Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo hay phân biệt các loại bột mì làm bánh

Chủ nhật, 14:00 12/02/2023 | Ăn

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bột mì, bạn đã biết hết chưa?

Ngay cả khi chẳng phải một thợ bánh chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự tay làm được những chiếc bánh thơm ngon khi biết cách phân biệt các loại bột mì. Bởi bột mì là một trong những nguyên liệu làm bánh cơ bản. Bột mì làm từ đâu và có những loại bột mì nào, cách sử dụng chúng ra sao? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Bột mì, hay bột lúa mì là loại bột được sản xuất từ cây lúa mì, được dùng làm nguyên liệu chủ yếu khi sản xuất bánh mì. Bột mì được làm ra bằng cách nghiền hạt lúa mì hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc khác. 

Mẹo phân biệt các loại bột mì làm bánh dễ dàng - Ảnh 1.

Nước ta không trồng lúa mì nên lúa mì chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài về để sản xuất bột mì cung cấp cho thị trường. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bột mì khác nhau, với đa dạng giá cả của các thương hiệu khác nhau. 

Có hơn một cách để phân loại bột mì. Nếu theo màu sắc, bột mì được chia thành bột mì đen được làm từ lúa mì đen và bột mì trắng được làm từ lúa mì trắng. 

Phần lớn, đối với các thợ làm bánh chuyên và không chuyên thường phân biệt bột mì theo công dụng của chúng dựa vào hàm lượng protein trong bột.

Các loại bột mì chủ yếu trên thị trường

Bột mì đa dụng (bột mì thường/plain flour/all purpose flour)

Bột mì đa dụng là loại bột mì thông dụng trong làm bánh và cũng được nhiều người sử dụng nhất. Khi nhiều người chưa có hiểu biết nhất định về các loại bột mì, hầu như ai cũng sẽ chọn bột mì đa dụng để làm bánh, từ bánh quy đến bánh bông lan, bánh gato,... 

Loại bột mì đa năng này thành phần không chứa men (bột nổi), thích hợp để làm nhiều loại bánh khác nhau, chủ yếu được chọn để làm bánh mì và pizza cùng một số loại cookie cứng. Bột mì thường chứa hàm lượng gluten cao, dao động từ 12,5% đến 14%. 

Trong quá trình làm bánh, bột mì đa dụng cũng thường được chọn làm bột nền để pha trộn tạo nên một loại bột mới. Với các cửa hàng bánh chuyên nghiệp, họ thường dùng bột mì chuyên dụng cho từng loại bánh thay vì sử dụng bột mì đa dụng. 

Mẹo phân biệt các loại bột mì làm bánh dễ dàng - Ảnh 2.

Bột mì đa dụng sử dụng thế nào? Đúng như cái tên, loại bột mì này chủ yếu dùng để làm bánh. Chúng kết hợp với men hoặc bột nở, cùng với trứng, đường, muối, chất béo khác sau đó nướng lên,... Hoặc chúng được sử dụng như một chất làm đặc trong súp và món hầm. 

Làm thế nào để đo lường lượng bột mì đa dụng chính xác? Dùng cách đo lường theo trọng lượng sẽ ổn hơn so với việc dùng thể tích (chẳng hạn như cốc) sẽ giúp đảm bảo công thức bánh hoặc nấu ăn của bạn được như ý muốn. Ví dụ, 1 "cốc" (cup) tương đương với 125g bột mì. Điều này có thể thay đổi một chút với các thương hiệu bột mì khác nhau.

Một số thương hiệu bột mì đa dụng được nhiều người tìm kiếm hiện nay như bột mì Hoa Ngọc Lan, bột mì Meizan, Xe đạp, Beksul Hàn Quốc, Tài Ký,... 

Bột mì số 8 (pastry flour/cake flour)

Bột mì số 8, còn được gọi là bột bánh ngọt, có hàm lượng gluten thấp khoảng 8% - 9%, màu trắng tinh, mịn và nhẹ. Nếu như bạn muốn làm các loại bánh có kết cấu mềm, bông và xốp, không bị xẹp như bánh bông lan hoặc cupcake, muffin, su kem thì hãy chọn loại bột này. 

Mẹo phân biệt các loại bột mì làm bánh dễ dàng - Ảnh 3.

Bột mì số 8 cũng được dùng để pha các loại nước sốt hoặc làm đặc súp. Ngoài ra, loại bột mì này cũng được dùng để xoa tay hoặc cây cán bột giúp lăn bột dễ hơn, chống dính cho khuôn bánh trước khi nướng.

Tuy vậy, bột mì số 8 không thích hợp để làm các loại bánh nướng cần độ giòn cứng cao. 

Bột mì số 11 (bột mì cứng/bột bánh mì)

Bột mì số 11 có chứa hàm lượng gluten cao, từ 11,5% đến 13%, dùng làm các loại bánh cần kết cấu chắc, dai và giòn. Loại bột này ủ với men nở cho ra thành phẩm rất tốt, chúng "chuyên trị" các loại bánh có vỏ cứng, giòn. Chính vì vậy, chúng thường được chọn làm bánh mì gối, đế pizza, bánh baguette,...

