Mắm kho rau ghém - món ngon Nam bộ
Món ăn gồm hai phần: cá thịt kho mắm, ăn kèm các loại rau sẵn có theo mùa của địa phương, đủ vị chát, chua, cay, mặn, ngọt...
Dưới đây là công thức chế biến món ăn theo hướng dẫn của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy:
Nguyên liệu:
1. Phần mắm kho:
200g mắm cá sặc, 100g mắm cá linh, khúc giữa (khoảng 300g) cá quả (cá lóc), 300g thịt ba rọi.
5 cây sả, 1 trái ớt sừng, 3 củ hành tím.
Gia vị nêm: muối, đường.
Phần rau ghém:
Bông súng, rau má, bông điên điển, kèo nèo, giá, rau thơm, thân chuối non... mùa nào rau đó.
Sơ chế:
Thịt ba rọi sau khi ngâm trong nước pha muối loãng khoảng 30 phút, đem cạo rửa sạch rồi cắt lát mỏng, ướp với một muỗng canh đường cho mỡ trong.
Sả, ớt, hành băm nhuyễn để riêng.
Cá phi lê bỏ xương, cắt miếng.
Chế biến:
Cho một bát tô khoảng 400ml nước vào nồi nấu đến sôi thì cho hai loại mắm vào nấu đến tan hết thịt. Lược lại mắm qua rây, bỏ xác.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đến khi dầu nóng thì đổ sả, hành, ớt vào xào cho vàng. Tiếp tục cho thịt ba rọi vào xào săn. Đổ nước mắm đã lược vào kho cùng, nêm một muỗng canh đường, kho đến khi nước rút bớt và thịt mềm thì cho cá lóc vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Mắm kho có vị mặn hơi ngọt, nước hơi sệt chứ không loãng như lẩu mắm. Khi ăn, chấm rau ghém vào nước mắm kho, ăn cùng với cơm trắng.
Rau ghém: trộn các loại rau lại với nhau hoặc có thể bóp xổi với ít giấm đường.
Theo VnExpress
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.