Mẹo hay phân biệt các loại bột mì làm bánh
Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bột mì, bạn đã biết hết chưa?
Ngay cả khi chẳng phải một thợ bánh chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự tay làm được những chiếc bánh thơm ngon khi biết cách phân biệt các loại bột mì. Bởi bột mì là một trong những nguyên liệu làm bánh cơ bản. Bột mì làm từ đâu và có những loại bột mì nào, cách sử dụng chúng ra sao? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.
Bột mì, hay bột lúa mì là loại bột được sản xuất từ cây lúa mì, được dùng làm nguyên liệu chủ yếu khi sản xuất bánh mì. Bột mì được làm ra bằng cách nghiền hạt lúa mì hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc khác.
Nước ta không trồng lúa mì nên lúa mì chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài về để sản xuất bột mì cung cấp cho thị trường. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bột mì khác nhau, với đa dạng giá cả của các thương hiệu khác nhau.
Có hơn một cách để phân loại bột mì. Nếu theo màu sắc, bột mì được chia thành bột mì đen được làm từ lúa mì đen và bột mì trắng được làm từ lúa mì trắng.
Phần lớn, đối với các thợ làm bánh chuyên và không chuyên thường phân biệt bột mì theo công dụng của chúng dựa vào hàm lượng protein trong bột.
Các loại bột mì chủ yếu trên thị trường
Bột mì đa dụng (bột mì thường/plain flour/all purpose flour)
Bột mì đa dụng là loại bột mì thông dụng trong làm bánh và cũng được nhiều người sử dụng nhất. Khi nhiều người chưa có hiểu biết nhất định về các loại bột mì, hầu như ai cũng sẽ chọn bột mì đa dụng để làm bánh, từ bánh quy đến bánh bông lan, bánh gato,...
Loại bột mì đa năng này thành phần không chứa men (bột nổi), thích hợp để làm nhiều loại bánh khác nhau, chủ yếu được chọn để làm bánh mì và pizza cùng một số loại cookie cứng. Bột mì thường chứa hàm lượng gluten cao, dao động từ 12,5% đến 14%.
Trong quá trình làm bánh, bột mì đa dụng cũng thường được chọn làm bột nền để pha trộn tạo nên một loại bột mới. Với các cửa hàng bánh chuyên nghiệp, họ thường dùng bột mì chuyên dụng cho từng loại bánh thay vì sử dụng bột mì đa dụng.
Bột mì đa dụng sử dụng thế nào? Đúng như cái tên, loại bột mì này chủ yếu dùng để làm bánh. Chúng kết hợp với men hoặc bột nở, cùng với trứng, đường, muối, chất béo khác sau đó nướng lên,... Hoặc chúng được sử dụng như một chất làm đặc trong súp và món hầm.
Làm thế nào để đo lường lượng bột mì đa dụng chính xác? Dùng cách đo lường theo trọng lượng sẽ ổn hơn so với việc dùng thể tích (chẳng hạn như cốc) sẽ giúp đảm bảo công thức bánh hoặc nấu ăn của bạn được như ý muốn. Ví dụ, 1 "cốc" (cup) tương đương với 125g bột mì. Điều này có thể thay đổi một chút với các thương hiệu bột mì khác nhau.
Một số thương hiệu bột mì đa dụng được nhiều người tìm kiếm hiện nay như bột mì Hoa Ngọc Lan, bột mì Meizan, Xe đạp, Beksul Hàn Quốc, Tài Ký,...
Bột mì số 8 (pastry flour/cake flour)
Bột mì số 8, còn được gọi là bột bánh ngọt, có hàm lượng gluten thấp khoảng 8% - 9%, màu trắng tinh, mịn và nhẹ. Nếu như bạn muốn làm các loại bánh có kết cấu mềm, bông và xốp, không bị xẹp như bánh bông lan hoặc cupcake, muffin, su kem thì hãy chọn loại bột này.
Bột mì số 8 cũng được dùng để pha các loại nước sốt hoặc làm đặc súp. Ngoài ra, loại bột mì này cũng được dùng để xoa tay hoặc cây cán bột giúp lăn bột dễ hơn, chống dính cho khuôn bánh trước khi nướng.
Tuy vậy, bột mì số 8 không thích hợp để làm các loại bánh nướng cần độ giòn cứng cao.
Bột mì số 11 (bột mì cứng/bột bánh mì)
Bột mì số 11 có chứa hàm lượng gluten cao, từ 11,5% đến 13%, dùng làm các loại bánh cần kết cấu chắc, dai và giòn. Loại bột này ủ với men nở cho ra thành phẩm rất tốt, chúng "chuyên trị" các loại bánh có vỏ cứng, giòn. Chính vì vậy, chúng thường được chọn làm bánh mì gối, đế pizza, bánh baguette,...
Cùng họ với bột mì số 11 còn có loại High - Gluten flour, là loại bột mì chuyên dụng làm các kiểu bánh mì có vỏ giòn cứng như baguette hoặc đế pizza.
Bột mì số 13 (bread flour)
Bột mì số 13, còn được gọi là bột bánh mì có chứa hàm lượng gluten cao, khoảng hơn 13%, tỷ lệ hút nước cũng khoảng 65% nên chúng có thể giúp bánh cứng, giòn.
Những loại bánh mì men, bánh quy xoắn, đế pizza,... cần độ giòn cứng cao thì sử dụng bột mì số 13 rất thích hợp.
Self - Rising Flour
Loại bột mì này được trộn sẵn với men nở, đôi khi có cả muối. Chúng được lựa chọn làm bánh nướng, hoặc cookies. Ngoài ra, loại bột này cũng được dùng để phủ món chiên như gà, cá, hoặc bánh chuối. Thương nhiệu bột mì self - rising flour phổ biến hiện nay trên thị trường như Prima, Gold Medal, Pillsbury, King Arthur,...
Bột mì nguyên cám (whole wheat flour)
Bột mì nguyên cám là loại bột được tạo nên từ vỏ, mầm và lõi của hạt lúa mì, trong khí các loại bột mì trắng khác được tạo nên từ phần lõi. Chính vì vậy, loại bột này nhiều dinh dưỡng hơn và hàm lượng gluten thấp hơn bột mì trắng. Bởi vậy, bánh làm từ bột mì nguyên cám cũng cho hương vị đậm đà hơn.
Bột mì làm gì ngon? Bột mì làm được rất nhiều loại bánh ngon, tùy thuộc vào sự kết hợp các nguyên liệu theo công thức sẵn. Trong quá trình làm bánh, bạn hoàn toàn có thể biến tấu và sáng tạo các công thức làm bánh theo ý thích của mình.
Cách phân biệt miến dong thật giả
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
Món gà chiên đưa cơm hơn khi có thêm loại hạt được mệnh danh là
Ăn - 8 giờ trướcGà chiên bơ tỏi tiêu đen mềm, mọng nước và thơm ngon béo ngậy sẵn sàng chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút!
Loại nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới, có gì đặc biệt?
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcNước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.
Trải nghiệm ẩm thực 'đến Lạng Sơn, ăn sạch trơn'
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Giờ đây khi đến Lạng Sơn, du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm các món ăn, địa chỉ quán với chất lượng "ngon bổ rẻ" nhờ có "bản đồ food tour".
Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo
Bếp đẹp - 1 ngày trướcGĐXH - Một nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.
Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê
Ăn - 1 ngày trướcHãy cùng vào bếp thử nấu ngay 1 trong 4 món canh tuyệt ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày gió mùa tăng cường!
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 2 ngày trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 2 ngày trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
ĂnGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.