Mẹo phân biệt các loại bột mì làm bánh dễ dàng - Ảnh 4.

Cùng họ với bột mì số 11 còn có loại High - Gluten flour, là loại bột mì chuyên dụng làm các kiểu bánh mì có vỏ giòn cứng như baguette hoặc đế pizza.

Bột mì số 13 (bread flour)

Bột mì số 13, còn được gọi là bột bánh mì có chứa hàm lượng gluten cao, khoảng hơn 13%, tỷ lệ hút nước cũng khoảng 65% nên chúng có thể giúp bánh cứng, giòn.

Những loại bánh mì men, bánh quy xoắn, đế pizza,... cần độ giòn cứng cao thì sử dụng bột mì số 13 rất thích hợp. 

Self - Rising Flour

Loại bột mì này được trộn sẵn với men nở, đôi khi có cả muối. Chúng được lựa chọn làm bánh nướng, hoặc cookies. Ngoài ra, loại bột này cũng được dùng để phủ món chiên như gà, cá, hoặc bánh chuối. Thương nhiệu bột mì self - rising flour phổ biến hiện nay trên thị trường như Prima, Gold Medal, Pillsbury, King Arthur,...

Bột mì nguyên cám (whole wheat flour)

Bột mì nguyên cám là loại bột được tạo nên từ vỏ, mầm và lõi của hạt lúa mì, trong khí các loại bột mì trắng khác được tạo nên từ phần lõi. Chính vì vậy, loại bột này nhiều dinh dưỡng hơn và hàm lượng gluten thấp hơn bột mì trắng. Bởi vậy, bánh làm từ bột mì nguyên cám cũng cho hương vị đậm đà hơn. 

Bột mì làm gì ngon? Bột mì làm được rất nhiều loại bánh ngon, tùy thuộc vào sự kết hợp các nguyên liệu theo công thức sẵn. Trong quá trình làm bánh, bạn hoàn toàn có thể biến tấu và sáng tạo các công thức làm bánh theo ý thích của mình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày

Ăn - 4 phút trước

Dưới đây là gợi ý các món ngon vừa rẻ, vừa đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, chắc hẳn sẽ là 'cứu cánh' cho các bà nội trợ.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ

Ăn - 46 phút trước

GĐXH – Những địa chỉ quán lòng lợn ngon ở quận Tây Hồ dưới đây rất xứng đáng thêm vào địa chỉ ẩm thực Hà Nội "must try". Tuy nhiên, có những điều chúng ta phải hết sức lưu ý khi ăn lòng lợn.

Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên

Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Nếu là tín đồ của thịt lợn, vào cuối tuần bạn hãy thử cách chế biến thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên này cho gia đình.

Có 1 loại rau không chứa thuốc trừ sâu làm 3 món siêu ngon, ăn vừa giúp kháng khuẩn lại tốt cho hệ xương khớp

Có 1 loại rau không chứa thuốc trừ sâu làm 3 món siêu ngon, ăn vừa giúp kháng khuẩn lại tốt cho hệ xương khớp

Ăn - 17 giờ trước

Loại rau này vừa là dược liệu dân gian quý giá tốt cho hệ xương khớp lại có thể làm rau chế biến được rất nhiều món ăn ngon.

Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!

Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

GĐXH - "Lúc đó mình chỉ khóc và khóc thôi, vì vừa cô đơn vừa lo sợ mặt sẽ xấu, người sẽ có sẹo" - Yến Vy kể lại.

Loại hạt giúp dưỡng ẩm da và giảm căng thẳng này mang làm bánh ăn cực ngon, công thức dễ thành công từ lần đầu tiên

Loại hạt giúp dưỡng ẩm da và giảm căng thẳng này mang làm bánh ăn cực ngon, công thức dễ thành công từ lần đầu tiên

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

Bí quyết cho làn da căng mọng và tinh thần thư thái có thể nằm ngay trong chiếc bánh nướng thơm lừng. Cùng khám phá công thức làm bánh phô mai hạt dẻ cười, món quà tuyệt vời cho cả vị giác và làn da của bạn.

Chọn món đồ ăn sáng nào dưới đây sẽ bật mí mẫu người yêu hay bạn đời hòa hợp nhất

Chọn món đồ ăn sáng nào dưới đây sẽ bật mí mẫu người yêu hay bạn đời hòa hợp nhất

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bữa sáng bạn chọn bật mí mẫu người yêu hoặc bạn đời hòa hợp nhất với bạn. Bạn sẽ có tình yêu viên mãn và bền lâu nếu ở bên người như thế này.

Một phần thịt đại bổ trong con lợn: Thay vì xào nhiều dầu mỡ, hãy nấu theo cách này

Một phần thịt đại bổ trong con lợn: Thay vì xào nhiều dầu mỡ, hãy nấu theo cách này

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này rất tốt cho tim, bổ máu, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và mất ngủ.

Mẹo bảo quản cốm tươi

Mẹo bảo quản cốm tươi

Ăn - 1 ngày trước

Lúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon: Mọi người thường ăn sống, nhưng nấu chín còn ngon hơn

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon: Mọi người thường ăn sống, nhưng nấu chín còn ngon hơn

Ăn - 2 ngày trước

Củ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.

Top