Mẹo khử mùi tanh của hải sản chỉ bằng các nguyên liệu đơn giản
Có sẵn các mẹo khử mùi tanh của hải sản này bạn không còn lo món ăn bị mất đi hương vị hấp dẫn nữa.
Hải sản là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng không chỉ trong nhà hàng, mà ở gia đình các món ăn từ hải sản cũng được nhiều người yêu thích. Để mang đến những món ăn chất lượng cả về hương vị, màu sắc và cách trình bày thì khâu sơ chế cần được chú ý, nhất là phải khử được mùi tanh của hải sản một cách triệt để. Với những loại hải sản khác nhau sẽ có những cách khử tanh khác nhau tương ứng.
Đầu tiên, trong quá trình sơ chế hải sản bạn cần lưu ý các điểm sau:
Sơ chế: tất cả các loại hải sản phải được rửa thật kỹ, khoảng 3 lần, vớt ra để ráo nước rồi mới chế biến.
Nhiệt độ: hầu hết các loại hải sản đều bị phân hủy các chất tanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi nấu, nên mở nắp nồi để mùi tanh có thể bốc hơi dễ dàng.
Gia vị: ưu tiên sử dụng những loại gia vị thơm như tiêu, ớt, gừng, hành, rau răm, rau cần… hay các loại gia vị chua như chanh, khế, me, giấm… vừa giúp khử mùi tanh hiệu quả, vừa tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.
Cá biển
Với cá biển bạn cần chú ý làm thật kỹ lưỡng. Để giảm mùi tanh bạn phải lấy sạch máu trong bụng cá, đặc biệt phần máu tụ ở xương sống và màng đen trong bụng (đây chính là yếu tố khiến cá có mùi tanh), bỏ mang, cắt vây, đánh vẩy.
Sau đó rửa cá thật kỹ khoảng 2 - 3 lần, tiếp đó ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến, bạn cũng có thể thay nước vo gạo bằng rượu trắng pha với nước thật loãng và ngâm trong thời gian ngắn hơn.
Tôm
Tôm sau khi cắt bỏ râu và rút bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch thì cho ngâm trong thau nước có pha muối, đường và một chút rượu trắng, làm vậy sẽ giúp khử mùi tanh của tôm, thêm vào đó còn giúp tôm giòn sau khi chế biến.
Mực
Cho một nhúm trà mạn khô vào nồi nước lạnh đun sôi rồi thả mực tươi đã sơ chế vào, chần sơ khi nước vừa sôi lại thì lấy mực ra để trên rổ cho ráo nước. Ngoài ra bạn có thể dùng rượu trắng để rửa mực hoặc dùng dầu mè để ướp mực trước khi chế biến.
Ốc
Ốc là loại thực phẩm rất gần gũi với bữa ăn thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên việc làm sạch ốc lại không hề đơn giản, trong ruột ốc chứa nhiều chất nhớt, bẩn và có mùi tanh. Ốc sau khi ngâm cho nhả bùn, nhớt và rửa sạch bạn nên ngâm tiếp với nước vo gạo để khử bớt mùi tanh. Nếu làm món ốc luộc thì cho lá ổi hoặc lá bưởi, nhánh sả đập dập, ớt xắt khoanh vào để ốc hết tanh và có mùi thơm hấp dẫn.
Mẹo khử mùi tanh từ cua, ghẹ
Để khử mùi tanh của cua, ghẹ, các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng rượu vang trắng và nước cốt của củ gừng. Gừng giã nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt rồi cho vào cùng các loại gia vị khác ướp cua. Sau đó khi nấu thì cho thêm 1 - 2 muỗng cafe rượu trắng vào là được.
Trên đây là những mẹo quan trọng để bạn có thể khử sạch mùi tanh của các loại hải sản. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và hấp dẫn với gia đình mình nhé!
PV
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 9 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 13 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.