Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay

Thứ hai, 15:03 06/01/2020 | Ăn

Từ kinh nghiệm nấu nướng bằng 0, tới nay Nguyễn Dịu đã khiến cả gia đình phải háo hức, mong chờ mỗi khi cô 'lăn vào bếp'.


Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 1.

Nguyễn Dịu (27 tuổi, nội trợ) lấy chồng người Hàn Quốc, có 2 con và đã sinh sống ở xứ sở kim chi khoảng 6 năm.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 2.

Khi còn con gái, Dịu hoàn toàn không biết gì về nội trợ vì cô vốn là con út, được bố mẹ chiều. Do đó, tới khi lấy chồng Hàn Quốc, Dịu học nội trợ từ số 0 tròn trĩnh. 'Vì muốn chồng, con được ăn những bữa cơm thật ngon, tôi đã tự học làm bếp từ các trang dạy nấu ăn của các bà mẹ Hàn Quốc', Dịu kể. Do chợ xa nhà nên mỗi tháng, Dịu chỉ đi chợ khoảng 3-4 lần nhưng gia đình luôn có thực phẩm tươi ngon để sử dụng nhờ cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh khoa học.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 3.

Mẹ 9X từng buồn vì các mâm cơm do mình trổ tài lúc đầu không mấy ngon miệng bởi vốn tiếng Hàn còn hạn chế, khó học công thức nấu nướng. 'Chồng tôi dễ tính, không chê bai vợ bao giờ, các bữa cơm vợ nấu anh đều ăn hết. Chồng từng bảo tôi rằng: 'Dù ai chê thì em cứ cho qua vì em sống cả đời cùng anh chứ không phải ai khác. Nếu em chịu học hỏi và chăm chỉ thì sẽ tiến bộ vì chẳng ai thực sự dốt cả. Em cứ làm điều mà em thấy vui và hạnh phúc. Người tài giỏi học vài tháng là làm được còn em thấy khó quá thì mỗi ngày học một ít, không ai bắt em phải thích nghi ngay. Ngon hay dở anh đều chịu được', Dịu không khỏi cảm động khi nhớ về những lời động viên của chồng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 4.

Với bữa sáng, Dịu thường tốn khoảng 30-50 phút chế biến. Cô sẽ đem thực phẩm giàu đạm từ ngăn đá đặt xuống ngăn mát từ tối để buổi sáng không mất thời gian rã đông. Dịu ưu tiên các thực phẩm mềm, dễ nuốt cho bữa sáng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 5.

Cô thường chia thực phẩm thành từng phần nhỏ, sắp xếp sẵn trong tủ lạnh một cách khoa học, mỗi ngày nấu các món khác nhau, tránh lặp lại. Tới khi cần dùng chỉ việc lấy ra và áp dụng nguyên tắc 'ăn bao nhiêu, nấu bấy nhiêu', không nấu thừa, tránh tích trữ thức ăn chín trong tủ lạnh. Dịu cũng luôn cố gắng giữ sự gọn gàng, ngăn nắp trong căn bếp nhỏ trước, trong và sau quá trình nấu nướng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 6.

Trở ngại mà mẹ 9X gặp phải khi nấu đồ ăn chuẩn vị Hàn Quốc là các loại gia vị dành cho món ăn rất nhiều loại và cầu kỳ. Nếu sử dụng sai gia vị, món ăn sẽ không ngon. Hơn nữa, mâm cơm của người Hàn có rất nhiều panchan (món ăn phụ) là những đĩa nhỏ, được xếp cạnh các món chính như cơm, súp, món mặn, có công dụng bổ trợ cho hương sắc, đặc tính của các món ăn. Tuy đĩa panchan nhỏ xíu nhưng thời gian chế biến lại lâu vì mỗi đĩa cần tới nhiều loại thực phẩm, cách nấu khác nhau.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 7.

Thi thoảng, Dịu đổi món với mâm cơm chay. Cô kiêng dùng mì chính, bột nêm mà tạo vị ngọt cho nước dùng từ các thực phẩm thiên nhiên như củ cải, cá, tảo biển.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 8.

Với bữa trưa, mẹ 9X sẽ chọn nấu khoai lang, mỳ trộn giúp nhẹ bụng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 9.

Buổi tối là lúc chồng đi làm về, Dịu sẽ chuẩn bị món ăn cầu kỳ hơn, giàu đạm và coi là bữa chính trong ngày. Với bữa tối, cô thường bỏ thực phẩm ra rã đông trước khi nấu từ 3-4 tiếng đồng hồ. Sau đó, Dịu mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để hoàn thành bữa cơm. Nước dùng nấu canh có vị ngọt thơm của nấm được ninh kỹ, có vị hăng của hành. Khi vào bàn ăn, cả gia đình Dịu luôn được thưởng thức cơm canh nóng sốt vì cô muốn chồng, con được tăng sức đề kháng với khí hậu lạnh xứ Hàn.  

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 10.

Sau 3 năm làm dâu xứ Hàn, Dịu thành thục công thức nấu nướng của quê hương nhà chồng, được gia đình và bạn bè khen ngợi. Cô thường sử dụng tỏi, hành tây - loại gia vị yêu thích của người Hàn cho nhiều món ăn.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 11.

Ẳm thực Hàn cũng giống ẩm thực Việt, đều chú trọng bày biện thức ăn sao cho vừa hài hòa màu sắc, vừa trọn vẹn hương vị. Dịu cũng áp dụng nguyên tắc này khi trình bày mâm cơm. Niềm hạnh phúc của Dịu là được nhìn ngắm chồng, các con cùng thưởng thức bữa cơm. Cả gia đình có thói quen 'nói không' với điện thoại khi ăn làm tăng sự tương tác giữa thành viên và giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

Mẹ Việt tại Hàn đi từ số 0 tới bà nội trợ khéo tay - Ảnh 12.

Với ngày cuối tuần, Dịu sẽ làm một bữa lẩu hoặc nướng cải thiện cho cả gia đình.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 8 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Top