Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc

Thứ năm, 16:38 02/02/2023 | Ăn

Ẩm thực của đồng bào Thái rất phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến món mẳm thịt bò vừa dân dã, lại thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào trong những ngày Tết đến xuân về.

Để làm được món mẳm thịt bò ngon, việc lựa chọn thịt và cách chế biến rất quan trọng. Nguyên liệu để chế biến gồm là thịt bò, muối, gừng, tỏi, ớt. Đặc biệt ớt phải nướng trên than hồng để khi trộn với thịt, thịt sẽ thơm ngon hơn. Thịt bò bà con thường chọn thịt bắp ngon, đặc biệt là thịt thăn khi làm mẳm ăn sẽ giòn ngon hơn. Thịt bò mang về được thái thành miếng mỏng vừa ăn, rồi đem ngâm nước từ 10 đến 20 phút cho miếng thịt săn lại, không bị mềm. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.

Tiếp đó, lấy gừng rửa sạch, thái lát mỏng, tỏi bóc vỏ đem giã nát. Thịt bò trước khi đem trộn với gừng, tỏi, muối, dùng tay vắt nhẹ cho hết phần nước lã, sau khi trộn xong cho thịt vào vại hoặc lọ. Khi cho thịt vào vại phải ấn thịt xuống cho chặt. Cuối cùng là dùng 2 lớp vải và một lớp ni lông đem bịt kín miệng vại, không để không khí lọt vào bên trong.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc - Ảnh 1.

Gia vị để ướp mẳm thịt bò.

Là người có kinh nghiệm làm món mẳm thịt bò, bà Lò Thị Chính ở bản Lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: “Để làm món mẳm thịt bò có hương vị thơm ngon, sau khi trộn gia vị xong, có thể thêm một ít rượu trắng rồi đảo đều, để mẳm thịt bò lên men, miếng thịt sẽ màu đỏ không bị nhũn, thâm đen, ăn sẽ giòn ngon hơn”.

Sau khoảng 2 tuần, khi món mẳm thịt bò đã ngấm gia vị thì có thể đem ra ăn. Thịt được ướp săn lại, khi ăn thịt giòn, ngọt. Mẳm thịt bò có thể xào hoặc đem nướng trên than hồng tuỳ theo khẩu vị của từng người. Mẳm thịt bò được làm chín mang ra ăn rất thơm ngon, vừa có vị giòn ngọt của thịt bò quyện với vị thơm cay nồng của gừng, tỏi, ớt, rượu đã ngâm ủ một thời gian.

Mẳm thịt bò - món ngon độc lạ của người Thái Tây Bắc - Ảnh 2.

Thịt bò sau khi đảo gia vị.

Bà Lò Thị Chính cho biết thêm: “Năm nào Tết đến tôi cùng làm món mẳm thịt bò để đãi khách sang thăm nhà. Ăn món này không ngậy, dễ ăn. Nhưng món mẳm thịt bò không để được lâu, chỉ làm để ăn trong vòng tháng Tết, nếu để lâu thịt sẽ bị nhũn ăn không ngon”.

Ngày xưa gần đến Tết bà con người Thái ở các bản hay mổ trâu, mổ bò để làm thịt gác bếp, thịt mẳm để ăn trong những ngày nghỉ Tết, trong đó có món mẳm thịt bò và coi đây là món ăn để giải rượu. Ngày nay thịt có sẵn ngoài chợ, ngoài những ngày Tết, khi gia đình có cỗ bà con người Thái cũng làm món mẳm thịt bò để đãi khách. Món ăn này có thể ăn kèm với xôi, và các loại quả có vị chát như quả sung, man ca, lá chát rất hợp.

Tết đến xuân về, trong mâm cơm của đồng bào Thái Tây Bắc, sự góp mặt của món mẳm thịt bò càng làm cho những ngày Tết thêm đủ đầy hương vị./.

Chỉ 10 phút làm bữa ăn sáng cực đủ chất, rất ngon cho lúc bận rộn, mang lên công ty ăn vẫn tiệnChỉ 10 phút làm bữa ăn sáng cực đủ chất, rất ngon cho lúc bận rộn, mang lên công ty ăn vẫn tiện

GĐXH – Bữa ăn sáng này rất ngon, đẹp mắt và có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như ca-lo, protein, rau, canxi. Các bạn ăn nóng tại nhà hoặc mang theo đi làm để ăn sau cũng rất tiện lợi.

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau TếtLàm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

GĐXH - Những ngày Tết nhiều gia đình dùng nồi chiên không dầu để làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh gọn còn dành thời gian đi chúc Tết. Vì thế nồi dễ bị đóng cặn và bám bẩn khó lau chùi. Chỉ cần làm theo cách sau các bạn sẽ vệ sinh nồi cực nhanh và dễ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 20 giờ trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 23 giờ trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Ăn - 1 ngày trước

Không cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Ăn - 1 ngày trước

Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Ăn - 1 ngày trước

Nó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?

Top