Mẹo đơn giản chữa cháy cho các món quá cay
Trong khi trổ tài nấu nướng nếu không may cho quá nhiều ớt tươi hoặc bột ớt vào đồ ăn, khiến món ăn quá cay thì chị em có thể hãy tham khảo những mẹo vặt chữa cay cho món ăn dưới đây.
Ớt là gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong nhiều món ăn giúp làm giảm vị tanh, tăng hương vị cho các nguyên liệu. Tuy nhiên, khi nấu ăn, nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt vào làm món ăn bị quá cay thì chị em có thể tham khảo những mẹo vặt gia đình giúp ‘chữa cháy’ cho món cay cực kì hiệu quả.
Thêm rau củ
Rau xanh có chất xơ và một lượng đường đáng kể sẽ giúp giảm vị cay của đồ ăn. Có thể thêm các loại rau củ như: đậu cove, cà chua, cà rốt, khoai tây, súp lơ, củ cải trắng… vào trong những món ăn bị cay để chữa cay rất hiệu quả. Lưu ý là phải cắt nhỏ rau xanh hoặc các loại củ thành các khối để chúng có thể hấp thụ dễ hơn, giảm độ cay cho món ăn và có thể vớt ra sau khi nấu ăn.
Thêm nước
Với những món nước, có thể đổ thêm ít nước lã hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại sẽ làm giảm cay. Để món ăn vừa vặn, có thể nêm nếm thêm các gia vị khác, trừ ớt.
Giảm cay bằng bơ, sữa
Tùy theo món ăn khác nhau mà các chị em cũng có thể cho thêm một chút bơ, sữa tươi, hoặc sữa chua để làm dịu vị cay cho món ăn rất tốt.
Thêm độ ngọt
Khi nếm thử thấy món ăn quá cay, có thể cho một ít gia vị có vị ngọt như đường hoặc mật ong để làm trung hòa vị cay, giúp món ăn bớt cay hơn. Tuy nhiên, các chị em nội trợ cần lưu ý cho lượng đường vừa phải, không nhiều quá, sẽ khiến cho món ăn có vị chua ngọt rất ngang.
Tăng độ chua
Nếu các thành viên trong gia đình không mặn mà với đồ ngọt, để chữa những món ăn có vị quá cay, các bà nội trợ có thể tăng thêm độ chua cho món ăn bằng cách pha thêm nước cốt chanh, gấm gạo hoặc nước sốt cà chua. Đây cũng là một trong những cách đơn giản để 'chữa cháy; an toàn cho các món ăn bị cay.
Theo VietQ
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.
Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.
Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcTìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.
TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.
Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.
Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcMón ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng
ĂnGĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.