Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo ngừa ngộ độc thực phẩm trong bếp

Thứ tư, 08:12 14/09/2011 | Ăn

Một số bí quyết dưới đây có thể giúp hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cho gia đình.

Sử dụng những loại thực phẩm hư hỏng hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ gây các căn bệnh về đường ruột mà chúng ta vẫn thường gọi là hiện tượng ngộ độc thực phẩm. 
 
Thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình mua bán, bảo quản, sơ chế hay nấu nướng. Một số bí quyết dưới đây có thể giúp hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cho gia đình.
 
1. Giữ vệ sinh

- Rửa tay với xà phòng và nước ấm dưới vòi nước đang chảy trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, đặc biệt là đối với những thực phẩm như thịt sống, thịt gia cầm, cá, tôm, cua, sò và trứng.

- Vệ sinh tay sau khi sử dụng toilet, thay tã cho em bé hoặc sau khi sờ vào vật nuôi trong nhà.

- Rửa sạch các dụng cụ nấu nướng, thớt và những bề mặt trong bếp bằng nước xà bông nóng.

- Tránh nấu ăn khi đang bị tiêu chảy.

- Băng kín các vết đứt và vết bỏng trên tay bằng băng dính và mang găng tay trước khi chạm  vào thức ăn.

- Rửa sạch trái cây và rau xanh dưới vòi nước chảy rồi đặt vào rổ, khay hoặc đĩa sạch sẽ.

-  Khử trùng các loại khăn lau trong bếp bằng nước nóng và thuốc tẩy.

2. Cách hâm nóng thức ăn

- Nhiệt độ tối thiểu để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn ở những thực phẩm đã được nấu chín là khoảng 74 độ C. Do đó, bạn cần đun nóng thức ăn đạt đến nhiệt độ cần thiết, đặc biệt là những món dành cho phụ nữ mang thai, người già và trẻ em.

- Thực phẩm được nấu dang dở, chưa chín có thể chứa khá nhiều vi khuẩn. Cần nấu sôi các món nước sốt, súp… Đối với trứng, phải nấu thật chín cả lòng đỏ lẫn lòng trắng. Các loại sò, ốc sẽ chín khi lớp vỏ của chúng hé mở. Cá cũng là loại thực phẩm cần được nấu chín kỹ.

3. Phòng tránh nhiễm khuẩn
 

- Bọc kín thức ăn thừa và các loại thịt sống để chúng không nhỏ nước xuống những món ăn khác. Không để chúng  gần những món ăn đã được nấu chín.

- Sử dụng các dụng cụ thái, cắt, đĩa đựng và thớt riêng biệt dành cho thịt sống vì vi khuẩn từ những vật dụng này có thể lây nhiễm sang các thực phẩm khác như rau xanh và trái cây…

- Thường xuyên vệ sinh các bề mặt được dùng làm nơi chế biến món ăn bằng khăn giấy và khăn lau sạch.

4. Tầm quan trọng của tủ lạnh

- Đối với những loại thực phẩm nhanh hỏng hoặc đã được sơ chế, bạn nên giữ lạnh chúng trong khoảng hai giờ. Trong trường hợp để ở nhiệt độ bình thường trong phòng bếp (khoảng 32 độ C), cần nấu chúng ngay trong vòng một giờ kể từ khi mua về hoặc khi đã được sơ chế.

- Nước ướp thịt cần được bảo quản trong tủ lạnh thay vì để bên ngoài.

- Giữ đông những loại thịt gia cầm, cá và hải sản trong vòng hai ngày kể từ khi mua về, từ ba đến năm ngày đối với thịt bò, bê, cừu hoặc heo.

- Để bảo quản thức ăn thừa tránh bị ôi thiu, cần nhanh chóng cho chúng vào các thố đựng và giữ lạnh trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.

- Tuyệt đối không giữ lạnh thức ăn thừa lâu quá 4 ngày.

5. Bí quyết rã đông an toàn

- Nếu muốn rã đông thịt trong tủ lạnh, bạn nên giữ nguyên bao bì đựng thịt để trong quá trình rã đông, nước thịt không nhỏ giọt trong tủ lạnh và lây nhiễm vi khuẩn sang những thực phẩm khác. Sử dụng thịt gia cầm, thịt băm và cá đã được rã đông trong ngày. Đối với các loại thịt khác, có thể dùng trong khoảng từ ba đến năm ngày…

- Khi rã đông bằng nước lạnh, phải giữ nguyên bao bì của thực phẩm khi cho chúng vào nước và thay nước thường xuyên sau khoảng 30 phút. Đối với những gói thực phẩm có kích thước nhỏ, bạn có thể đặt chúng dưới vòi nước chảy để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn. Nấu thực phẩm ngay khi chúng đã được rã đông hoàn toàn.

6. Kiểm tra nguồn gốc của thực phẩm và nguồn nước sử dụng

- Phải sử dụng nước sạch để rửa trái cây và rau xanh.

- Trái cây và rau xanh phải được rửa thật kỹ, có thể ngâm thêm nước muối nếu cần thiết.

- Nên chọn sữa và nước trái cây tiệt trùng để thay cho các loại sữa và nước trái cây tươi. Pho mát và sữa chua cũng sẽ an toàn hơn nếu bạn chọn loại được làm từ sữa tiệt trùng.

- Chỉ ăn những thực phẩm đã được nấu chín kỹ. Thức ăn sống hoặc chưa chín có thể chứa những vi khuẩn nguy hiểm.

- Tránh dùng những món có chứa trứng sống.

- Sử dụng những loại hải sản có nguồn gốc rõ ràng, tươi sống.

7.  “Chăm sóc” các lọ và hộp đựng thực phẩm

- Thực phẩm trong những hộp đựng bị phình lên có thể chưa được chế biến kỹ. Ngoài ra, không khí có thể đã xâm nhập vào lọ đựng, khiến chúng bị phồng lên. Những hộp, lọ đựng bị lõm ở phần nắp có thể là do thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn.

- Nếu nhìn thấy niêm phong của lọ hay hộp đựng thực phẩm đã bị mở thì thực phẩm có thể đã bị ôi, thiu.

8. Trong quá trình phục vụ món ăn

Độ tươi ngon của thực phẩm có thể bị ảnh hưởng trong quá trình chúng được dọn ra, chuẩn bị phục vụ cho bữa ăn. Do đó, bạn hãy lưu ý đến một số yếu tố sau:

- Đối với những món nóng, nhiệt độ phải được giữ ở mức khoảng 60 độ C. Đối với những món lạnh, nhiệt độ khoảng 7 độ C hoặc thấp hơn. Do đó, cần bảo quản thức ăn ở nhiệt độ an toàn trong những chiếc khay đựng có chức năng giữ nóng hoặc khay có chứa đá để giữ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những chiếc thố cạn để giữ đúng nhiệt độ của món ăn.

- Dọn thức ăn thừa ngay sau bữa ăn và cho vào tủ lạnh.

- Không tiếc rẻ những phần thức ăn thừa đã để bên ngoài hơn hai giờ hoặc một giờ nếu thời tiết.
 
Theo PNO
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 4 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 2 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top