khó chịu giống như kim loại, không gây hại cho sức khỏe của bạn.
An toàn với sức khỏe người tiêu dùng
Các dụng cụ nhà bếp bằng gỗ chất lượng cao đã được Cơ quan Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận hoàn toàn an toàn và không chứa chất độc hại cũng như gây nhiễm khuẩn vào thức ăn.
Bên cạnh đó, đồ dùng bằng gỗ sẽ không chảy ra và biến chất khi gặp nhiệt độ cao gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như các loại vật dụng làm từ nhựa. Hay ảnh hưởng đến hương vị thức ăn như thìa, đũa kim loại.
Không dễ bị nhiễm nhuẩn
Nghiên cứu của Đại học Wisconsin (Mỹ) đã chỉ ra rằng, đồ dùng bằng gỗ có tính chất tiệt trùng tự nhiên giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho thức ăn.
Kết quả thí nghiệm cho thấy, vi khuẩn đã sinh sôi rất nhanh trên bề mặt các dụng cụ bằng nhựa hay kim loại, trong khi đó, có đến 99,99% vi khuẩn bị tiêu diệt trên bề mặt gỗ.
Dễ cầm nắm
Những chiếc muỗng, thìa kim loại có thể tạo cảm giác không thoải mái với những cạnh cứng.
Nhưng đồ dùng nhà bếp bằng gỗ thì lại khác, chúng được bo tròn nhẹ nhàng các cạnh, làm cho người dùng khi cầm nắm nấu nướng sẽ thoải mái và yên tâm hơn.
Tay cầm chắc chắn giúp bạn lật, đảo, khuấy thức ăn cứng hoặc nặng mà không sợ bị gãy hay cong thìa.
Bạn cũng có thể sử dụng muỗng, thìa gỗ để cạo thức ăn bị dính ở đáy nồi hoặc bị cháy khét một cách dễ dàng.
Độ bền cao
Các sản phẩm nội thất, đồ dùng tre, gỗ nói chung đều tương đối bền. Nếu được sử dụng dụng cụ nhà bếp và bảo quản đúng cách, tuổi thọ sản phẩm còn có thể lâu dài hơn.
Góp phần bảo vệ môi trường
Một trong những lý do khiến các sản phẩm bằng gỗ trở nên thịnh hành là xu hướng sống xanh của hầu hết người dân hiện nay. Sử dụng sản phẩm bằng gỗ, tre được xem là một cách bảo vệ môi trường hiệu quả.
Vì các sản phẩm được làm từ gỗ, tre – nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo được, phân hủy sinh học và không độc hại.
Mẹo tẩy vết ố vàng bám chặt trên bồn cầu
Ở - 15 giờ trướcNếu không vệ sinh đúng cách, những vết ố vàng trên bồn cầu vẫn xuất hiện và bạn cần áp dụng các mẹo làm sạch thông minh để loại bỏ chúng.
Tôi đã sốc khi thấy cách bà mẹ này dùng máy rửa bát: Quả là thay đổi suy nghĩ, việc nhà giảm 50%
Mẹo vặt - 1 ngày trướcHóa ra máy có thể được sử dụng theo nhiều cách ngoài việc rửa bát!
Chỉ cần nhỏ thứ này cùng nước lau sàn sẽ khử mùi hôi, diệt khuẩn hiệu quả
Mẹo vặt - 2 ngày trướcGĐXH - Dầu gió rất quen thuộc trong mỗi gia đình, không chỉ là 'cứu tinh' cho những cơn sốt, cơn đau đầu mà còn có nhiều công dụng khác như: Làm sạch nhà cửa, khử mùi hôi của giày, diệt khuẩn, xua đuổi côn trùng...
Đặt 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy chị em hoảng hốt vì điều 'thần kỳ' này
Mẹo vặt - 2 ngày trướcGĐXH - Nhiều người coi việc đặt một củ gừng ở đầu giường trước khi đi ngủ là mẹo chăm sóc sức khỏe đơn giản nhưng hiệu quả, công dụng cụ thể của nó là gì?
Trong nhà bếp đừng cố dùng 3 loại thớt này vì dễ nhiễm ‘độc’ vào thức ăn và cách vệ sinh thớt tự nhiên cần biết
Ở - 3 ngày trướcGĐXH – Các loại thớt sử dụng trong nhà bếp cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc vào thức ăn nên với 3 loại thớt này, hãy vứt bỏ ngay.
Ăn ngô đừng bỏ lõi! 6 công dụng ít biết của lõi ngô
Mẹo vặt - 3 ngày trướcGĐXH - Lõi ngô có thể sử dụng hút khí độc hại, cọ rửa đáy nồi, làm thức ăn cho gia cầm và làm phân bón trồng cây.
Sai lầm khi giặt áo khoác lông vũ khiến áo hỏng ngay
Mẹo vặt - 4 ngày trướcBằng cách tránh những sai lầm dưới đây, bạn có thể duy trì độ bền đẹp và khả năng giữ ấm cho chiếc áo khoác lông vũ của mình qua nhiều năm.
Thay vì dùng cọ sắt, đây mới là cách vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox đúng để giúp kéo dài ‘tuổi thọ’ mà nhiều người chưa biết
Mẹo vặt - 5 ngày trướcGĐXH – Để vệ sinh nồi niêu, xoong chảo inox có vết cháy, thông thường vẫn dùng cọ sắt. Thế nhưng, điều này sẽ làm tuổi thọ của chúng giảm khi có thể làm mất lớp chống dính, tạo ra vô số vết xước trên nồi.
6 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng đang âm thầm phá hỏng tủ lạnh nhà bạn!
Mẹo vặt - 5 ngày trướcViệc sử dụng tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng những thói quen dưới đây không chỉ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và tiêu thụ điện năng.
Nhà nào hay đun nước bằng ấm điện phải cẩn thận: Dùng càng lâu càng hại sức khoẻ
Mẹo vặt - 5 ngày trướcNhiều người thích sử dụng ấm đun nước điện vì đun nước rất nhanh, sạch sẽ lại dễ sử dụng.
Hướng dẫn cách diệt mối trong tường nhà đơn giản nhưng hiệu quả
Mẹo vặtGĐXH - Nếu bạn không có cách diệt mối trong tường nhà kịp thời và tốt nhất thì mối sẽ không chỉ tồn tại bên ngoài ngôi nhà, mà mối sẽ vào bên trong các bức tường. Điều này sẽ làm cho tường và đồ đạc trong nhà bị hư hỏng nặng.