4 mẹo nhỏ mà có võ giúp khử mùi tanh của cá chỉ trong nháy mắt, nguyên liệu nhà nào cũng có!
Chỉ cần với vài mẹo nhỏ cùng nguyên liệu trợ thủ đắc lực trong nhà bếp, mùi tanh của cá sẽ bay biến hết bạn nhé!
Cá lóc, cá kèo, cá hú, cá thu… là những loại cá quen thuộc, chế biến được nhiều món ngon như cá kho tộ, cá nấu canh chua, canh ngót. Tuy nhiên, đặc trưng của cá là trơn, nhớt, nếu không biết cách xử lý sẽ dễ gây ra mùi tanh và ảnh hưởng chất lượng món ăn. Mời bạn cùng tham khảo những mẹo xử lý mùi tanh của cá dưới đây nhé!
Chọn cá tươi và làm sạch cá
Đối với cá đồng nên chọn cá đang bơi. Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon.
Cá trê – loại cá đồng quen thuộc với các món chiên, kho
Đối với cá biển, việc chọn cá đang bơi là không thể, vì vậy cần kiểm tra cẩn thận. Mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.
Mang cá (phổi) là nơi tập trung nhiều chất độc, đây là bộ phận gây mùi tanh phải loại bỏ, tiếp đến là nội tạng, các vây, vẩy cá. Trong quá trình làm cá, sẽ xuất hiện cục u máu hoặc chỉ máu, những phần này cũng phải bỏ đi.
Nếu bạn chưa từng làm cá sống thì đừng ngại nhờ người bán làm hộ và cắt khúc cá vừa ăn luôn nhé!
Ngoài ra, chất nhớt trên da cá cần được loại bỏ để tránh mùi tanh bằng cách sử dụng:
1. Nước muối
Dùng hạt muối chà xát lên da cá, chà với lực nhẹ để không tróc lớp da, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại việc chà muối và rửa nước cho đến khi hết nhớt.
2. Nước cốt chanh hoặc giấm
Chanh cắt ra và chà trực tiếp trên da cá hoặc vắt nước cốt chanh hòa ít muối vào thau rửa cá.
Giấm loãng có thể dùng trực tiếp để rửa cá hoặc pha với nước lạnh tỷ lệ 1:1. Sau đó rửa lại với nước sạch bạn nhé!
3. Rượu trắng
Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra rửa lại nước lạnh, để ráo sẽ khử mùi tanh của cá.
Với món cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Nếu làm cá mà không may làm vỡ mật, có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật cá sẽ hết.
Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng. Điều này vừa giúp khử mùi tanh, làm cá chín mềm và thơm ngon hơn.
4. Sử dụng gia vị
Với món cá kho, việc ướp cá với nhiều gia vị có tính cay, nồng: tỏi, hành tím, gừng, tiêu, ớt sẽ giảm đáng kể mùi tanh của cá. Hãy ướp cá với các gia vị khoảng 2 giờ, sau đó đặt lên bếp đun lớn lửa cho thật sôi rồi mới hạ lửa kho đến khi cạn nước.
Với món cá nấu canh chua, vị chua của me, sấu, cà chua... kết hợp với vị cay của ớt là bộ đôi tuyệt vời để nấu ra nồi canh chua cá thơm ngon nức nở!
Với cá chiên, bạn ướp chút muối, đầu hành giã, tiêu hay sả băm vừa giúp cá có vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Cá chạch chiên muối sả riềng
Theo các nhà khoa học, cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh. Loại thực phẩm này chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và vitamin D. Đây cũng là nguồn cung cấp axit béo omega -3 tốt nhất vô cùng quan trọng đối với cơ thể và não bộ, giúp cho cơ thể của bạn phát triển tốt ưu, cũng như cải thiện chức năng nhận thức, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Theo Ngôi sao
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức
Mẹo nấu nướng - 2 phút trướcGĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.
Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử
Ăn - 5 giờ trướcNha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.
Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng
Ăn - 12 giờ trướcChúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 1 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 1 ngày trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 1 ngày trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
ĂnGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.