Mẹo chọn bòn bon ngon, không hóa chất
Những người nội trợ kinh nghiệm cho biết nên chọn bòn bon có chấm li ti, kích thước bằng đốt ngón tay cái.
Bòn bon là một loại trái cây có xuất xứ ở các nước Đông Nam Á, nổi tiếng nhất nhì có loại trồng ở Malaysia. Ở Việt Nam, bòn bon được trồng phổ biến từ Quảng Nam đến đồng bằng sông Cửu Long. Mùa bòn bon chín cũng tùy từng quốc gia, ở Malaysia có 2 mùa là khoảng tháng 6-7 và tháng 12-2 năm sau. Mùa bòn bon ở Việt Nam chỉ có từ tháng 6-8 hoặc 9-10 tùy theo miền.
Bòn bon có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, cùi mềm, trong suốt, quả lóc vỏ nên dễ bóc. Đây là loại trái cây rất được yêu thích ở miền Tây. Vì lợi nhuận, nhiều thương lái đã sử dụng hóa chất để kích cho cây chín ép hoặc có vị ngọt hơn bình thường. Bạn có thể dựa vào các mẹo sau đây để chọn mua bòn bon vừa ngon, vừa an toàn.
Lớp vỏ
Nếu chín tự nhiên, bòn bon có chấm kim li ti ở đít quả còn quả chín ép sẽ có màu vàng đất, bóng bẩy không tì vết. Khi bóc, loại quả chín ép còn ra nhiều mủ còn loại tự nhiên sẽ không hề có mủ.
Cuống
Vì phải hái từ sớm để dùng thuốc chín ép nên cuống quả sẽ bị thâm đen. Trái lại, loại chín tự nhiên có cuống tươi, xanh.
Thịt quả
Loại bòn bon ngon, an toàn có phần thịt trong suốt, vị chua ngọt thanh thanh. Còn quả chín ép có màu trắng đục mờ mờ, vị chua, ăn không ngon.
Hạt quả
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, hạt quả bòn bòn chín tự nhiên thường có màu đen còn loại chín ép có màu hơi hồng.
Kích thước
Bòn bon có nhiều kích cỡ nhưng thuốc kích thích tăng trưởng thường khiến quả có kích thước lớn hơn bình thường. Bạn nên chọn loại có kích thường bằng đốt ngón tay cái. Khi bóc ra, bên trong lộ 5 múi dính chặt, màu trong. Quả to thường có vị chua hơn ngay cả khi không bị tiêm hóa chất.
Cách bảo quản
Theo kinh nghiệm, bòn bon tươi chỉ có thể để bên ngoài với nhiệt độ thường tối đa là 4 ngày. Nếu muốn trữ lâu tới 2 tuần thì bạn nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 12 độ C. Tuy nhiên, tốt nhất ăn trong khoảng 7 ngày từ lúc hái thì quả mới thơm ngon.
Theo Ngôi sao
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 55 phút trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 giờ trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 8 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.