Mẹo giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian khi vào bếp
Chỉ cần biết những bí quyết sau đây, bạn sẽ rút ngắn được 1/3 thời gian trong nhà bếp mà vẫn giữ đúng hương vị cũng như dưỡng chất trong món ăn.
Bóc tỏi trong vài giây
Tỏi là gia vị quen thuộc được sử dụng trong mỗi bữa ăn, có thể xào, khử mùi hoặc làm nước mắm. Tuy nhiên, việc tỉ mẩn đứng tách vỏ từng nhánh tỏi mất khá nhiều thời gian của các bà nội trợ.
Để bóc tỏi trong vài giây không khó, nhưng bạn phải có sự chuẩn bị trước. Đó là phơi tỏi dưới trời nắng to để tỏi khô hẳn. Trước khi ăn chỉ cần bỏ tỏi vô hũ thủy tinh, đậy kín hũ và lắc đều, mạnh tay, tỏi sẽ tự tróc vỏ ra một cách dễ dàng.
Bóc vỏ trứng luộc
Có những món ăn dùng nhiều tới trứng, đôi khi là cả vài chục. Việc đứng bóc từng quả trứng ngốn không ít thời gian. Phải làm sao?
Cũng bằng hũ thủy tinh, sau khi luộc xong bạn cho vào chút nước lắc đều, trứng va chạm với nhau và với thành lọ thủy tinh sẽ bong vỏ ra một cách dễ dàng trong tích tắc. Việc của bạn là chỉ cần đổ ra rổ và lấy quả trứng đã tách vỏ ra là xong.
Tách vỏ khoai tây
Bề mặt của khoai tây không mấy bằng phẳng nên gây khó khăn cho việc gọt vỏ, chưa kể sẽ làm lẹm bớt phần thịt khoai tây.
Mẹo đơn giản cho bạn là trước khi luộc, bạn dùng dao khứa ngang củ khoai. Mỗi củ khứa khoảng 3-4 lát mỏng vừa qua lớp vỏ. Sau khi khoai chín, lớp vỏ này tự bong ra mà không cần phải tỉ mẩn lột từng chút một, lại đảm bảo không mất phần thịt khoai tây.
Tách hạt lựu vừa nhanh vừa đảm bảo vệ sinh
Đầu tiên cắt để mở quả lựu bằng cách cắt phần rốn của lựu. Tiếp theo đó lần theo múi của quả lựu, thường là nơi có rãnh hơi lõm vào, khứa dọc phần vỏ theo đường rãnh đó. Nếu quả lựu chín mọng sẽ tự tách ra khi có đà khứa của dao.
Nhẹ tay lặt phần cuống ở giữa và các rãnh múi ra, sau đó đổ ngược quả lựu vào cái tô sạch, hạt lựu sẽ rơi xuống không bị chảy nước hay nát. Để thực hiện được điều này, bạn phải chọn lựu chín già, vỏ căng đều.
Làm thông thoáng lỗ thoát nước
Dù không nghẹt nước nhưng lỗ thoát nước trong nhà bếp của bạn càng ngày chảy càng chậm lại, làm mất không ít thời gian cho việc chờ thoát nước.
Rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước sôi vào. Lỗ thoát nước của bạn dùng lâu ngày bị dầu mỡ bám vào gây chật hẹp lối thoát nước. Nước sôi sẽ làm tan dầu mỡ, giúp thông thoáng, dễ thoát nước ngay tức thì.
Có túi đựng rác bên cạnh
Bạn có thể dùng túi bóng đựng rác, hay rổ, thau nhựa… Với mục đích giúp bạn rút ngắn thời giant hay vì phải đi đến thùng chứa rác mỗi lần cắt, gọt… Chỉ cần túi đựng rác bên cạnh, bạn cho tất cả rác vào đó. Sau buổi nấu ăn chỉ cần mang chúng ra thùng rác, vừa nhanh vừa gọn gàng, sạch sẽ.
Giữ thức ăn lâu
Các mẹ có con nhỏ mỗi khi hầm súp có thể lưu trữ nước súp vào từng khay đá để đông trong tủ lạnh, mỗi lần dùng chỉ cần lấy ra 1 viên. Chất dinh dưỡng có trong súp vẫn giữ nguyên.
Đây là cách giúp mẹ an tâm mỗi khi đi xa, hoặc không có nhiều thời gian để hầm xương từng bữa.
Theo Mai Anh/Một TG
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 15 giờ trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.