Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo làm bánh phồng tôm tại nhà tuyệt ngon mà cực đơn giản

Thứ năm, 21:05 15/11/2018 | Ăn

GiadinhNet - Làm bánh phồng tôm khá dễ dàng. Chỉ có một thứ đặc biệt duy nhất bạn cần là máy sấy khô thực phẩm. Bạn cũng có thể phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

"Wow tôi có thể thấy hương vị của tôm!” là một phản ứng tích cực từ bất cứ ai nếm thử bánh phồng tôm nhà làm. Không giống các sản phẩm bánh phồng tôm ở cửa hàng, với giá bán bao gồm giá nguyên liệu và một đống lợi nhuận thêm vào, bánh phồng tôm tự làm có hơn 50% thành phần làm từ tôm, không chất bảo quản, chất tạo màu và bất kỳ chất phụ gia nào khác.


Ảnh: Siu Ling Hui

Ảnh: Siu Ling Hui

Làm bánh phồng tôm khá dễ dàng. Chỉ có một thứ đặc biệt duy nhất bạn cần là máy sấy khô thực phẩm. Bạn cũng có thể phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, tuy nhiên cần chú ý tới các loại động vật, ví dụ như mèo có thể lấy trộm hết thành quả của bạn.

Tùy từng loại tôm bạn sử dụng có thể cho ra bánh phồng tôm với các hương vị khác nhau, và là hương vị đặc trưng của loại tôm đó. Cá nhân tôi đã thử nghiệm nhiều loại tôm cho món này, và loại tôm làm bánh phồng tôm ngon nhất chính là loại đắt tiền nhất: tôm sú! Nhưng dù là làm bánh phồng tôm từ loại tôm nào thì chất lượng của nó cũng vượt xa các sản phẩm đang được bày bán ngoài thị trường.

Bạn cũng có thể thử làm món này với một số nguyên liệu khác như sò điệp, cá, hay đặc biệt hơn là tôm hùm và tôm hùm đất!

Chuẩn bị nguyên liệu

Tỷ lệ tôm – tinh bột sắn lý tưởng là 1:1 hoặc càng nhiều tôm hơn thì càng tốt.

- 1 kg tôm nguyên con để làm 500g thịt tôm sau khi đã loại bỏ đầu và vỏ

- 500g tinh bột

- Tôm sú 200ml (làm từ đầu và vỏ)

- 3 - 4 muỗng cà phê muối hoặc hương vị

- tiêu trắng

- 2 muỗng cà phê bột nở

Chuẩn bị tôm

Loại bỏ đầu và vỏ tôm. Dùng một con dao sắc và nhỏ rạch một khe dọc theo lưng tôm đẻ loại bỏ đường ruột. Làm khô thịt tôm bằng giấy thấm và để sang một bên.

Bỏ đầu vào vỏ vào nồi, và cho nước vừa đủ ngập.


Ảnh: Siu Ling Hui

Ảnh: Siu Ling Hui

Để mở nắp và đun sôi cho tới khi còn chừng 300ml nước. Lượng nước còn lại không cần quá chính xác, mà để nước có được hương vị của đầu và vỏ tôm.


Ảnh: Siu Ling Hui

Ảnh: Siu Ling Hui

Làm bột tôm

Với mỗi 500g thịt tôm cần 200ml nước. Nếu nhiều hơn 200ml, hãy đun sôi cho tới khi lượng nước chỉ còn 200ml. Nếu chỉ có 426g tôm thịt thì lượng nước đun sôi cần có là 170ml.


Ảnh: Siu Ling Hui

Ảnh: Siu Ling Hui

Với bột sắn, ta cần 100g bột cho 500g thịt tôm. Đổ dần nước luộc thịt tôm vào và trộn lẫn với bột để tạo thành hỗn hợp dính và đặc như trong ảnh.


Ảnh: Siu Ling Hui

Ảnh: Siu Ling Hui

Chuẩn bị thịt tôm

Nêm thịt tôm với muối và hạt tiêu và xay nhuyễn thịt tôm.

Thêm hỗn hợp bột tôm đã chuẩn bị ở bước trước và xay tới khi hỗn hợp trộn đều vào nhau.


Ảnh: Siu Ling Hui

Ảnh: Siu Ling Hui

Nhào bột

Trộn 400g bột sắn với 2 muỗng cà phê bột nở trong một tô lớn. Và để bột tôm vào một tô lớn khác.

Rây bột dần dần vào hỗn hợp bột tôm cho tới khi bạn có được thành quả như hình. Lưu ý không cần dùng hết 400g bột sắn, bạn có thể dừng trước khi hỗn hợp quá khô.

Lăn bột thành dạng cuộn dài và hấp

Bạn lăn hỗn hợp thành dạng cuộn dài hình trụ, đường đính 3 – 5 cm. Nên sử dụng tấm thảm bằng nhựa lót bên dưới khi lăn hỗn hợp.

Sử dụng khay hấp cho bước tiếp theo, hoặc bạn cũng có thể dùng nồi hấp tre như những quán làm dimsum thường sử dụng, tuy nhiên chúng sẽ để lại mùi tôm sau đó. Nhưng vì nồi hấp tre có giá khá rẻ, bạn có thể bỏ đi sau khi dùng.

Không đặt lên đĩa để hấp bởi hơi nước sẽ bán vào đĩa và biến sản phẩm của bạn thành cục bột thịt sung nước.

Các cuộn phải được để cách nhau bởi khi hấp lên, chúng sẽ phồng ra khoảng gấp đôi.

Thái lát

Sau khi hấp chín, để nguội hẳn các cuộng thịt. Bọc mỗi cuộn trong màng thực phẩm và để lạnh qua đêm để làm chắc thịt và dễ cắt.

Sau đó thái lát thành miếng nhỏ dày 1mm.

Phơi/ sấy khô

Điều quan trọng trong bước này là để các lát bánh khô hoàn toàn và cứng, giòn. Chúng sẽ không phồng lên khi chiên nếu như bên trong vẫn còn ẩm.

Bánh được phơi khô bằng cách truyền thống sẽ mất vài ngày nếu như thời tiết tốt. Nếu có mấy sấy thì việc sấy khô sẽ là hiệu quả nhất và chỉ mất một đêm. Tuy nhiên nếu không có máy sấy thực phẩm, hãy phơi chúng ở nơi cao và khô ráo trong ít nhất 24h cho tới khi khô hoàn toàn và kết thúc quá trình bằng việc bỏ lò ở nhiệt độ rất thấp và để trong vài tiếng.

Nếu sử dụng máy, hãy rải các lát lên khay và đặt thiết bị ở mức thấp nhất (35 độ C) trong ít nhất 18 giờ.

Sau đó, bảo khoản trong bình kín ở nơi khô mát. Bạn cũng có để để trong tủ lạnh.

Chiên bánh tôm

Chiên các lát bánh trong dầu ở nhiệt độ cao. Chúng sẽ phồng lên trong vài giây. Mỗi lần chiên chỉ nên bỏ 4 – 5 lát để vớt ra nhanh chóng. Và đặt chúng vào giấy thấm dầu.

Có thể ăn bánh ngay hoặc cất trữ trong bình kín để không khí không thể lọt vào.

Chúc ngon miệng!

Ngọc Hoa

Theo Delishably

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 16 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Top